Covid-19 gây tử vong gần 5 triệu người, điều gì xảy đến tiếp theo?

(ĐTTCO) - Với việc thế giới sẵn sàng đón nhận hơn năm triệu người chính thức chết vì Covid-19, các chuyên gia cho rằng con đường tương lai của đại dịch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào một việc.
 Các biến thể của Covid-19. Nguồn: WHO
Các biến thể của Covid-19. Nguồn: WHO

Số người tử vong thật sự là...

Con số tử vong thực sự được cho là cao hơn nhiều so với con số 5 triệu người dựa trên các báo cáo hàng ngày do các cơ quan y tế ở mỗi quốc gia cung cấp.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính con số tổng thể có thể cao hơn từ hai đến ba lần so với hồ sơ chính thức do tỷ lệ tử vong quá mức liên quan đến Covid-19.

Tạp chí Economist đã xem xét tỷ lệ tử vong vượt mức và kết luận khoảng 17 triệu người đã chết vì Covid-19.

Giáo sư Arnaud Fontanet, nhà dịch tễ học của Viện Pasteur cho biết: “Con số này có vẻ đáng tin hơn đối với tôi.”

Dù thế nào đi nữa, số người chết vẫn thấp hơn so với các đại dịch lịch sử khác như cúm Tây Ban Nha - do một loại virus mới khác gây ra - đã giết chết 50-100 triệu người trong năm 1918-1919.

Dịch vụ cứu trợ đã khiến hơn 36 triệu người chết trong hơn 40 năm.

Tuy nhiên, Covid-19 đã “gây ra rất nhiều cái chết trong một thời gian ngắn”, Jean-Claude Manuguerra, một nhà virus học tại Viện Pháp cho biết.

Giáo sư Fontanet cho biết: “Nó có thể còn kịch tính hơn rất nhiều nếu không áp dụng tất cả các biện pháp, đặc biệt là hạn chế di chuyển của người dân và sau đó là tiêm chủng.”

Chúng ta đã đạt được trạng thái ổn định?

Giáo sư Fontanet giải thích sự xuất hiện của virus thường xảy ra theo hai giai đoạn.

Đầu tiên là “giai đoạn bùng nổ dịch bệnh” khi virus lây lan qua một quần thể chưa từng tiếp xúc với nó trước đây.

Trong giai đoạn thứ hai, nó "lắng xuống" khi khả năng miễn dịch được hình thành và trở thành loài đặc hữu.

Giáo sư nói thêm, với Covid-19, “đây là lần đầu tiên trong lịch sử các đại dịch có một nỗ lực được thực hiện trên quy mô toàn cầu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi” giữa hai giai đoạn.

Ông nói: “Nó đã cho phép dân số có được khả năng miễn dịch giả tạo chống lại một loại virus mà họ chưa từng biết đến và do đó có thể thực hiện trong 18 tháng, điều mà thông thường phải mất 3-5 năm với số người chết nhiều hơn”.

Đó là lý do tại sao các giai đoạn tiếp theo sẽ khác nhau tùy theo mức độ tiêm chủng ở mỗi quốc gia và hiệu quả của vaccine được sử dụng.

“Chúng ta có lẽ còn vài tháng nữa là đến thời điểm sẽ có một mạng lưới an toàn ở khắp mọi nơi. Vấn đề là biết liệu nó có đủ mạnh hay không.”

Giáo sư Fontanet nói: “Loại virus này vẫn sẽ phát tán. Mục tiêu ngày nay không còn là loại bỏ nó nữa mà là bảo vệ chống lại những loại nghiêm trọng.”

“Kế hoạch là Covid-19 không dẫn đến bệnh viện hay nghĩa trang,” ông Manuguerra nói thêm.

Tương lai nào đang chờ đợi các quốc gia khác nhau?

Bộ mặt của đại dịch được dự đoán sẽ thay đổi theo từng đợt cho đến nay chứng kiến sự tàn lụi ở các nước công nghiệp nơi hầu hết mọi người đều được tiêm chủng. Trên tất cả, các đợt điều trị sẽ ảnh hưởng đến những người không được tiêm chủng.

Giáo sư Fontanet cho biết: “Đối với các nước công nghiệp phát triển, tôi tin rằng chúng ta đang hướng tới dịch Covid-19 theo mùa, có lẽ sẽ nghiêm trọng hơn một chút so với dịch cúm trong những năm đầu tiên trước khi lắng xuống.”

Ông nhấn mạnh, khả năng miễn dịch toàn cầu sẽ được xây dựng theo từng lớp, với vaccine bổ sung khả năng miễn dịch khỏi các bệnh nhiễm trùng tự nhiên.

Các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ có năng lực tiêm chủng mạnh cũng có thể đi theo con đường tương tự.

Các quốc gia đã áp dụng chiến lược zero-Covid để diệt trừ căn bệnh này phải đối mặt với thất bại vì tính chất dễ lây lan của biến thể Delta.

Giáo sư Fontanet cho biết ngày nay họ đang chạy đua để tiêm chủng cho tất cả mọi người, với kết quả có thể là Úc và New Zealand chẳng hạn sẽ nhanh chóng bắt kịp.

Những viễn cảnh khó khăn hơn đang chờ đợi những khu vực có năng lực vaccine hạn chế, chẳng hạn như phần lớn châu Phi.

Theo giáo sư Fontanet, sự trỗi dậy mạnh mẽ ở Đông Âu đã xác nhận rằng việc không tiêm chủng đủ vaccine cho người dân khiến dân số phải hứng chịu “dịch bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến các bệnh viện”.

Trong khi sự gia tăng các ca bệnh ở Tây Âu hiện nay - mặc dù mức độ tiêm chủng cao - nên khiến chúng ta phải thận trọng.

“Bạn không nên lấy châu Âu làm trung tâm: trong một đại dịch, toàn bộ hành tinh phải được xem xét. Và trước mắt, đại dịch vẫn chưa dừng lại ”, ông Jean-Claude Manuguerra cảnh báo.

Còn các biến thể mới thì sao?

Nỗi sợ hãi lớn nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới kháng vaccine

Delta đã loại bỏ các biến thể trước đó bao gồm cả Alpha và ngăn chặn các chủng mới như Mu hoặc Lambda lây lan.

Nhưng hơn cả các biến thể hoàn toàn mới, các chuyên gia hiện dự đoán rằng bản thân Delta sẽ đột biến và có thể trở nên kháng vaccine.

“Delta là loại virus chính. Vì vậy, về mặt thống kê, từ đó chúng ta có nguy cơ nhìn thấy một biến thể của một biến thể,” ông Manuguerra nói.

Các nhà chức trách Anh đang theo dõi một biến thể phụ của Delta có tên là AY4.2. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy vaccine kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nó.

Ông Manugerra lưu ý: “Điều quan trọng là phải theo dõi giám sát bộ gen, đề cập đến nỗ lực phát hiện các biến thể khác nhau.”

Nó cho phép “sự xuất hiện của các biến thể được xác định đủ nhanh và biết liệu chúng có nguy hiểm hơn, có khả năng lây truyền cao hơn hay không và liệu khả năng miễn dịch có còn hoạt động hay không”.

Các tin, bài viết khác