DN nói về kế hoạch thưởng Tết 2016

(ĐTTCO) - Đại diện Bộ Lao động Thương binh xã hội cho biết, mức thưởng Tết 2016 dự báo cao hơn so với 2015 còn các doanh nghiệp nói gì về kế hoạch thưởng Tết sắp tới?

(ĐTTCO) - Đại diện Bộ Lao động Thương binh xã hội cho biết, mức thưởng Tết 2016 dự báo cao hơn so với 2015 còn các doanh nghiệp nói gì về kế hoạch thưởng Tết sắp tới?

Thưởng tết dự báo nhỉnh hơn

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex cho biết, do tăng trưởng của công ty năm 2015 cao hơn những năm trước đó, thu nhập của cán bộ công nhân viên được đảm bảo, do đó thưởng Tết dự kiến sẽ cao hơn năm ngoái.

Tương tự, lãnh đạo một doanh nghiệp dệt may tại TP.HCM cũng cho biết, mặc dù chưa có kế hoạch thưởng Tết âm lịch cụ thể nhưng dự tính mức thưởng Tết năm nay sẽ xấp xỉ hoặc cao hơn so với năm ngoái do năm vừa qua có nhiều đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Cũng theo vị này, ngoài lương tháng 13, mỗi công nhân trong nhà máy còn được thưởng chuyên cần năm từ 1 triệu - 1,6 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Trung tâm Lữ hành Quốc tế Tstravel- PhucGroup cho biết, năm 2015 là năm nhiều biến động đối với ngành du lịch Việt Nam, khó khăn và thuận lợi đan xen nhưng doanh nghiệp đạt kế hoạch cả năm đã đề ra.

Ông Bắc cho rằng, thành công của doanh nghiệp không có được nếu không có sự đồng hành của cán bộ công nhân viên.

Theo đó, tại doanh nghiệp của ông, kế hoạch thưởng Tết dương lịch được đưa ra tương đương một tháng lương (khoảng 10 triệu đồng đối với trưởng bộ phận), Tết âm lịch sẽ cao hơn, tối thiểu một tháng lương và khoản tiền thưởng dựa trêm hiệu suất kinh doanh cũng như quà tặng là những sản phẩm thiết yếu.

Trong một văn bản mới đây, Bộ Lao động - Thương binh xã hội đã đốc thúc 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và kế hoạch thưởng Tết âm lịch Bính Thân 2016, yêu cầu các địa phương tập trung vào lao động thuộc 4 nhóm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ.

Bộ cũng yêu cầu phân tách rõ các nguyên nhân gây nợ lương như: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp khó khăn. Báo cáo kế hoạch phải được gửi trước ngày 30/12.

Lãnh đạo Bộ cũng nhận định mức thưởng Tết nguyên đán năm nay sẽ nhỉnh hơn năm ngoái bởi các lý do: chỉ số GDP tăng, kinh tế khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, sản xuất phục hồi hiệu quả...

Thưởng tết chả cá, gạch men... là khiên cưỡng

Đến thời điểm này chưa có những thông tin cho thấy chủ doanh nghiệp thưởng Tết nhân viên bằng những hiện vật độc, lạ, sản phẩm sản xuất như chả cá, gạch men, giấy vệ sinh... Nhưng tình huống dở khóc dở cười như này đã từng diễn ra trong những dịp Tết trước đó.

Cụ thể, có doanh nghiệp may mặc đã thưởng, tặng quà Tết cho nhân viên bằng chiếc áo do công ty sản xuất.

Trong khi có những doanh nghiệp thủy sản dùng hàng tồn kho là cá phi lê, chả cá viên... để thưởng Tết nhân viên. Thậm chí, có những doanh nghiệp thuộc ngành cơ khí, giao thông, xây dựng thưởng tết cho nhân viên bằng gạch men lát nền.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Bắc cho biết, mặc dù mỗi doanh nghiệp có cách quan tâm đến người lao động khác nhau nhưng dịp Tết nhu cầu mua sắm, chi tiêu rất lớn, bản thân những người lãnh đạo doanh nghiệp cũng là người chồng, người cha trong gia đình nên hiểu áp lực mua sắm do đó việc thưởng Tết bằng tiền mặt dù ít nhiều đều quý.

"Một số doanh nghiệp thưởng, tặng quà Tết bằng những sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra, thậm chí là hàng tồn kho của doanh nghiệp chưa bán hết là khiên cưỡng", ông Bắc nói.

Các tin khác