Cuộc gặp sắp tới của ông Tập và ông Putin hứa hẹn điều gì?

(ĐTTCO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow sắp tới, theo Wall Street Journal. Cuộc gặp gỡ này liệu có thể giúp sớm chấm dứt xung đột ở Ukraine?

Tin tức được đăng tải hôm 21/2 cho biết Bắc Kinh muốn nhân chuyến thăm để đảm nhận vai trò dẫn đầu giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine.

Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời “những người biết về kế hoạch”, cho biết chuyến thăm tới Nga của ông Tập sẽ diễn ra vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tới.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc gặp mặt ở Bắc Kinh hồi tháng 4/2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các nguồn tin của WSJ cho biết thêm, trong cuộc gặp thượng đỉnh, ông Tập sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình đa phương nhằm chấm dứt xung đột kéo dài suốt 1 năm qua ở Ukraine.

Vào năm ngoái, các vòng đối thoại hòa bình đã liên tục gặp thất bại, và Kiev cũng bất ngờ rút khỏi hoạt động đàm phán ở Istanbul vào tháng 4/2022. Giới chức Nga cáo buộc các nước phương Tây đã ép Ukraine từ bỏ đối thoại, dù một thỏa thuận hòa bình đã gần như được ký kết.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ sớm công bố một tài liệu nêu rõ “lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine”. Ông Vương nói thêm, kế hoạch này sẽ tôn trọng “chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ”, cũng như “những lo ngại về an ninh chính đáng” của cả Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, ông Vương cho rằng nỗ lực thúc đẩy hòa bình của Trung Quốc có thể có kết cục tương tự các cuộc đàm phán vào năm ngoái, vì “một số lực lượng có thể không muốn thấy đàm phán hòa bình thành hiện thực”.

Ông Vương đã tới thăm Moscow vào ngày 21/2. Theo Wall Street Journal, ông Vương sẽ thảo luận về chuyến thăm của ông Tập với các quan chức Nga.

Theo kế hoạch, ông Vương sẽ họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov vào hôm nay (22/2), nhưng không rõ nhà ngoại giao Trung Quốc có gặp Tổng thống Putin hay không.

Các tin khác