Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ

(ĐTTCO) - Còn một năm nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, trong đó Tổng thống Joe Biden sẽ đối đầu với một ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ thứ hai, nhận thức của công chúng về nền kinh tế sẽ thể hiện rõ nét trong cách họ bỏ phiếu.
Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều người Mỹ vẫn không có cái nhìn tích cực về nền kinh tế, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện ở mức vững chắc 4,9%.

Hiệu suất mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Tuy nhiên, các yếu tố như lạm phát dai dẳng và chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm tăng thêm cảm giác bất ổn của người Mỹ.

Còn một năm nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, trong đó Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đối đầu với một đối thủ của Đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ thứ hai tại chức, nhận thức của công chúng về nền kinh tế sẽ được thể hiện rõ nét trong cách họ bỏ phiếu.

Cựu tổng thống Donald Trump hiện là ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa và đang tìm cách trở lại nắm quyền sau khi thua ông Biden trong cuộc tranh cử năm 2020.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ đã tăng 4%, dẫn đến tăng trưởng kinh tế vững chắc trong quý vừa qua.

Niềm tin đã được củng cố nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao hơn, cùng với thị trường lao động đang chứng kiến việc làm mới được bổ sung hàng tháng.

Nhưng bất chấp thành quả kinh tế mạnh mẽ, ý kiến của người dân vẫn còn chua chát.

Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Kinh doanh Sawyer thuộc Đại học Suffolk với 1.000 người được hỏi, 70% số người được hỏi trên toàn quốc thuộc các giới tính, độ tuổi và mức thu nhập khác nhau cho biết nền kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn.

Họ cho rằng lạm phát dai dẳng và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng là yếu tố chính, với giá thực phẩm, vận chuyển, khí đốt và nhà ở đều bị đẩy lên cao.

Theo như quan sát, xu hướng này đặc biệt được nhìn thấy ở những người kiếm được ít hơn 50.000 USD một năm.

Các gói kích thích kinh tế sau đại dịch của Tổng thống Biden, cùng với Đạo luật Giảm lạm phát hạ giá thuốc kê đơn và đầu tư trong nước vào năng lượng, đã có tác dụng.

Tuy nhiên, vẫn còn sự bất ổn lớn hơn về chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả xung đột ở Ukraine và Gaza, cũng như lo ngại về sự leo thang giao tranh ở những nơi đó.

Các tin khác