Cuộc săn lùng khoáng sản quan trọng của EU

(ĐTTCO) - Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng (CRMA) được thiết kế để đảm bảo châu Âu là cơ sở sản xuất xe điện, tua-bin gió và các hàng hóa xanh khác, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các sản phẩm đó và các khoáng chất quan trọng trong đó.

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 19/3/2019. @Reuters
Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 19/3/2019. @Reuters

Luật của Liên minh châu Âu nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số cũng như chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới sau khi nhận được sự chấp thuận cuối cùng trong tháng này.

Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng (CRMA) được thiết kế để đảm bảo châu Âu là cơ sở sản xuất xe điện, tua-bin gió và các hàng hóa xanh khác, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các sản phẩm đó và các khoáng chất quan trọng trong đó.

Theo đạo luật, Liên minh châu Âu đã xác định danh sách 34 nguyên liệu thô quan trọng đối với nền kinh tế EU và có nguy cơ bị gián đoạn, trong đó 17 nguyên liệu được coi là “chiến lược” vì tầm quan trọng của chúng và sự mất cân đối cung - cầu trên toàn cầu.

Các vật liệu chiến lược bao gồm kim loại cơ bản như nhôm, đồng và niken, cùng với vật liệu pin chính là lithium và các nguyên tố đất hiếm được sử dụng trong nam châm vĩnh cửu cho tua-bin gió hoặc trong xe điện.

CRMA đặt mục tiêu cho 17 nguyên liệu thô chiến lược - khối sẽ khai thác ít nhất 10% nhu cầu hàng năm vào năm 2030, cũng như tái chế 25% và xử lý 40% nhu cầu của mình.

Không quá 65% nhu cầu hàng năm của EU đến từ một nước thứ ba.

CRMA không cung cấp thêm tiền nhưng đặt ra khung thời gian cho các dự án chiến lược để đảm bảo giấy phép - tối đa 15 tháng cho dự án xử lý và tái chế, 27 tháng cho khai thác. Giai đoạn này sẽ không bao gồm các đánh giá tác động môi trường nhưng sẽ bao gồm các cuộc tham vấn cộng đồng cần thiết cho những đánh giá đó.

Các nước EU sẽ được yêu cầu chỉ định các đầu mối liên hệ duy nhất để xử lý đơn xin cấp phép, với các dự án chiến lược được ưu tiên. Họ cũng sẽ phải phát triển các chương trình quốc gia để khám phá tài nguyên địa chất.

Các công ty lớn có nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu thô chiến lược trong các công nghệ quan trọng, chẳng hạn như nhà sản xuất pin hoặc máy bay hoặc những công ty liên quan đến lưu trữ dữ liệu, sẽ phải thực hiện đánh giá rủi ro thường xuyên.

Các tin khác