Công nhân và chủ nhà máy Trung Quốc tiếp tục vật lộn bởi Covid-19 bùng lại

(ĐTTCO) - Lệnh phong tỏa ở trung tâm sản xuất phía nam của Trung Quốc, Quảng Châu đã khiến các công nhân nhập cư đổ xô về nhà và khiến hàng nghìn doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ mà họ dựa vào để tìm việc làm đang băn khoăn liệu họ có sống sót sau đợt bùng phát Covid-19 mới nhất hay không.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quảng Châu là trung tâm của đợt gia tăng ca bệnh mới nhất trên toàn quốc sau khi báo cáo hơn 2.000 ca vào hôm 9-11, với việc kiểm tra hàng loạt và phong tỏa đối với 19 triệu dân.

Thị trường vải lớn nhất Trung Quốc, Zhongda, thường là nơi có khoảng 100.000 nhân viên, nhưng thị trường rộng 5km vuông, có diện tích gấp rưỡi Công viên Trung tâm của New York, gần như trống rỗng.

Zhongda cho đến tuần trước mới là nhà và nơi làm việc cho Hu An, một công nhân nhập cư lành nghề đến từ tỉnh Hồ Bắc, nhưng anh đã vội vàng thu dọn đồ đạc và trở về nhà để trải qua 5 ngày kiểm dịch của chính quyền địa phương.

Hôm 7-11, Huang Weijie, bán quần áo di động trên khắp các thành phố đô thị ở đồng bằng sông Châu Giang, cũng trở về quê hương Yangxi, phía tây tỉnh Quảng Đông để tiếp tục công việc kinh doanh quầy hàng trên đường phố của mình.

“Sự bùng phát chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn nên tôi quyết định rời Quảng Châu và về quê. Ít nhất thì tôi không cần phải trả chi phí sinh hoạt cao khi ở nhà”.

Anh Hu và anh Huang chỉ là hai trong số rất nhiều công nhân nhập cư đã rời khỏi các tòa nhà và không được kiểm soát ở các quận Haizhu, Baiyun và Panyu, nơi tập trung đông đúc các doanh nghiệp nhỏ và công ty công nghiệp.

Họ hiện phải đối mặt với những tháng có khả năng không có thu nhập ổn định và buộc phải về quê sớm hơn bình thường với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cổ truyền vào cuối tháng 1 khi nhiều lao động nhập cư sẽ thay đổi công việc khi trở về quê hương sau một năm xa gia đình.

Thị trường Zhongda thường cung cấp đơn đặt hàng cho hàng chục nghìn xưởng ở các làng xung quanh và mặt hàng thiết yếu cho hơn 30.000 xưởng may vừa và nhỏ, nhà kho và hoạt động hậu cần trên khắp Quảng Đông và các tỉnh lân cận khác.

Trung Quốc có khoảng 40 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ có đến 300 triệu công nhân, trong khi cũng có hơn 90 triệu cá nhân tự kinh doanh ở Trung Quốc.

Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, một doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tạo ra trung bình 4,6 việc làm trong quý II-2022, tăng từ 4,4 trong quý I, nhưng giảm từ 6,12 trong quý IV-2020.

Alice He, giám đốc hành chính của một công ty thương mại, đang phải vật lộn để mua đủ thức ăn mỗi ngày cho một vài đồng nghiệp bị nhốt trong văn phòng của họ ở quận Haizhu, Quảng Châu.

“Nhưng chúng tôi phải tiếp tục làm việc ngoài giờ trong thời gian ngừng hoạt động vì Double 11, lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, sẽ đến vào cuối tuần,” cô đề cập đến Ngày độc thân của Trung Quốc, được tổ chức vào 11-11 hàng năm.

Nhiều đèn đường trên khắp Quảng Châu đã bị tắt trong một nỗ lực nhằm giảm lượng người dân đi lại gây ảnh hưởng đến nhiều quán trà và nhà hàng nhỏ dựa vào giao thông đi bộ.

Daniel Zhong, 20 tuổi, người đã mở một quán cà phê vào đầu năm nay, cho biết: “Việc phong tỏa là một vết cắt cổ họng đối với công việc kinh doanh của tôi”.

Các tin khác