Công bố website hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19

(ĐTTCO) – Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố website hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
Công bố website hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19

Website hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với Covid-19 có địa chỉ tại “www.hotro.vibonline.com.vn” do VCCI xây dựng và quản trị trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch Covid-19”. Dự án thuộc Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam” (Aus4Reform) được thực hiện theo thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam. Đây được kỳ vọng sẽ là kênh thông tin hiệu quả, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các chương trình, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, địa phương...

Theo đánh giá của VCCI, đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1-2020 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Tính đến đến cuối tháng 3-2020, đã có khoảng 65,5% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên, 35,3% phải cắt giảm lao động, 34% phải cắt giảm lương nhân công lao động và 34,5% đã phải cho lao động nghỉ việc không lương. 

Ước tính, nếu dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm 2020 sẽ có khoảng 39,3% doanh nghiệp phá sản. Chỉ tính riêng đến tháng 10 năm nay, đã có hơn 70.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và đóng cửa, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và hộ kinh doanh cá thể, ảnh hưởng tiêu cực tới hơn 31 triệu lao động. 

Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng nhất từ dịch Covid-19 tại Việt Nam chính là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghề nông nghiệp, địa bàn khó khăn. Đây là nhóm doanh nghiệp yếu thế đang chịu nhiều thiệt thòi. Do khó khăn về nguồn lực, nhóm doanh nghiệp này thường gặp khó khăn nhất khi nắm bắt kịp thời các chính sách hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước, để từ đó tận dụng được các cơ hội để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhóm doanh nghiệp này cũng ít có cơ hội để phản ánh khó khăn, vướng mắc của mình tới các cơ quan Nhà nước. Đáng chú ý là các doanh nghiệp yếu thế nói trên chiếm tới khoảng 90% trong số 800.000 doanh nghiệp hiện nay trên cả nước. 

Vì thế, VCCI kỳ vọng, website hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với Covid-19 sẽ tạo ra một kênh thông tin hiệu quả góp phần hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp tại địa bàn khó khăn, các doanh nghiệp yếu thế… 

Website sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các thông tin về các chương trình, chính sách của Chính phủ và chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch. Website cũng đặt mục tiêu tạo ra kênh đối thoại hiệu quả giữa doanh nghiệp với bộ, ngành trung ương, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Các tin, bài viết khác