Đại biểu Quốc hội muốn kéo dài thời gian giảm thuế VAT đến hết năm 2024

(ĐTTCO) - Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực

Chiều 1-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu (ĐB) Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu lại thực trạng, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn đã bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Đây là thực tế rất lo ngại, nhất là những doanh nghiệp cần hỗ trợ để cho nền kinh tế phát triển.

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường. Ảnh: QUANG PHÚC

Trong bối cảnh khó khăn chung, doanh nghiệp "lời ăn, lỗ chịu", năng lực nội tại của doanh nghiệp Việt còn thấp, sức chống chịu, cạnh tranh chưa cao. Đại biểu cho rằng cũng cần có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng doanh nghiệp trong nước, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Nếu không thì những doanh nhân Việt trở nên nhụt chí, lựa chọn biện pháp an toàn là bán bớt tài sản, không muốn phát triển kinh doanh nữa", ĐB nói. Trong đó, ĐB Mai Thị Phương Hoa nhìn nhận, việc giảm thuế GTGT 2% trong bối cảnh này là cần thiết. Tuy nhiên, ĐB cho rằng việc giảm trong 6 tháng là quá ngắn.

Thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2025 hoặc ít nhất là hết năm 2024. Đồng thời, cùng với chính sách này, cần nhanh chóng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế giá trị tăng cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế, ĐB Trần Chí Cường (Đà Nẵng) cho rằng, tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết 43, góp phần giảm giá thành hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, tăng sức mua trong dân, thúc đẩy doanh nghiệp gia tăng sản xuất, kinh doanh.

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận. Ảnh: QUANG PHÚC

Dù vậy ĐB cho rằng, việc thực hiện chính sách này không liên tục, bị ngắt quãng trong 6 tháng đầu năm 2023, nay đề xuất chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 là quá ngắn, khó đạt mục tiêu mà chính sách giảm thuế đặt ra. Do đó, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2024.

Cũng đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, song ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đề nghị mở rộng thêm đối tượng.

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế. Ảnh: QUANG PHÚC

Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế áp dụng mức thuế GTGT 8% đối với mặt hàng ô tô bao gồm dòng xe dưới 24 chỗ để thúc đẩy sản xuất ô tô trong nước, góp phần tạo đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp ô tô trong nước, từ đó đóng góp lại cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước.

Cũng theo ĐB, việc áp dụng mức thuế GTGT 8% mặc dù gây hụt thu ngân sách nhà nước 2% tiền thuế so với quy định hiện hành. Nhưng, ô tô là mặt hàng chịu thuế cao cùng với nhiều loại phí, như thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ và các loại thuế phí khác như phí cấp biển, phí thuế xăng dầu, cầu đường...

Vì vậy, ĐB chỉ ra, kích cầu trong lĩnh vực này, thì tổng số thuế thu từ các loại thuế và phí khác phải chịu trên một chiếc ô tô được sẽ vượt số thuế GTGT 2% đã được giảm. Điều này góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt sẽ kích cầu thị trường để giải quyết các khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô đang phải đối mặt.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.