Diễn đàn quốc tế về cải cách kinh tế châu Á

Châu Á sẽ có vai trò ngày càng lớn trong cải cách quản trị kinh tế toàn cầu. (Ảnh internet)
Châu Á sẽ có vai trò ngày càng lớn trong cải cách quản trị kinh tế toàn cầu. (Ảnh internet)
Châu Á sẽ có vai trò ngày càng lớn trong cải cách quản
trị kinh tế toàn cầu. (Ảnh internet)

Ngày 7-6, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với cơ quan hợp tác kỹ thuật Đức và Viện cải cách và phát triểnTrung Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ 8 về cải cách kinh tế ở các nền kinh tế chuyển đổi châu Á tại Hà Nội.

Tham dự diễn đàn là các chuyên gia đến từ nhiều nước châu Á, CHLB Đứccũng như các đại biểu từ nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam.    

Chủ đề của Diễn đàn năm nay là Hướng đến sự phát triển bền vững: Chuyển đổi kinh tế-xã hội tại các nền kinh tế thị trường đang nổi châu Á. Các diễn giả đã trình bày những vấnđề kinh tế vĩ mô nổi bật và hướng giải quyết những vấn đề cản trở tiến trình phát triển ở các nền kinh tế đang nổi ở châu Á.

Trong ngày khai mạc, Giáo sư Chì Phúc Lâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cải cách phát triển Trung Quốc đã có bài phát biểu về kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang đối mặt với nhiều vấn đề vĩ mô như mất cân đối thu nhập quốc dân, thiên về coi trọng công nghiệp khiến cơ cấu kinh tế mất cân đối…

Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đang chuyển định hướng phát triển từ nước giàu sang dân giàu, coi trọng vấn đề cân đối giữa kinh tế và xã hội, giữa đầu tư và tiêu dùng.

Cũng trong phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu từ các bộ, ngành của Việt Nam đã có những bài phát biểu đánh giá quá trình phát triển của Việt Nam và những khó khăn cần vượt qua. Việt Nam đã trải qua một quá trình tăng trưởng đầy ấn tượng trong những thập niên vừa qua.

Tuy nhiên để duy trì tăng trưởng và phát triển lên một nấc thang cao hơn, Việt Nam cần phải giải quyết các vấn đề như chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, xác định yếu tố cốt lõi để đổi mới mô hình tăng trưởng, xác định vai trò của các ngành sản xuất trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Diễn đàn Quốc tế lần thứ 8 về Cải cách kinh tế sẽ diễn ra trong 2 ngày và kết thúc vào ngày 8-6.

Các tin khác