Con đười ươi nổi tiếng toàn cầu vì khả năng 'chữa lành'

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học cho biết con đười ươi Sumatra đực tên Rakus đã chọn lọc những chiếc lá và nhai chúng, trước khi bôi chính xác hỗn hợp thu được lên vùng bị thương bên dưới mắt phải.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Một con đười ươi Sumatra đực hoang dã có vết thương ở má phải. Ảnh: PA
Một con đười ươi Sumatra đực hoang dã có vết thương ở má phải. Ảnh: PA

Một con đười ươi đã được quan sát thấy sử dụng một loại cây có đặc tính chữa bệnh để điều trị vết thương trên mặt. Đây là lần đầu tiên một động vật hoang dã được ghi nhận có khả năng này.

Các nhà sinh vật học đã chứng kiến ​​con đười ươi Sumatra đực - tên là Rakus - nhai lá của một loại cây leo có tên là Akar Kuning.

Nó bôi hỗn hợp nước nhai lên vết thương trên má phải trong hơn 30 phút cho đến khi vết thương được che phủ hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho biết nó đã chọn lọc những chiếc lá và nhai chúng trước khi bôi hỗn hợp thu được lên vùng bị thương, ngay dưới mắt phải.

Hai tháng sau khi tự điều trị, vết thương hầu như không còn nhìn thấy được nữa. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, không có dấu hiệu nhiễm trùng trong những ngày tiếp theo và trong vòng chưa đầy 5 ngày, vết thương đã khép lại trước khi lành hoàn toàn trong vòng một tháng.

Cây Akar Kuning, được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, được biết đến với tác dụng giảm đau và chống viêm, thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như kiết lỵ, tiểu đường và sốt rét.

Người ta không quan sát thấy Rakus đặt nó ở bất kỳ nơi nào khác, vì vậy các nhà nghiên cứu kết luận rằng có lẽ nó đang sử dụng cây thuốc để điều trị vết thương.

Tiến sĩ Isabelle Laumer, nhà nguyên thủy học và nhà sinh học nhận thức tại Viện Hành vi Động vật Max Planck, cho biết Rakus đã bị vết thương này ba ngày trước đó, có thể là trong lúc đánh nhau với một con đực khác.

Bà cho biết thử nghiệm các hợp chất hóa học của cây cho thấy nó có một loại alkaloid, chứa "kháng khuẩn, chống viêm, chống nấm, chống oxy hóa và các hoạt động sinh học khác có liên quan đến việc chữa lành vết thương".

Rakus cũng được quan sát thấy nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường sau khi bị thương.

Tiến sĩ Laumer cho biết: “Giấc ngủ có tác động tích cực đến quá trình lành vết thương vì sự giải phóng hormone tăng trưởng, quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào đều tăng lên trong khi ngủ”.

Hình ảnh: PA

Điều mà nhóm nghiên cứu chưa rõ ràng là làm thế nào loài đười ươi này biết được đặc tính chữa bệnh của Akar Kuning.

Tiến sĩ Laumer cho biết đười ươi tại khu nghiên cứu Suaq Balimbing ở Indonesia "hiếm khi ăn cây này... nhưng các cá thể có thể vô tình chạm vào vết thương của chúng khi ăn cây này và do đó vô tình bôi nước ép của cây lên vết thương."

Nói cách khác, Rakus có thể đã vô tình phát hiện ra lợi ích của nó.

Cây Akar Kuning được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Ảnh: Dự án Suaq/PA

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, có thể giúp làm sáng tỏ kiến ​​thức về thuốc trị vết thương đã phát triển như thế nào ở con người.

Họ cho biết đây là lần đầu tiên người ta quan sát thấy một loài động vật hoang dã sử dụng một loại cây có đặc tính chữa bệnh đã được biết đến để điều trị vết thương.

Địa điểm này ở Indonesia là khu vực rừng nhiệt đới được bảo vệ, là nơi sinh sống của 150 con đười ươi Sumatra.

Quỹ Động vật hoang dã Thế giới cho biết trên trang web của mình rằng đây là loài cực kỳ nguy cấp, chỉ còn khoảng 7.500 cá thể.

Xem Video tại Đây

Các tin khác