Cuộc trò chuyện giữa Obama và Jack Ma

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vừa diễn ra, ông Obama đã có buổi trò chuyện cởi mở và vui vẻ cùng ông chủ tập đoàn Alibaba là Jack Ma.

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vừa diễn ra, ông Obama đã có buổi trò chuyện cởi mở và vui vẻ cùng ông chủ tập đoàn Alibaba là Jack Ma. 

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vào thứ 4 vừa qua tại Manila, Philippines. Đáng chú ý tại đây, ông có cuộc gặp gỡ với tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma.

Trong sự kiện này, ông Obama đã trò chuyện cởi mở và vui vẻ cùng ông chủ tập đoàn Alibaba - đơn vị đang có ý định tấn công ra thị trường bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Mỹ.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đã hỏi Jack Ma rằng làm thế nào để chính phủ và các doanh nghiệp lâu năm có thể giúp đỡ những doanh nhân trẻ?

“Chính phủ ư, rất đơn giản - chỉ cần giảm thuế, hoặc thậm chí không thu thuế của những người này”, Jack Ma trả lời ngay lập tức và nhận được tiếng cười cùng tràng vỗ tay ồ ạt của khán giả phía dưới, đặc biệt là lãnh đạo các doanh nghiệp.

Sau đó, ông Obama cũng đáp trả: “Các vị CEO rất khoái ý tưởng này”.

Điều đáng chú ý là thời điểm hiện tại, Alibaba đang nỗ lực đầu tư ra nước ngoài. Các nhà lãnh đạo của công ty này nói rằng tấn công ra thị trường bên ngoài sẽ là mũi nhọn của tập đoàn trong thời gian tới. Nhất là khi công ty đang nỗ lực duy trì tốc độ phát triển nhanh ngay cả khi trạng thái bão hoà của thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc ngày một nới rộng hơn.

Alibaba cũng tuyên bố một trong những thị trường nước ngoài lớn nhất của họ là Brazil và Nga.

Đặc biệt, cuộc trò chuyện giữa ông Obama và tỷ phú Jack Ma còn có sự xuất hiện của một doanh nhân nữ người Philippines là Aisa Mijeno. Aisa là một kỹ sư, doanh nhân trẻ nổi bật tại đất nước Philippines, là người sáng chế ra loại bóng đèn chạy bằng nước muối.

Khi được ông Obama hỏi thách thức lớn nhất trong việc kinh doanh hiện tại của cô là gì, Aisa đã trả lời rằng: "Tôi thật sự cần hỗ trợ về nguồn vốn. Đây là giai đoạn quan trọng đối với công ty, chúng tôi đang nỗ lực sản xuất hàng loạt loại bóng đèn này và chúng tôi cần được hỗ trợ về vốn đề thực hiện kế hoạch".

Với chia sẻ đó, ông Obama đã ngay lập tức gợi ý tỷ phú Jack Ma nên đầu tư vào công ty của Aisa. “Tôi chỉ muốn nói với vai trò như một bà mối”, ông Obama liếc nhìn tỷ phú Jack Ma và nói một cách hài hước.

Đáp lại, tỷ phú Jack Ma cười và nói: “Alibaba đã dành 0,3% tổng doanh thu hàng năm của công ty trong suốt 6 năm qua để khuyến khích những người trẻ tìm ra giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu và những vấn đề môi trường khác".

Ông nói thêm rằng, sáng chế của Aisa là một ý tưởng thú vị để đầu tư vào công nghệ sạch. Tuy nhiên, thay vì đồng ý đầu tư vào công ty này, Jack Ma đã gửi một lời khuyên dành cho Aisa:

“Với một doanh nhân, công ty khởi nghiệp giống như một đứa con tinh thần vậy. Có 5 đứa, nghĩa là bạn đã là một người cha, người mẹ dày dặn kinh nghiệm. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là: Không ai có thể giúp đỡ bạn ngoài chính bản thân bạn cả. Các nhà đầu tư, chính phủ, đối tác, họ chỉ là chú bác, họ hàng mà thôi. Bạn mới là cha, mẹ ruột của những đứa con tinh thần của mình. Đừng bỏ rơi chúng”.

Các tin khác