Cuối năm doanh nghiệp tất bật lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động

(ĐTTCO) - Dự báo doanh nghiệp tùy theo tình hình hoạt động của mình thì sẽ có những mức thưởng phù hợp đối với từng ngành nghề, điều kiện. Mức lương, thưởng năm nay chắc chắn sẽ có điều chỉnh tăng ở mức phù hợp, song cụ thể còn tùy từng doanh nghiệp.

Thưởng Tết đang là mối quan tâm lớn của người lao động dịp cuối năm (Ảnh minh họa)
Thưởng Tết đang là mối quan tâm lớn của người lao động dịp cuối năm (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo quy định của pháp luật lao động, và thông báo công khai cho người lao động trong doanh nghiệp biết, báo cáo gửi về Bộ trước 25/12. Đến nay, một số địa phương đã bước đầu báo cáo tình hình lương, thưởng Tết. Tại TP. HCM đã có hơn 50% báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết, đa số các doanh nghiệp đều nỗ lực để có một khoản thưởng cho người lao động trong dịp này.

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, Bộ LĐ-TB-XH cũng dự báo thưởng Tết năm nay sẽ không cao, có khả năng ngang bằng năm trước.

Nhận định về mức thưởng Tết 2024, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, năm nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những chính sách của Chính phủ, sự cố gắng của doanh nghiệp, những tháng cuối năm đã giảm thiểu tình trạng lao động bị mất việc. Các doanh nghiệp đều mong muốn mức thưởng bằng hoặc cao hơn năm 2023.

"Mức thưởng Tết 2024 có xu hướng sẽ cao hơn thưởng Tết 2023. Nhiều doanh nghiệp đã công bố khoản thưởng Tết sớm cho người lao động an tâm làm việc", ông Trung thông tin và cho biết thêm, qua nhiều doanh nghiệp công bố thưởng, có đơn vị thưởng vàng cho công nhân, đây là điều khiến người lao động trân quý, gắn bó hơn với công ty. Người sử dụng lao động cần thực sự ý thức, người lao động là tài sản quý giá nhất của mỗi đơn vị.

Cũng theo ông Trung, bên cạnh những doanh nghiệp kinh doanh tốt, vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp không thưởng bằng tiền mặt có thể thưởng bằng hiện vật cho người lao động, song việc thưởng gì cũng nên tham khảo ý kiến của người lao động đảm bảo tính thiết thực, ý nghĩa.

Về phía đại diện doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin, qua nắm bắt sơ bộ thì đến nay các doanh nghiệp đã có phương án thưởng Tết cho người lao động. Tất cả doanh nghiệp tùy theo tình hình hoạt động của mình thì sẽ có những mức thưởng phù hợp đối với từng ngành nghề, điều kiện.

"Lương, thưởng năm nay chắc chắn sẽ có điều chỉnh tăng ở mức phù hợp, song cụ thể còn tùy từng doanh nghiệp”, ông Phòng nói.

Còn theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da, giày và túi xách Việt Nam, đến nay các doanh nghiệp trong ngành đều đã có phương án trả lương, thưởng, nghỉ Tết cho người lao động. Doanh nghiệp nào thưởng ít nhất cũng 1 tháng lương, thậm chí có doanh nghiệp thưởng đến 4 tháng lương.

Nói về tình hình thị trường trong năm tới, ông Nguyễn Đức Thuấn cho rằng, hiện thị trường thế giới vẫn bất định, các thị trường xuất khẩu của Việt Nam hàng tồn kho còn rất nhiều. Dự báo, quý 1, quý 2/2024 dù tình hình có thể sáng hơn năm 2023 nhưng chưa thể quay lại thời kỳ của năm 2022 được. Từ quý 3/2024 trở đi đơn hàng mới có sự cải thiện.

Thực tế, Luật Lao động không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho người động, nhưng mỗi dịp Tết đến, người lao động đều mong ngóng khoản thưởng này, bởi không chỉ có giá trị vật chất mà đây còn là sự động viên tinh thần lớn đối với người lao động.

Các tin khác