Đại biểu Quốc hội 'truy' trách nhiệm Bộ GTVT trong các vấn đề nóng

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ GTVT nhìn nhận, năng lực và hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động đăng kiểm là một trong những tồn tại, nguyên nhân khiến xảy ra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm. 

Sáng 8-6, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tiếp tục trả lời chất vấn các ĐB Quốc hội liên quan đến những tiêu cực trong ngành đăng kiểm, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

"Nóng" vấn đề sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ GTVT liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, ĐB Tráng A Dương (Hà Giang) cho rằng, quản lý tốt, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn, qua đó giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Quang cảnh buổi chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Quang cảnh buổi chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe gây bức xúc trong dư luận. ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Đối với chất lượng công tác thanh tra trong lĩnh vực đăng kiểm, ĐB Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) nhận xét, Bộ trưởng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến tồn tại trong vi phạm trong đăng kiểm, nhất là vi phạm trong sát hạch giấy phép lái xe.

ĐB hỏi Bộ trưởng Bộ GTVT suy nghĩ thế nào về chất lượng thanh tra trong ngành GTVT thời gian qua? Theo ĐB, chất lượng thanh tra do năng lực của cán bộ thanh tra hay do nể nang, né tránh hay do một áp lực gì khác mà qua thanh tra không phát hiện vi phạm gì, để cơ quan điều tra khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến đăng kiểm trong thời gian qua?

Phiên chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

Phiên chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB nhắc lại, đến nay, cơ quan điều tra các tỉnh đã khởi tố 68 vụ, trên 600 bị can liên quan đến đăng kiểm viên, còn liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực sát hạch giấy phép lái xe thì đã khởi tố đến hai con số và vi phạm này đã kéo dài.

Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng trả lời đã chỉ đạo thanh tra 63 tỉnh, thành, qua thanh tra, cơ bản là không phát hiện vi phạm, trong khi tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua, Bộ trưởng nói rằng đã chuyển 6 vụ việc liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe liên quan đến vi phạm cho cơ quan điều tra để xem xét.

ĐB Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ) tranh luận tiếp, làm thế nào để hoạt động đăng kiểm đảm bảo ổn định, đúng pháp luật, không rơi vào tình trạng như vừa qua. ĐB cho rằng, xác định trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT và chính quyền địa phương là rất quan trọng.

Chính vì vậy, ĐB đề nghị Bộ trưởng có những quy định cụ thể để tăng cường công tác thanh tra, giám sát kịp thời và phòng ngừa hiệu quả không để xảy ra những sai phạm tương tự như vừa qua, "hiện nay nhu cầu đăng kiểm tăng cao nhưng dễ bị lợi dụng", ĐB Nguyễn Thành Nam nói.

Thanh tra hồ sơ rất đẹp, không phát hiện sai phạm

Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, năng lực và hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động đăng kiểm là một trong những tồn tại, nguyên nhân khiến xảy ra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

Theo Bộ trưởng, đặc thù của hoạt động đăng kiểm là tương đối khép kín, nên khi thanh tra tiến hành kiểm tra, chỉ kiểm tra được trên hồ sơ, trong khi sai phạm lại không nằm trên hồ sơ, hồ sơ rất đẹp nhưng vẫn xảy ra sai phạm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng cho biết, qua phân tích kỹ, có lỗ hổng trong hệ thống công nghệ thông tin, khi phần mềm bảo mật kém, bị lợi dụng, các trung tâm đăng kiểm đã sử dụng phần mềm can thiệp làm thay đổi số liệu trong hệ thống, nếu kiểm tra hồ sơ thì không thể phát hiện được.

Bộ trưởng nhìn nhận, đó là khó khăn của công tác thanh tra, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng thời gian qua thanh tra đã làm chưa hết trách nhiệm. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, ngay khi nhận nhiệm vụ, ông đã chỉ đạo tiến hành thanh tra hệ thống đăng kiểm, thanh tra việc đào tạo, cấp phép lái xe, huy động lực lượng tập trung vào công việc này, từng bước khắc phục vướng mắc.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ siết chặt hơn nữa, ban hành các nghị định, thông tư để làm cơ sở cho công tác thanh tra, kiểm tra được quản lý tốt hơn, nâng cao trách nhiệm của các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thanh tra, xây dựng đề án tách kinh doanh dịch vụ công khỏi công tác quản lý để đảm bảo thanh tra, kiểm tra được khách quan, minh bạch.

Về quy hoạch chuyên ngành mạng lưới trung tâm đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, Luật Quy hoạch không có lỗi, mà vấn đề ở phản ứng chính sách của Bộ GTVT.

Khi luật ra đời, quy hoạch này hết hiệu lực, bị bãi bỏ, đáng ra bộ cần chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn để kiểm soát, nhưng bộ đã không kịp làm việc đó, đây là một trong những nguyên nhân khiến các trung tâm đăng kiểm nở rộ, dẫn đến quản lý, kiểm soát không tốt. Các trung tâm đăng kiểm cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến sai phạm như vừa qua.

Tiêu cực cấp giấy phép lái xe, trách nhiệm Bộ trưởng ở đâu?

ĐB Leo Thị Lịch (Bắc Giang) tranh luận các giải pháp giải quyết do thiếu cán bộ đăng kiểm và đăng kiểm viên, giải quyết ùn tắc trong kiểm định, Bộ trưởng nói chỉ cần đào tạo, cấp chứng chỉ để có người giữ chức vụ lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm và đào tạo đăng kiểm viên. Đây là chỉ mới giải quyết phần ngọn nhưng phần gốc chưa nói.

Theo ĐB, trách nhiệm quản lý nhà nước để xảy ra hàng loạt vi phạm, vấn đề này phải chăng khi thực hiện xã hội hóa đã thiếu sự kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý, để xã hội hóa mất kiểm soát, để các trung tâm lộng hành, hàng ngàn xe lưu thông vẫn ngang nhiên lưu thông, gây hiểm họa cho hàng ngàn người dân. Với vai trò quản lý nhà nước, Bộ trưởng suy nghĩ gì?

Về nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực trong việc cấp giấy phép lái xe, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, bộ đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cung ứng dịch vụ công. Việc cấp đổi gần như đã được liên thông toàn bộ dữ liệu, có thể đăng ký cấp đổi qua mạng.

Đối với việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, qua việc thanh kiểm tra trong thời gian qua, bộ đã nhận diện được vấn đề. Trong thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện thể chế, bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt trong phân định trách nhiệm của Bộ GTVT, Sở GTVT các tỉnh trong thanh tra, kiểm tra đào tạo, cấp phép lái xe.

Đến nay toàn bộ hoạt động đào tạo, cấp phép lái xe đã được phân cấp xuống địa phương, bộ chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND cấp tỉnh, chỉ đạo các Sở GTVT khắc phục triệt để vấn đề này.

Các tin, bài viết khác