Doanh nghiệp vất vả lo tiền thuế

(ĐTTCO)-Nếu đến ngày 31-10 phải tạm nộp 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm theo quy định tại nghị định 126, doanh nghiệp không còn vốn làm ăn, thậm chí phải đi vay để nộp thuế. Nhưng chờ hướng dẫn mới, doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt chậm nộp.
Các doanh nghiệp lo lắng không biết phải làm sao khi đến hạn chót nhưng cơ quan thuế chưa có hướng dẫn mới về tỉ lệ nộp thuế 3 quý đầu năm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Các doanh nghiệp lo lắng không biết phải làm sao khi đến hạn chót nhưng cơ quan thuế chưa có hướng dẫn mới về tỉ lệ nộp thuế 3 quý đầu năm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều doanh nghiệp cho biết như vậy khi nhận được thông báo phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế phải nộp của năm. Trong khi trước đó Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho biết sẽ sửa đổi quy định này hoặc hoãn áp dụng nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài thời gian qua.

Vừa mở cửa đã lo tiền nộp thuế

Anh Kiên - chủ một doanh nghiệp (quận 1, TP.HCM) - cho biết sau 5 tháng tạm đóng cửa để phòng chống dịch theo quy định, doanh nghiệp này vừa mới mở cửa trở lại. Hoạt động chưa được bao lâu, chưa biết doanh số tết thế nào, anh lại nhận được email của cơ quan thuế thông báo về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó doanh nghiệp được yêu cầu tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế phải nộp của năm.

Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm, doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp theo tính từ ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 3 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách. 

"Chi cục Thuế quận 1 khuyến cáo người nộp thuế lưu ý thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và tỉ lệ nộp để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn, nhằm tránh trường hợp bị tính tiền chậm nộp", email nêu.

Chị Mai Thị Loan - kế toán trưởng một công ty CP chuyên về thiết bị điện ở Hà Nội - than thở rằng điều doanh nghiệp lo lắng không thể biết nộp bao nhiêu thuế thu nhập doanh nghiệp là đủ. Vì đến cuối tháng 10, doanh nghiệp không thể tính được doanh thu và lợi nhuận cả năm nay sẽ là bao nhiêu để tạm nộp tiền thuế của 3 quý không thấp hơn 75% số thuế cả năm.

Chi phí kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận suốt 2 năm nay gần như do COVID-19 quyết định. Nếu nộp ít, doanh nghiệp lo bị phạt chậm nộp, còn nếu xoay tiền nộp nhiều sẽ bị thiệt. Trong khi đó doanh nghiệp đang cần tiền để đầu tư, khôi phục sản xuất kinh doanh giai đoạn hậu dịch. 

"Để không bị phạt chậm nộp, doanh nghiệp đành xác định phải dùng một phần tiền vay ngân hàng để đầu tư sản xuất kinh doanh mang đi nộp thuế", chị Loan nói.

Một số chi cục thuế cho biết do Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế chưa ban hành hướng dẫn mới, trong khi thời hạn áp dụng quy định này đã cận kề nên cơ quan thuế vận động các doanh nghiệp thực hiện theo quy định, nhiều doanh nghiệp cũng đã nộp 75% thuế theo quy định. Riêng với các doanh nghiệp gặp khó khăn, cơ quan thuế không đốc thúc.

Hứa sửa đổi nhưng không thấy văn bản

Cục trưởng cục thuế một tỉnh ở phía Bắc cho biết rất chia sẻ với doanh nghiệp, bởi trong bối cảnh dịch bệnh, những biến động trong kinh doanh rất khó lường. Việc tính toán được doanh thu, lợi nhuận cũng như tiền thuế phải nộp cho cả năm trước 2 tháng là nhiệm vụ bất khả thi vì giá cả nguyên liệu, thị trường, hợp đồng, và ngay cả nhân công cũng bị tác động rất lớn do dịch COVID-19.

Trong văn bản trả lời một doanh nghiệp FDI về vấn đề này mới đây, cục phó Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường đã dẫn quy định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế phải nộp của năm. Nếu nộp thiếu, doanh nghiệp sẽ bị tính tiền chậm nộp. Trường hợp Tổng cục Thuế có hướng dẫn khác, Cục Thuế Hà Nội sẽ có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

Ông Chung Thành Tiến - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ kế toán Đồng Hưng - cho hay chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót phải nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp vẫn chưa biết có phải áp quy định này hay không. Tại một hội thảo do VCCI tổ chức vào tháng 3-2021, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định thông tin buộc doanh nghiệp tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm phải đạt tối thiểu 75% cả năm theo nghị định 126 chỉ là... hiểu nhầm.

"Cơ quan thuế sẽ có một văn bản khác giải thích rõ hơn vấn đề này nhằm giúp doanh nghiệp yên tâm, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền và ra văn bản hướng dẫn phù hợp trước 30-10", vị này nói. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cũng vừa cho biết Tổng cục Thuế đang rà soát, nghiên cứu để sớm báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi nội dung này.

Thế nhưng đến nay khi thời hạn nộp thuế theo quy định này đã cận kề, Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế vẫn chưa "động tĩnh" gì. 

"Lãnh đạo Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả năm chỉ là hiểu nhầm thì hiểu đúng là như thế nào? Doanh nghiệp rất cần biết để thực hiện. Văn bản cũng cần ban hành trước 30-10 để các doanh nghiệp không phải chạy vay để nộp thuế...", ông Tiến nói.

Chưa thúc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Ông Thái Minh Giao - cục phó Cục Thuế TP.HCM - cho rằng do chưa có hướng dẫn mới nên về nguyên tắc, các chi cục thuế ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại nghị định 126 là không sai.

Tuy nhiên Tổng cục Thuế cũng đang rà soát, nghiên cứu để sớm báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi nội dung này. Do vậy về "đạo lý", Cục Thuế TP.HCM sẽ không hối thúc doanh nghiệp, bởi các doanh nghiệp vừa mới hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại sau khi trải qua đợt dịch COVID-19 kéo dài.

Các tin khác