CPI Mỹ chạm mức thấp nhất trong hai năm – Bitcoin tăng trên 26.000 USD

(ĐTTCO) – Đêm qua (13/6), Bộ Lao động Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 0,1%, đưa mức hàng năm xuống 4%, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 3-2021 khi lạm phát bắt đầu tăng và đạt mức cao nhất trong 41 năm.
CPI Mỹ chạm mức thấp nhất trong hai năm – Bitcoin tăng trên 26.000 USD

Sau khi Mỹ công bố CPI, giá Bitcoin nhanh chóng tăng 0,7% lên 26.100 USD.

Trong khi tỷ lệ lạm phát chung dường như đã được kiểm soát, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ biến động, tình hình có vẻ kém lạc quan hơn.

Lạm phát cơ bản đã tăng 0,4% trong tháng và duy trì ở mức 5,3% so với một năm trước. Những con số này cho thấy mặc dù áp lực về giá đã giảm bớt phần nào nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải vật lộn với những thách thức về lạm phát. Đáng chú ý, tất cả những con số này hoàn toàn phù hợp với ước tính đồng thuận của Dow Jones.

Nguồn: CNBC

Giá năng lượng giảm 3,6% đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng. Bên cạnh đó, giá thực phẩm chỉ tăng khiêm tốn 0,2%. Tuy nhiên, yếu tố đóng góp đáng kể nhất vào chỉ số CPI chung là giá nhà ở tăng 0,6%. Với chi phí liên quan đến nhà ở chiếm khoảng một phần ba trọng số của chỉ số.

Báo cáo cũng cho thấy giá xe đã qua sử dụng tiếp tục quỹ đạo tăng, tăng 4,4% trong tháng 5, phản ánh mức tăng trong tháng 4. Dịch vụ vận tải cũng có sự tăng trưởng, với mức tăng 0,8%.

Thật thú vị, bất chấp tầm quan trọng của báo cáo này và ảnh hưởng dự kiến đối với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất tại cuộc họp tuần này, phản ứng của thị trường tương đối “yên bình”. Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán cho thấy sự tích cực nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Giá cả trên thị trường quỹ liên bang đã thay đổi đáng chú ý, với xác suất gần như 100% rằng Fed sẽ không tăng lãi suất cơ bản khi cuộc họp kết thúc vào hôm nay.

Những con số lạm phát mới nhất này đến vào thời điểm quan trọng đối với Fed khi nó đánh giá tình trạng của nền kinh tế và xác định chính sách tiền tệ phù hợp. Fed phải đối mặt với nhiệm vụ tế nhị: cân bằng nhiệm vụ kép là duy trì giá cả ổn định và thúc đẩy việc làm tối đa. CPI hạ nhiệt có thể giúp mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhưng những thách thức dai dẳng mà người tiêu dùng phải đối mặt nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cảnh giác.

Khi Fed họp để thảo luận về các quyết định chính sách của mình, kết quả sẽ có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cá nhân. Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ lập trường của Fed về lãi suất và triển vọng lạm phát để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Các tin khác