Dịch vụ cho thuê ôtô tự lái Zoomcar rời Việt Nam sau chưa đầy 2 năm

(ĐTTCO) - Zoomcar đánh giá điều kiện kinh doanh tại Việt Nam quá khó khăn và dự kiến còn kéo dài. 
Dịch vụ này tuyên bố rời Việt Nam sau khi tiến vào thị trường từ cuối năm 2021. Ảnh: Zoomcar.
Dịch vụ này tuyên bố rời Việt Nam sau khi tiến vào thị trường từ cuối năm 2021. Ảnh: Zoomcar.

Zoomcar, ứng dụng cho thuê ôtô tự lái đến từ Ấn Độ, vừa thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam với lý do điều kiện thị trường kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng có nhiều khó khăn. Zoomcar thậm chí dự báo tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

“Zoomcar Việt Nam rất tiếc thông báo về việc ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Zoomcar Việt Nam cam kết sẽ hoàn thành các nghĩa vụ với tất cả quý khách hàng, đối tác chủ xe và đối tác nhà cung cấp trong thời gian sắp tới”, ứng dụng tuyên bố.

Đối với khách hàng, ứng dụng và website do hãng cung cấp sẽ ngừng nhận chuyến xe từ 0h ngày 24/5. Các chuyến xe được xác nhận trước mốc thời gian này và có thời gian kết thúc chuyến xe trước 23h59 ngày 28/5 vẫn phục vụ bình thường.

Song, các chuyến xe có thời gian kết thúc sau 0h ngày 29/5 sẽ bị huỷ theo chính sách của Zoomcar.

Ứng dụng cam kết thanh toán cho các chuyến xe như bình thường theo các điều khoản đã thỏa thuận đến hết ngày 30/6 đối với chủ xe. Lịch thanh toán doanh thu và thưởng hàng tuần không có gì thay đổi cho đến khi các chuyến xe cuối cùng kết thúc.

Đội ngũ kỹ thuật Zoomcar Việt Nam sẽ liên lạc riêng với đối tác chủ xe để sắp xếp lịch thu hồi thiết bị. Quy trình này nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho đối tác sau khi hãng ngừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Với các đối tác nhà cung cấp, công ty sẽ liên hệ từng bên để thống nhất kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

Được thành lập vào 2013, Zoomcar là startup đến từ Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ xe hơi trên các thị trường đang phát triển tại châu Á. Với mô hình kinh doanh ít vốn, nền tảng này kết nối chủ sở hữu ôtô với những khách hàng có nhu cầu sử dụng xe linh hoạt như kinh doanh hay du lịch. Ngoài Việt Nam và quê nhà Ấn Độ, doanh nghiệp này còn có mặt tại Indonesia và Ai Cập.

Zoomcar tập trung vào các thị trường có phương tiện giao thông đang phát triển, dựa trên tỷ lệ sở hữu phương tiện trung bình dưới 10% của các thị trường cốt lõi. Ước tính, thị trường này sẽ đạt 90 tỷ USD doanh thu tại các khu vực vào năm 2025.

Các tin khác