Từ khóa: #doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Giảm thủ tục, tiết giảm chi phí

Giảm thủ tục, tiết giảm chi phí

(ĐTTCO) - Thực phẩm nhập khẩu cho người sử dụng thì chỉ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, nhưng nếu nhập về làm thức ăn chăn nuôi thì cơ quan hải quan và kiểm dịch lại kiểm tra rất chặt chẽ, mất 2-3 ngày mới xong thủ tục. Ông Bùi Châu Giang cho rằng, những quy định như vậy làm mất nhiều thời gian lẫn công sức của doanh nghiệp, cần được gỡ bỏ.
Doanh nghiệp xuất khẩu chịu ảnh hưởng của biến động tỷ giá

Doanh nghiệp xuất khẩu chịu ảnh hưởng của biến động tỷ giá

(ĐTTCO)-Biến động tỷ giá từ đầu năm đến nay đã có tác động nhiều chiều đến hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Hiện tại, đồng USD đang ở gần mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ so với 6 đồng tiền lớn khác bao gồm Euro và Yên...
Container hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp ở cảng chờ doanh nghiệp logistics chuyển xuống tàu. (Ảnh: Lệ Hằng)

TP.HCM tháo gỡ điểm nghẽn về logistics

(ĐTTCO)-Logistics đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay logistics của TP.HCM còn rất nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ… chi phí rất cao, gần gấp 2 lần so với các nước phát triển, làm hạn chế sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
MSB cấp vốn tín chấp 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MSB cấp vốn tín chấp 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(ĐTTCO)-Với mong muốn tạo đòn bẩy giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bứt tốc, nắm bắt tốt cơ hội tăng trưởng trong năm 2022, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ra mắt Gói giải pháp EASY TRADE dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với những ưu đãi vượt trội.
Thời cơ vàng cho Việt Nam từ RCEP

Thời cơ vàng cho Việt Nam từ RCEP

(ĐTTCO) - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - được coi là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới (hiệu lực từ ngày 1-1-2022), mở ra cơ hội vàng cho kinh tế Việt Nam trong xuất khẩu hàng hóa.
Quyết liệt với “giặc ngoài”, “thù trong”

Quyết liệt với “giặc ngoài”, “thù trong”

(ĐTTCO) - Tuyên bố “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần phải hiểu thêm nghĩa cả “giặc ngoài” và “thù trong”. Bởi lẽ Tổ chức Y tế thế giới - WHO chính thức tuyên bố dịch bệnh hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra là đại dịch toàn cầu. Ngay cả Mỹ cũng đã cấm các chuyến bay đến từ châu Âu trong vòng 30 ngày. 

Thích ứng xu hướng  bảo hộ thương mại

Thích ứng xu hướng bảo hộ thương mại

(ĐTTCO) - Gần đây, xu hướng bảo hộ thương mại (BHTM) được nhiều quốc gia coi là biện pháp để phát triển nền kinh tế, tạo việc làm và đảm bảo sự cân bằng cán cân thương mại. Tuy nhiên, động thái này đang làm xáo trộn hoạt động thương mại quốc tế, cản trở quá trình hội nhập kinh tế, tác động đến hoạt động đầu tư quốc tế. 

Điều chỉnh thời gian thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc

Điều chỉnh thời gian thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc

(ĐTTCO) - Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại cửa khẩu biên giới, Cục Xuất nhập nhẩu khuyến cáo các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thương lái, hộ nông dân nắm bắt kỹ thông tin để có kế hoạch vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép giá.
Gian lận xuất xứ: Lợi vài người, thiệt nhiều người

Gian lận xuất xứ: Lợi vài người, thiệt nhiều người

(ĐTTCO)- Gian lận xuất xứ chỉ đem lại lợi ích nhất thời cho một vài doanh nghiệp có hành vi bất chính nhưng sẽ làm tăng chi phí và nguồn lực rất lớn của các doanh nghiệp làm ăn chân chính khi muốn chứng minh sự tuân thủ quy định của các quốc gia xuất khẩu.