Cuba nới lỏng các chính sách di cư

(ĐTTCO ) – Cuba hôm thứ Ba 16/5 công bố các biện pháp giảm bớt các hạn chế đối với công dân sống ở nước ngoài khi quốc gia tiếp tục vật lộn với làn sóng di cư chưa từng có của người di cư đến Hoa Kỳ.
Người dân xếp hàng chờ vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba, ngày 4/1/2023. REUTERS/Alexandre Meneghini
Người dân xếp hàng chờ vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba, ngày 4/1/2023. REUTERS/Alexandre Meneghini

Bộ Ngoại giao cho biết hộ chiếu sẽ có giá trị trong 10 năm, thay vì 6 năm, đối với người Cuba trên 16 tuổi và cắt giảm hơn một nửa chi phí liên quan đến việc gia hạn giấy tờ thông hành ngoài đảo.

Bộ cũng loại bỏ yêu cầu người Cuba phải trả phí hai năm một lần, ngay cả trước khi hộ chiếu của họ hết hạn, để duy trì tình trạng hoạt động của họ.

Ông Ernesto Soberon, Giám đốc Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Cuba, cho biết các quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7. Ông cho biết các biện pháp này tập trung vào việc "tăng cường quan hệ với cộng đồng người Cuba ở nước ngoài."

Cuba trong nhiều thập kỷ đã hạn chế việc di cư của công dân mình, và nhiều người Cuba sống ở nước ngoài phàn nàn về những thủ đoạn quan liêu và phí cắt cổ để duy trì quan hệ và gia hạn giấy tờ thông hành với đất nước của họ.

Hơn 300.000 người Cuba đã đến biên giới Hoa Kỳ vào năm ngoái, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, một cuộc di cư kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Cuộc di cư ra khỏi hòn đảo này đã gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế vốn đã gần như sụp đổ của đất nước và đè nặng lên xã hội Cuba, với nhiều gia đình tan vỡ và tản mác khắp nơi trên thế giới.

Các tin khác