Đà Nẵng: Sôi động thị trường đất nền

Nhu cầu thực sự

Sau hơn 2 năm “đóng băng”, thậm chí bỏ hoang, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng trong phân khúc đất nền đã bắt đầu “nóng” lên trong những tháng gần đây.

Điều đặc biệt là trong hầu hết những giao dịch, khách hàng là những người có nhu cầu mua đất xây nhà ở thật sự chứ không phải dân đầu cơ kiểu “lướt sóng” để kiếm lời như những năm trước.

Nhu cầu thực sự

Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương người dân xây nhà ngay sau khi mua đất. Ảnh: Ng.Hùng
Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương người dân xây
nhà ngay sau khi mua đất. Ảnh: Ng.Hùng

Sau nhiều năm tích cóp đến nay anh Nguyễn Đức Thành (Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam) mới có đủ số tiền để tìm mua một lô đất xây nhà tại khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương. Theo anh Thành, nếu 2 – 3 năm trước với số tiền 700 triệu đồng thậm chí anh không thể mua nổi một lô đất ở các vùng ven Đà Nẵng, chứ chưa nói đến xây nhà.

Thế nhưng, với việc giá đất nền giảm liên tục trong thời gian qua, đặc biệt là những tháng gần đây nên anh đã mua được lô đất với giá 400 triệu đồng và xây dựng ngôi nhà nho nhỏ để cả gia đình chuyển ra đây sinh sống.

Cũng như anh Thành, rất nhiều người dân sống ở huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên … (Quảng Nam) hiện đang đổ xô ra Đà Nẵng tìm đất để mua. “Trước đây, vợ chồng tôi đã có ý định mua đất, làm nhà để đưa con cái ra Đà Nẵng có điều kiện học hành tốt hơn, nhưng giá đất cao ngất ngưỡng nên không thực hiện được. Nay giá xuống mức chấp nhận được nên tôi làm liền, không chần chừ nữa” – anh Lê Anh Quang, nhà ở Đại Lộc, cho biết.

Còn nhớ hồi những năm 2009-2011, số lượng giao dịch tại mỗi trung tâm bất động sản ở Đà Nẵng có khi lên đến cả trăm lượt/ ngày. Thế nhưng, việc mua bán diễn ra hầu hết tại trung tâm và trên giấy. Thậm chí người mua cũng không cần biết vị trí thực của lô đất mình nằm chỗ nào. Bởi thời điểm đó, thị trường bất động sản lên cơn “sốt” ảo, hầu hết đều là nhà đầu tư “lướt sóng” đến từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Chính vì vậy, sau khi tụt dốc, nhiều dự án khu đô thị ở Đà Nẵng rơi vào cảnh “chợ chiều”, bỏ hoang cho cỏ mọc. Còn trong thời gian hơn 1 tháng trở lại đây, số lượng giao dịch hầu hết diễn ra tại thực địa, người mua cẩn trọng trong việc chọn địa điểm, khảo sát giá kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Bởi theo ông Trần Ngọc Thành, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất Xanh miền Trung, khách hàng lúc này là những người có nhu cầu mua đất để xây nhà ở thật sự.

Anh Lên Đình Vũ, làm nghề môi giới bất động sản ở Đà Nẵng, cho rằng: Sở dĩ thị trường đất nền ở Đà Nẵng có đấu hiệu “nóng” lên trong thời gian gần đây là do giá cả đã giảm 30-40%, thậm chỉ giảm một nửa so với lúc cao điểm. Đất nền hiện chỉ giao động từ 3 triệu – 4 triệu đồng/m2 .

Bên cạnh đó, với việc UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu các đơn vị chức năng, các nhà đầu tư tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại những khu đô thị mới cũng góp phần không nhỏ trong việc tìm mua đất của khách hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực được nhiều người chọn mua nhiều nhất tập trung tại những khu đô thị phía Nam TP Đà Nẵng, như: Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương, khu đô thị sinh Thái Hòa Xuân, khu Nam cầu Cẩm Lệ... Và trong những ngày này, tại những khu đô thị trên không khí sôi động hẳn bởi hàng trăm công nhân cùng với máy móc thiết bị được các chủ đầu tư dự án huy động để thi công các hạng mục như: đường xá, cống rảnh thoát nước, điện, nước… Bên cạnh đó, hàng chục căn nhà của người dân cũng đang hối hả hoàn thiện trước mùa mưa bão.    

Nắm bắt cơ hội

Ông Nguyễn Anh Tấn, Giám đốc Công ty Sunland cho biết, nhiều chính sách vĩ mô bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014, cộng với nguồn vốn tín dụng giá rẻ của các ngân hàng bắt đầu “mở van” cho khách hàng vay mua nhà, đất là “liều thuốc” kích thích thị trường bất động sản khởi sắc trong năm 2014.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngoài các nguyên nhân kinh tế như lãi suất giảm, điều kiện vay ngân hàng thoáng hơn… thì phân khúc đất nền được nhà đầu tư và người mua nhà ưa chuộng, do giá bán thấp hơn và linh hoạt trong việc xây dựng. Nguyên nhân chính là vì tâm lý đa số người Việt vẫn thích ở nhà riêng, thích mua đất và tự mình thuê thợ xây, giám sát để có chất lượng xây dựng tốt hơn, đồng thời giảm chi phí thi công…

Nắm bắt cơ hội này, chủ đầu tư các dự án bất động sản ở Đà Nẵng đã đưa ra nhiều chính sách, chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Công ty Phú Gia Thịnh, đơn vị phân phối độc quyền dự án Green Lake (quận Cẩm Lệ), cho biết: Đã có hơn 300 lô đất nền trong dự án được bán trong thời gian qua. Hiện công ty tiếp tục mở bán thêm một số sản phẩm khác trong đợt 3 với chính sách giá khá cạnh tranh, cùng chính sách hỗ trợ tối ưu cho khách hàng.   

Trong khi đó, vào đầu tháng 7-2014, Công ty CP Đất Xanh miền Trung đã tiến hàng ký kết hợp tác đầu tư dự án khu đô thị Green City với chủ đầu tư là Công ty Tập đoàn Đất Quảng. Theo đó, Đất Xanh miền Trung sẽ đóng góp hơn 180 tỷ đồng vào dự án và cùng Tập đoàn Đất Quảng xây dựng cơ sở hạ tầng, phân phối sản phẩm. Với mức giá từ 285 – 570 triệu đồng/nền, ngay trong những ngày đầu mở bán, dự án đã thu hút rất đông khách hàng đến giao dịch.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, riêng trên địa bàn Đà Nẵng đã có trên 1.500 lo đất nền được giao dịch thành công.

Ông Trần Ngọc Thành, cho rằng: Thị trường bất động sản ở miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2014 có dấu hiệu hết sức tích cực về thanh khoản nhờ có vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, tiến độ thi công nhanh. Mức giá dưới 500 triệu đồng/nền được khách hàng giao dịch nhiều.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cũng lưu ý, người mua nên cẩn trọng, tránh tình trạng tranh mua tranh bán mà không tìm hiểu kỹ dự án. Bởi trên thị trường đất nền đang diễn ra tình trạng khách hàng mua đất xong nhưng không thể xin phép xây dựng vì chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất. Ngoài ra, những khúc mắc trong các hợp đồng mua bán dự án khi chủ đầu tư đẩy trách nhiệm thanh toán các nghĩa vụ về đất đai với Nhà nước cho người mua cũng là điều cần phải quan tâm.

Các tin khác