Dầu giảm nhờ chờ động thái phản hồi từ OPEC+

(ĐTTCO) - Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (25/11) khi nhà đầu tư chờ xem các nhà sản xuất lớn phản ứng như thế nào trước việc giải phóng dự trữ dầu thô khẩn cấp từ của các quốc gia tiêu thụ lớn nhằm hạ nhiệt thị trường, ngay cả khi dữ liệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu ổn định tại Mỹ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 5 xu xuống 82.20 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 9 xu (tương đương 0.1%) còn 78.30 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích Jake Leiby của Fitch nhận định: “Việc phối hợp giải phóng SPR (Dự trữ Dầu Chiến lược) có thể khép lại như một chiến thắng chính trị trong ngắn hạn cho các bên liên quan, tuy nhiên, chúng tôi dự báo nó sẽ không có tác động lâu dài đến các yếu tố cơ bản về dầu thô”.

Các chuyên gia phân tích cho biết dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 24/11 cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo ngay cả khi dự trữ dầu thô tăng cho thấy thị trường cần nhiều dầu thô hơn.

“Tuy nhiên, bức tranh tổng quát hơn là nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ vẫn ổn định, tạo thêm áp lực lên một thị trường đang thắt chặt”, Chuyên gia kinh tế Kieran Tompkins của Capital Economics chia sẻ.

Hiện mọi sự chú ý đều đổ dồn về Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới để thảo luận về cung cầu dầu thô.

Louise Dickson, Chuyên gia phân tích tại Rystad Energy, cho biết: “Động thái táo bạo từ các nhà nhập khẩu dầu đã mở rộng cánh cửa cho OPEC+ trong việc điều chỉnh chính sách cung ứng của mình theo hướng giảm dần tại cuộc họp sắp tới vào ngày 02/12/2021”.

Nhiều nguồn tin chia sẻ với Reuters rằng OPEC+ không thảo luận về việc tạm ngừng nâng sản lượng dầu của mình, bất chấp quyết định giải phóng dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT