TS. Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng TVU cho biết, trường chú trọng phát triển mạnh không gian sáng chế trong sinh viên, giảng viên - khu makerspace, phát triển các nhóm sinh viên nghiên cứu – IEEE Student Chapter tại TVU, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên; các mô hình hợp tác xã sinh viên, chi hội nông dân là sinh viên, cùng các chính sách khuyến khích ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng….
Theo TS. Hòa, thời gian tới, TVU tiếp tục ưu tiên thực hiện các dự án triển khai sản phẩm nghiên cứu có tiềm năng thương mại, chú trọng đầu tư vào các nghiên cứu có thế mạnh, ưu tiên phục vụ cộng đồng và gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, các sở ngành trong và ngoài tỉnh để đặt hàng nghiên cứu phát triển KH-CN…
TVU mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học sinh viên, cùng giảng viên, phát triển ý tưởng nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng tốt cho phục vụ cộng đồng như: nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy phôi dừa sáp, đang tiếp tục nghiên cứu nuôi cấy mô dừa sáp, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn, chế tạo máy đo thân nhiệt tự động, máy in 3D, robot, xe máy điện, máy phay CNC ba trục...
Nhiều ý tưởng “khởi nghiệp xanh” độc đáo từ sinh viên tạo ra những sản phẩm thân thiện, an toàn như: Biến vỏ tôm cua thành nhựa sinh học, sử dụng những phế phẩm thủy sản vỏ cua, vỏ tôm, ghẹ… chế biến thành các vật dụng thân thiện môi trường; chế thuốc trừ sâu bằng hạt bình bát; chế phẩm sinh học chứa nano kẽm phòng trừ các loại nấm bệnh và vi khuẩn trên cây ăn quả với sản phẩm mang tên NOZ, sản phẩm trà lá trứng cá…
Ứng dụng công nghệ IoT cùng hệ thống cảm biến thông minh và ứng dụng chạy trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng nước trong canh tác lúa ở ĐBSCL; hệ thống điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm công nghiệp tạo sự an toàn cho người sử dụng ngay trong điều kiện thời tiết mưa gió, nắng nóng hoặc đêm tối…