Thị trường bất động sản Hà Nội Quý I-2016:

Điểm sáng căn hộ, biệt thự và nhà liền kề

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội Quý I-2016 vừa được Savills Việt Nam công bố cho thấy, điểm sáng của thị trường trong 3 tháng đầu năm là sự gia tăng của các phân khúc căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán, biệt thự và nhà liền kề.

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội Quý I-2016 vừa được Savills Việt Nam công bố cho thấy, điểm sáng của thị trường trong 3 tháng đầu năm là sự gia tăng của các phân khúc căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán, biệt thự và nhà liền kề.

Savills cho rằng, dù lượng giao dịch trên thị trường ảnh hưởng bởi quãng thời gian nghỉ tết dài nhưng thị trường bất động sản Hà Nội quý I vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực trong những phân khúc riêng biệt.

Trong quý I năm nay, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhận khoảng 3.708 căn hộ cho thuê mới trên thị trường, tăng 0,4% theo quý và 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, công suất khai thác căn hộ dịch vụ cho thuê trên toàn thị trường lại giảm -3% so với cùng kỳ, giá phòng bình quân giảm -0,1% theo quý. Trong quý I, căn hộ cho thuê ở tất cả các hạng đều ghi nhận công suất cho thuê thêm đạt mức âm.

 

Tuy nhiên, nhờ nguồn vốn FDI giải ngân đạt 1,5 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước nên thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan. Nguồn cầu từ khách thuê châu Á tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn, tỷ lệ thuận với nguồn vốn FDI đầu tư từ các quốc gia này.

Trong thời gian tới, thị trường Hà Nội sẽ có sự tham gia của hàng loạt dự án căn hộ cho thuê mới, trong năm 2016 có 1 dự án tham gia thị trường với quy mô 100 căn hộ nhưng trong năm 2017 sẽ có khoảng 15 dự án tham gia thị trường.

Khối lượng căn hộ để bán theo khảo sát của Savills Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong quý I-2016. Nguyên nhân do đây là thời điểm kết thúc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng và Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị sửa đổi Thông tư 36 về tín dụng cho vay bất động sản. Nhiều dự án đã đẩy nhanh tiến độ dự án để giao hàng.

Nguồn cung căn hộ sơ cấp trên toàn thị trường Hà Nội quý I đạt 16.270 căn hộ, tăng 1% theo quý và 26% so với cùng kỳ năm trước. Có 17 dự án đang bán và 8 dự án mới cung cấp thêm khoảng 6.620 căn hộ trên thị trường, giảm 18% so với cùng kỳ quý I-2015. Lượng căn hộ giao dịch thành công trên thị trường cũng giảm 13% theo quý, nhưng không đổi theo năm. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung trên thị trường đạt 34%, giảm 6 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét theo địa bàn thì quận Từ Liêm, đặc biệt khu vực Nam Từ Liêm ghi nhận tốc độ giao dịch thành công tốt nhất, chiếm 24% căn hộ giao dịch thành công của thị trường Hà Nội trong quý I. Lượng căn hộ hạng B chiếm phần lớn tỷ lệ giao dịch thành công trên thị trường, chiếm 66% lượng căn hộ giao dịch thành công toàn thị trường.

Về phân khúc biệt thự và nhà liền kề, số liệu khảo sát nghiên cứu của Savills trên toàn thị trường cho thấy, tổng nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội đạt 31.712 căn, trong đó khoảng 1.662 căn trên thị trường sơ cấp, 30.050 căn trên thị trường thứ cấp từ 124 dự án trên toàn thành phố, tăng 1,9% theo quý và 5,6% so cùng kỳ năm trước. Hà Đông là quận dẫn đầu nguồn cung biệt thự, căn hộ liền kề trên thị trường, chiếm 27%  thị phần.

Trong năm 2016 sẽ có nhiều dự án mới cung cấp một lượng lớn căn hộ liền kề và biệt thự trên thị trường như: Vinhomes Gardenia, Vinhomes Mễ Trì, The Manor Central Park, Starlake, nên giá của biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội dự báo sẽ ổn định trong nửa đầu năm nay.

Các phân khúc còn lại như mặt bằng bán lẻ, văn phòng, khách sạn theo Savills đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong quý I nhưng trong cả năm 2016 vẫn có nhiều triển vọng tăng trưởng.

Các tin khác