Doanh nghiệp xuất khẩu kết nối với hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế

(ĐTTCO) - Ngày 25-5, Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). 
Doanh nghiệp xuất khẩu kết nối với hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế

Sự kiện thu hút cộng đồng doanh nghiệp thuộc các hiệp hội ngành nghề trên toàn quốc với quy mô hơn 250 gian hàng trưng bày 7 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD, gồm: gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày.

Tại sự kiện này, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chính thức gặp gỡ hàng ngàn nhà mua hàng đến từ các quốc gia nhập khẩu trọng điểm như Mỹ, Hàn, Nhật, Ấn Độ, Thái Lan...

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhận định diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023 là sự kiện tiên phong trong chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu trên địa bàn TPHCM. Trong thời gian tới, chuỗi sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm đối tác, nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng.

Cũng theo ông Hoan, chuỗi sự kiện không chỉ mang đến cơ hội cho doanh nghiệp, nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế, mà còn là cầu nối giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, xu hướng thị trường.

Trên cơ sở này, cộng đồng doanh nghiệp từng bước chuyển đổi định hướng đầu tư, nâng cao uy tín, chất lượng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị và cho ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đánh giá trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn đang điều chỉnh, sắp xếp lại, diễn đàn và hội chợ xuất khẩu 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh tình hình mới.

"Đồng thời, chuỗi sự kiện góp phần thiết thực trong kết nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa doanh nghiệp trong nước, quốc tế và mang đến những cơ hội chia sẻ, hợp tác thương mại, đầu tư", ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, thời gian vừa qua, ngành công thương TPHCM với vai trò là đầu tàu về kinh tế, thương mại của cả nước đã luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình, đề án lớn trong hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh.

Trong khuôn khổ diễn đàn và hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023, ban tổ chức sẽ tổ chức 2 diễn đàn “Đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh” và “Nông sản Việt vươn xa” nhằm hướng đến cập nhật xu hướng tiêu dùng xanh của các thị trường nhập khẩu lớn, thay đổi tư duy về “tính xanh” trong chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế ở một số lĩnh vực trọng điểm hiện nay.

Các tin khác