Từ khóa: #Doanh nghiệp tư nhân

IFC và Australia hỗ trợ 300 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam

IFC và Australia hỗ trợ 300 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Ít nhất 300 triệu USD vốn đầu tư tư nhân tại Việt Nam dự kiến sẽ được khơi thông nhờ quan hệ đối tác mới giữa IFC và Chính phủ Australia. Quan hệ đối tác này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục con đường tăng trưởng xanh và bao trùm, đồng thời giải quyết các thách thức do đại dịch COVID-19 đưa đến.  
Sản xuất hàng gia dụng tại Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse (Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai). Ảnh: Nhật Nam

Tăng cường “sức khỏe” cho doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của thế giới, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn hồi phục khá ấn tượng sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp (DN) rút lui khỏi thị trường mỗi tháng còn lớn, điều này phản ánh khu vực DN (chủ yếu là tư nhân - DNTN) đang bị tổn thương nghiêm trọng trước những khó khăn của kinh tế thế giới và trong nước.
Các DN trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang thiếu vốn trầm trọng để thu mua nguyên liệu.

Doanh nghiệp tư nhân đang “chông chênh”

(ĐTTCO) - Hàng loạt rào cản, khó khăn và thách thức đang bủa vây các doanh nghiệp tư nhân (DNTN), ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi và phát triển bền vững của DN, cũng như nền kinh tế trong thời gian tới. Trong đó, thiếu vốn đang là thách thức chung và lớn nhất mà hầu hết DN đang phải đối mặt.

Chọn lọc đầu tư cho DNNN đủ tầm

Chọn lọc đầu tư cho DNNN đủ tầm

(ĐTTCO) - Có một nghịch lý là hiện nay trong nhiều lĩnh vực đang có khoảng trống mà doanh nghiệp tư nhân (DNTN) chưa vào, trong khi DN nhà nước (DNNN) có nhiều lợi thế và làm được nhưng lại không được phép làm, nên nguồn lực của đất nước chưa được sử dụng một cách hiệu quả nhất. 
Một nền kinh tế mạnh cần phải có những DN quy mô lớn như là những "sếu đầu đàn". Ảnh: V.CHUNG

Hỗ trợ để có các doanh nghiệp “sếu đầu đàn”

(ĐTTCO) - “Kinh nghiệm của nhiều quốc gia thực hiện công nghiệp hóa thành công đều có vai trò của hệ thống doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN quy mô lớn như là những “DN đầu tàu” hay “sếu đầu đàn” để tạo ra hệ sinh thái dẫn dắt sự phát triển của các DNNVV tham gia chuỗi sản xuất” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư NGUYỄN CHÍ DŨNG chia sẻ trong cuộc trao đổi với Báo ĐTTC.  
Giấc mơ 1,5 triệu doanh nghiệp

Giấc mơ 1,5 triệu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Theo Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 Việt Nam có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp (DN). Để đạt được mục tiêu này, mỗi năm cần khoảng 160.000 DN mới. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu năm 2021. Ảnh: V.Chung

Gỡ nút thắt thể chế doanh nghiệp mới dám lớn

(ĐTTCO) - Trong cuộc trò chuyện với ĐTTC nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), TS. NGUYỄN ĐÌNH CUNG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng phải gỡ được các nút thắt về thể chế đang làm doanh nghiệp tư nhân (DNTN) sợ lớn, không muốn lớn và có muốn lớn cũng không lớn được.

Ảnh minh họa.

Trên đã thông, dưới rào cản, doanh nghiệp khó lớn

(ĐTTCO) - Khá nhiều thông tin giá trị được đưa ra trong “Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân (DNTN) lớn nhất Việt Nam - VPE500” công bố tuần qua. Theo đó, nhóm VPE500 tuy lớn nhưng chưa mạnh như kỳ vọng, do phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình kinh doanh.

TPHCM: Doanh nghiệp thành lập mới tăng nhưng vốn giảm

TPHCM: Doanh nghiệp thành lập mới tăng nhưng vốn giảm

(ĐTTCO)- Từ ngày 1-1-2022 đến ngày 20-5-2022, thành phố đã cấp phép 17.259 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt 226.848 tỷ đồng. So với cùng kỳ, số giấy phép tăng 12,5% và vốn giảm 18,8%. Trong đó, 9 ngành dịch vụ chủ yếu có 12.633 doanh nghiệp thành lập, tăng 13,5% so với cùng kỳ; vốn đăng ký 170.355 tỷ đồng, giảm 7%.

Tháo gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả

Tháo gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả

(ĐTTCO)- Hiện nay, cả nước ta có khoảng 800 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tổng tài sản lên tới 4 triệu tỉ đồng, đóng góp 28% thuế và các khoản nộp ngân sách, chi phối các ngành, lĩnh vực quan trọng, chiếm 24,6% tổng vốn đầu tư của Nhà nước và chiếm 12% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Trợ lực doanh nghiệp tư nhân Việt cất cánh

Trợ lực doanh nghiệp tư nhân Việt cất cánh

(ĐTTCO) - Những giải pháp để kinh tế tư nhân có thể thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, làm thế nào để hiện thực hoá những vấn đề mang tính cốt lõi thông qua những giải pháp chính sách cụ thể… là những nội dung chính được thảo luận tại hội thảo “Làm tổ cho đại bàng nội” diễn ra sáng nay 5-3 tại Quảng Ninh, do VCCI phối hợp Báo VnExpress tổ chức.
Những năm qua lực lượng kinh tế tư nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng nền kinh tế

(ĐTTCO)- Thực hiện Nghị quyết số 10, khu vực kinh tế tư nhân thời gian qua  đã khẳng định vai trò, động lực quan trọng đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
SeABank top 50 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2020

SeABank top 50 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2020

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được xếp hạng trong Top 50/500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và Top 108/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 theo bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đây là lần thứ 11 liên tiếp SeABank được xếp hạng trong bảng xếp hạng danh tiếng này. 
Tạo sức mạnh cộng hưởng từ các thành phần kinh tế

Tạo sức mạnh cộng hưởng từ các thành phần kinh tế

(ĐTTCO) - Các ngành trong nền kinh tế có mối quan hệ mật thiết lẫn nhau, ngành này là đầu vào của ngành kinh tế khác. Nếu các thành phần kinh tế phân chia phù hợp theo chuỗi giá trị, có tác động hỗ trợ lẫn nhau sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của quốc gia.