Đánh cắp 600 triệu USD tiền ảo, được mời về làm cố vấn an ninh

(ĐTTCO) - Bị mất hơn 600 triệu USD tiền ảo, Poly Network mời luôn thủ phạm vụ trộm làm cố vấn an ninh và hứa thưởng 500.000 USD sau khi hacker này hoàn trả lại toàn bộ số tiền.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuần trước, Poly Network - một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) - trở thành nạn nhân của vụ trộm tiền ảo lớn nhất từ trước đến nay, khi hơn 600 triệu USD tiền ảo trên nền tảng này bỗng dưng "bốc hơi".

Nền tảng Poly Network cho phép người dùng hoán đổi tiền ảo từ một sổ cái số sang một sổ cái số khác. Hacker đã lợi dụng một lỗi trong mã của hệ thống để chuyển số tiền ảo khổng lồ trên sang ví kỹ thuật số của mình.

Tuy nhiên, khác với những vụ trộm tiền ảo đình đám khác, hacker này đã trả lại gần như toàn bộ số tiền ảo mà mình lấy được. Đến nay, chỉ còn khoảng 33 triệu USD là chưa được hoàn lại cho Poly Network.

Poly Network hết lời ca ngợi hacker, gọi người này là “ngài Mũ Trắng” (Mr. White Hat) và đề nghị cung cấp mật mã để lấy lại nốt số tiền ảo bị mất.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ hacker này có nắm chìa khoá của số tiền ảo còn lại trong vụ trộm hay không. Một người nặc danh tự xưng là thủ phạm tuyên bố sẽ cung cấp chìa khoá một khi “tất cả mọi người đã sẵn sàng”.

Tuần trước, Poly Network treo thưởng 500.000 USD tiền “phát hiện lỗ hổng” nếu hacker trả lại hết số tiền ảo đã đánh cắp. Đây là mức tiền thưởng mà các công ty công nghệ thường dành cho những người giúp họ phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống để họ khắc phục trước khi những lỗi đó được tiết lộ với công chúng.

Lúc đầu, hacker từ chối số tiền thưởng trên, nhưng trong một tin nhắn mới đây, người này nói sẽ xem xét nhận thưởng.

Ngày thứ Ba (17/8), Poly Network tuyên bố sẽ nâng cấp hệ thống để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một vụ tấn công tương tự trong tương lai, nhưng nói rằng không thể làm vậy nếu số tiền ảo còn lại trong vụ trộm chưa được hoàn trả.

Poly Network cũng nói, Công ty giữ lời hứa thưởng nửa triệu USD cho hacker “Mũ Trắng” và thậm chí đã mời hacker này làm “cố vấn trưởng về an ninh”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.