Đón đọc ĐTTC số 162 phát hành thứ hai ngày 15-8-2022

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 162 phát hành ngày 15-8-2022 với nhiều chuyên mục:

- Vốn đầu tư công vẫn chưa khai thông: Đầu tư công có vai trò rất quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, khi nền kinh tế đang ở giai đoạn phục hồi, đầu tư công là động lực lớn cần được thúc đẩy. Thế nhưng, dù Luật Đầu tư công ra đời và được sửa đổi, bổ sung năm 2019 đã giúp hoàn thiện thể chế, khắc phục các hạn chế trước đây, song vẫn còn tồn tại những bất cập được xem là "cố hữu" trong giải ngân vốn đầu tư công. Đáng lo là tình trạng chậm trễ trong giải ngân đã trở thành "căn bệnh trầm kha" trong nhiều năm qua. Thậm chí đến hết tháng 7 nhiều bộ, cơ quan, địa phương chưa giải ngân đồng nào.

- Tìm đất hồi sinh 18 thôn vườn trầu: Có tin vui không chỉ cho người dân địa phương còn cho những người quan tâm đến di sản, văn hóa truyền thống. Đó là việc Quận ủy, UBND huyện Hóc Môn phát động trồng cây cau, dây trầu để khách du lịch và thế hệ trẻ biết về địa danh 18 thôn vườn trầu. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?: Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? (Tuy Hòa)

- Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?: Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa. (TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, Anh)

- Liệu có xảy ra rủi ro suy thoái toàn cầu?: Như Báo ĐTTC số ra ngày 8-8 có bài trao đổi với GS.TS Trần Ngọc Thơ “Liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái hay không suy thoái, hay tự hoàn thành suy thoái?". Mọi vấn đề vẫn đang còn ở phía trước, tuy nhiên cần phải nhìn nhận một vấn đề khó hiểu là về mặt kỹ thuật Mỹ đã rơi vào suy thoái khi GDP giảm liên tục trong 2 quý, nhưng các chỉ số để đưa đến suy thoái lại hoàn toàn ngược lại như tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất lịch sử. (Văn Cường)

- Kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng vi mô rất lo: Thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, phản ứng chính sách của các nước rất bất trắc. Việt Nam sẽ thế nào trong tình thế thay đổi này và cần có đối sách nào, giải pháp gì. Bởi chính sách sai lầm cái giá phải trả và phí tổn khắc phục rất lớn. (Linh Hà)

- Trên đã thông, dưới rào cản, doanh nghiệp khó lớn: Khá nhiều thông tin giá trị được đưa ra trong “Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân (DNTN) lớn nhất Việt Nam - VPE500” công bố tuần qua. Theo đó, nhóm VPE500 tuy lớn nhưng chưa mạnh như kỳ vọng, do phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt, mỗi địa phương có một thủ tục yêu cầu khác nhau, rườm rà, không có một quy trình thủ tục đầy đủ, thống nhất từ khi chuẩn bị đầu tư cho đến khi vận hành dự án để công khai và minh bạch. Thời gian hoàn thành các thủ tục đất đai dài, chưa kể trong quá trình thực hiện còn có sự chồng chéo, trùng lặp về mục tiêu, xuất hiện nhiều “thủ tục con”. (Hà Linh - Quang Minh)

- Nhiều cải cách vẫn nằm trên giấy: Doanh nghiệp (DN) đang rất trông chờ gói trợ lực phi tài chính mang tên “cải cách môi trường kinh doanh”. Chính phủ đã yêu cầu đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD), cắt bỏ những điều kiện không cần thiết. Nhìn về con số thấy số lượng ĐKKD có giảm, nhưng thực tế vẫn còn nhiều rào cản. Như vậy, cải cách mới chỉ một phần và đâu đó vẫn còn nhiều cải cách chưa thực chất. Trong nửa đầu năm dường như không có động thái nào liên quan đến việc rà soát, cắt giảm này. Một số địa phương tuy định kỳ có tổ chức đối thoại với DN, nhưng theo phản ánh của DN sau các cuộc đối thoại ít vấn đề được giải quyết đến tận cùng. Thực tế này đã khiến DN phần nào mất niềm tin vào sự đồng hành của Chính phủ với họ. (TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương - CIEM)

- Cải cách thuế TNCN nhìn trên tổng thể các nguồn thu thuế: Sau loạt bài về “Thuế Thu nhập các nhân (TNCN) - Quá lỗi thời”, đứng ở góc độ ngân sách nhà nước, thuế TNCN là một nguồn thu quan trọng của nhiều quốc gia. Song theo sự thay đổi của môi trường kinh tế xã hội, chính sách thuế này cũng thay đổi để hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng và cân đối ngân sách của chính phủ. Cũng như nhiều nền kinh tế đang phát triển hay có thu nhập thấp khác, Việt Nam cũng đang đối mặt với yêu cầu khách quan là phải cải cách sớm và nhanh chính sách thuế TNCN. (TS. Võ Đình Trí, Giảng viên IPAG Business School Paris - Pháp)

- Lòng tin cho người đóng thuế: Tất cả công dân, thường trú nhân và người nước ngoài lưu trú và làm việc trên lãnh thổ Singapore từ 183 ngày trở lên, đều có nghĩa vụ phải khai Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Thuế được tính từ ngày 1-1 đến 31-12 hàng năm, và hạn chót khai thuế phải được nộp cho cơ quan thuế vụ (IRAS) trước ngày 15-4 của năm kế tiếp. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)

- Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế: Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. Nguyên nhân còn nhiều điểm nghẽn như visa, truyền thông, nhân lực, sản phẩm… cần được khơi thông mới mong kích hoạt dòng chảy khách quốc tế, cũng như phục hồi toàn diện ngành du lịch Việt Nam. Và trước mắt xem ra mục tiêu 5 triệu khách quốc tế của năm nay sẽ khó hoàn thành. (Thanh Lâm)

- Lãi suất huy động vào guồng tăng: Nối tiếp xu hướng từ đầu năm đến nay, biểu lãi suất huy động (LSHĐ) tại nhiều NHTM tiếp tục được điều chỉnh tăng trong đầu tháng 8. Diễn biến này dự kiến còn kéo dài đến cuối năm, khi chênh lệch tăng trưởng huy động và tín dụng ngày càng giãn rộng, đồng thời từ tháng 10 tới tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ tiếp tục giảm. (Đỗ Linh)

- Áp lực lạm phát giảm, cơ hội cho chứng khoán: Khi giới đầu tư toàn cầu “giật mình” với số liệu CPI kỷ lục của Mỹ trong tháng 6-2022 (được công bố đầu tháng 7 với mức 9,1%), thì thị trường chứng khoán (TTCK) các nước “lặng lẽ” tạo đáy và đi lên, điều đó được chứng minh là hợp lý với số liệu CPI tháng 7 công bố ngày 11-8 đã hạ nhiệt. Đó là do thị trường luôn phản ánh trước kỳ vọng và hướng đến tương lai chứ không phải những con số của quá khứ. (Nguyên Hà)

- Tràn ngập cổ phiếu “trà đá”, nhà đầu tư vẫn “ngó lơ”: Sau giai đoạn thăng hoa, nhiều mã cổ phiếu (CP) từng ghi nhận mức tăng sốc nhờ dòng tiền bắt đáy nay quay đầu giảm về với mức giá không thể thấp hơn. Dù giao dịch ở mức giá cực thấp, nhưng những CP này vẫn bị nhà đầu tư (NĐT) “ngó lơ” vì doanh nghiệp thua lỗ triền miên. (Kim Giang)

- Thị trường địa ốc “lành ít dữ nhiều”: Hơn 3 năm qua thủ tục đầu tư xây dựng dự án BĐS gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài khiến chi phí đầu tư tăng lên đáng kể, dẫn đến hạn chế nguồn cung, giá thành đầu ra tăng cao, gây khó cho người mua nhà để ở và nhà đầu tư. Nay chủ trương siết tín dụng cho vay BĐS càng làm thị trường khó khăn hơn, nguy cơ dẫn đến “đóng băng” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. (Bình Minh)

- Bất động sản “đóng băng”, nguy cơ đổ vỡ dây chuyền: Không như trước đây, vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) đang có biểu hiện suy yếu rõ rệt trên kênh tín dụng đến kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). 2 kênh vốn bị siết lại do nhiều yếu tố đang đẩy ngành này vào thế vô cùng khó khăn. Nhiều khuyến nghị liên quan đến việc đảm bảo thị trường BĐS hoạt động thông suốt, an toàn, lành mạnh. Song diễn biến thế nào phải chờ các động thái của cơ quan quản lý. (Thiên Minh)

- Giá lúa mì kỳ vọng hồi phục thời gian tới: Ngày 2-8, bản tin Reuters cho biết con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Ukraine kể từ khi chiến tranh diễn ra, đã neo đậu an toàn ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày. Con tàu có tên Razoni chở 26.527 tấn bắp ngô đến Libya. (Phạm Tuấn)

- Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng (Phương Hằng)

- Thêm một bài học cay đắng về đạo đức nghệ sĩ (Gia Quan)

- Lung linh “vịnh Hạ Long trên núi”: Được ví như vịnh Hạ Long trên núi, hồ Thác Bà là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trên địa bàn 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà có tới 1.300 đảo xanh lớn nhỏ, nhấp nhô trên mặt nước, nếu nhìn từ trên cao rất giống với vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi. (Nguyễn Văn Công; Ảnh: Thanh Miền - Pari YB)

- Xung đột Gaza khó có hồi kết: Bạo lực bùng phát giữa Israel của người Do Thái và Palestine của các chiến binh Hồi giáo ở Dải Gaza mới đây đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng. Dù hiện tại một lệnh ngừng bắn đang được duy trì, nhưng hy vọng hòa bình khá mong manh, khi những mâu thuẫn giữa các bên vẫn chưa có hướng giải quyết trọn vẹn. (Vĩnh Cẩm)

- Elvira Nabiullina - Người lái con tàu kinh tế Nga: Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ảnh minh họa.

Ngân sách nhà nước không thể dùng để gánh nợ xấu BOT

(ĐTTCO) - Theo ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Đại biểu Quốc hội khóa XV, đối với các dự án xây dựng theo hình thức BOT phát sinh nợ xấu, nếu chọn giải pháp dùng ngân sách nhà nước để mua lại phải có sự giám sát và sàng lọc, phân loại kỹ lưỡng.