"Đệ nhất phu nhân than đá" châu Á: Tôi đang nỗ lực vì một tương lai bền vững

Theo Liên Hợp Quốc, than là một trong những chất gây ô nhiễm nhất thế giới và thải ra khoảng 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kinh toàn cầu.

Somruedee Chaimongkol
Somruedee Chaimongkol

Tuy nhiên, CEO một công ty than đá lớn ở châu Á cho biết bà muốn hỗ trợ giảm sự phụ thuộc của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào nhiên liệu hóa thạch. Đó là Somruedee Chaimongkol, CEO của Banpu Public Company – doanh nghiệp khai thác các mỏ than ở Thái Lan trong gần 4 thập kỷ.

Được biết tới với biệt danh "đệ nhất phu nhân than đá" của châu Á, Chaimongkol đảm trách cương vị CEO của công ty từ năm 2015 và đang theo đuổi một kế hoạch kinh doanh "xanh hơn, thông minh hơn", cho công ty trong năm tới.

"Từ những năm 2010, chúng tôi đã nói về sự thay đổi. Kể từ năm 2015, khi tôi kế nhiệm vị trí CEO từ người tiền nhiệm, chúng tôi đã bắt đầu triển khai những kế hoạch xanh hơn, thông minh hơn. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chi 2 tỷ USD và 90% được dùng cho các khoản đầu tư xanh hơn, chẳng hạn như khí đốt và năng lượng tái tạo", Chaimongkol chia sẻ với CNBC.

Tuy nhiên, báo cáo thường niên năm 2020 của Banpu cho thấy than vẫn chiếm hơn 95% doanh thu công ty, tương đương với năm 2019. Nếu tính cả các công ty con ở nước ngoài của Banpu, than vẫn chiếm hơn 80% tổng doanh thu của họ.

Bên cạnh việc mua khí đốt và phát triển các dự án xanh, công ty cũng đang muốn tạo ra một hệ sinh thái năng lượng, bao gồm phát triển các trung tâm lưu trữ năng lượng đến phân phối và xây dựng các trạm sạc cho xe điện. Chaimongkol tin rằng bộ phận có tên Banpu NEXT này có thể tạo doanh thu đáng kể vào năm 2025.

"Doanh thu chính của Banpu NEXT hiện nay vẫn tới từ năng lượng điện mặt trời và điện gió. Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô hoạt động dựa trên các công nghệ về năng lượng", Chaimongkol cho biết.

Ngoài ra, công ty này còn phát triển hệ thống nền tảng công nghệ giúp đội xe tuk-tuk chạy điện hoạt động. "Những gì chúng tôi đang bán cho khách hàng của mình là nền tảng, giải pháp quản lý và các trạm sạc điện", Chaimongkol giải thích. Hồi tháng 11 năm ngoái, Banpu NEXT đã khai trương một chiếc phà chạy điện, phục vụ du khách đi lại quanh đảo Phuket của Thái Lan. Hồi tháng 3, công ty này cũng đầu tư vào Urban Mobility Tech Co (UMT), một công ty chia sẻ xe điện có trụ sở tại Bangkok.

Tuy nhiên, Banpu sẽ không ngừng phụ thuộc vào than trong những năm tới. Bản thân Chaimongkol cũng thừa nhận điều đó và nhấn mạnh nhu cầu với than vẫn còn. Tuy nhiên, Chaimongkol tuyên bố công ty sẽ đầu tư mạnh cho năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc của công ty vào than đá.

Bản thân vị nữ CEO này cũng khẳng định các kế hoạch tương lai của công ty đều gắn liền với chính sách bền vững. Bà cũng muốn người ta không còn gọi mình là "Đệ nhất phu nhân than đá" của châu Á.

"Hiện tại, Banpu đang chuyển đổi và hướng đi của chúng tôi là một kế hoạch xanh hơn, thông minh hơn. Banpu sẽ là một công ty năng lượng chứ không chỉ là than đá. Trong vai trò CEO, tôi sẽ tập trung vào khai khoáng, sản xuất khí đốt, nhiệt điện than thông thường và Banpu NEXT để phát triển chiến lược xanh hơn", Chaimongkol chia sẻ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT