Đón đọc ĐTTC số 185 phát hành thứ hai ngày 13-2-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 185 phát hành ngày 13-2-2023 với nhiều chuyên mục:

-Gói ưu đãi 2% “biết rồi, khổ lắm, vẫn nói”: “Mệt mỏi” trong việc tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, “đau đầu” khi nhìn vào lãi suất cho các khoản vay trung, dài hạn, “mỏi mòn” chờ kéo dài chính sách hỗ trợ như giảm thuế GTGT… không còn là câu chuyện mới của các doanh nghiệp (DN) từ năm 2022. Và 2023 lại tiếp diễn với nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm từ trung ương đến địa phương nhằm kiến nghị gỡ khó, hỗ trợ... rồi sau đó “khó vẫn hoàn khó”.

- TPHCM: Làm sao thu hút người trẻ xuất sắc?: Sở Nội vụ TPHCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về việc triển khai thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định 140/2017 của Chính phủ. Theo đó, kết quả từ năm 2018 đến nay, cơ quan hành chính ở TPHCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút, tuyển dụng để đào tạo nguồn cán bộ. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- Điều gì đang xảy ra với sầu riêng Việt Nam?: Suốt từ cuối năm 2022, trong khi nhiều mặt hàng xuất khẩu gặp khó thì xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc lại tăng trưởng mạnh. Đặc biệt trong những ngày gần đây giá sầu riêng liên tục xác lập đỉnh mới. Vui là điều chắc chắn, thế nhưng phía sau niềm vui lại là không ít âu lo. (Đức Mạnh)

- Kỷ nguyên “tiền đắt” sắp kết thúc khi lạm phát đạt đỉnh: Trái với năm 2022 khi thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng liên tục đi xuống, lần này việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lại được xem là tin tốt, khi TTCK phản ứng có phần tích cực. (Phan Dũng Khánh)

- Tăng trưởng toàn cầu chậm, tạo áp lực lên Việt Nam: Nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu, do việc tăng lãi suất/thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTW). Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế bằng cách tăng cường giải ngân đầu tư công. (Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital)

- Đường sắt TPHCM - Cần Thơ: Cấp bách và cần thiết: Bộ Chính trị xác định xây dựng đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ đi qua TPHCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ là một trong những dự án trọng điểm quốc gia trong quá trình phát triển của TPHCM, đồng thời tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế của Nam bộ và cả nước. Điều này cho thấy xây dựng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ là hết sức cấp bách và cần thiết. (TS. Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội Cầu đường TPHCM)

- Khởi động “giấc mơ” đường sắt miền Tây: Theo các tài liệu lịch sử, đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho dài 70km cũng là đường sắt đầu tiên của Việt Nam và Đông Dương, bắt đầu hoạt động ngày 20-7-1885. Sau 83 năm ghi dấu sự tồn tại của mình, vì nhiều lý do, chuyến xe lửa cuối cùng của miền Tây đã ngừng hoạt động từ năm 1958. Và cho đến nay tuyến đường sắt duy nhất còn vắng bóng ở ĐBSCL - vùng kinh tế nông nghiệp, thủy sản lớn nhất nước. (Trần Hữu Hiệp)

- Phải thay đổi tư duy về đường sắt: Giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, nhưng tại ĐBSCL - nơi sinh sống của hơn 21 triệu người dân, thì việc khai thác hệ thống hạ tầng giao thông chưa được đúng mức. Cả vùng mới chỉ có hơn 90km đường cao tốc, trong khi có tới 80% khối lượng hàng hóa của vùng phải vận chuyển bằng đường bộ tới các cảng tại TPHCM để xuất khẩu. (GS.TS Đặng Đình Đào, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân)

- Người dân ĐBSCL đang rất phấn khởi… về tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ: Tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ nằm trong quy hoạch rất lâu, đây là mong mỏi của người dân vùng ĐBSCL, đặc biệt trong đó có tỉnh Long An. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải quyết liệt triển khai tuyến đường sắt này… đã làm người dân vùng ĐBSCL nói chung, tỉnh Long An nói riêng rất phấn khởi, kỳ vọng đường sắt đi về miền Tây sớm trở thành hiện thực. (Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An)

- Ngân hàng không “giải cứu” bất động sản: Trước việc đại diện một số doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) kêu khó, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định: “Trên thực tế NHNN chưa có văn bản nào nêu vấn đề thắt chặt tín dụng vào BĐS, còn việc cho vay phụ thuộc vào thẩm định của các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với các DN nhưng vẫn bảo đảm an toàn hoạt động”. Có thể thấy phát biểu trên của người đứng đầu NHNN ngầm hàm ý cả 2 thông điệp: (i) việc các DN BĐS gặp khó khăn hiện nay phần lớn là do bản thân nội tại các DN đang “có vấn đề”; (ii) tín dụng không phải là “cây đũa thần”. Và cả 2 thông điệp này cho thấy không có “món quà” nào cho tín dụng BĐS năm 2023. (Lưu Thủy)

- Doanh nghiệp bất động sản: Đầu đội thủ tục, chân đạp ngân hàng: Chưa bao giờ các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp (DN) lại quan tâm đến những khó khăn của bất động sản (BĐS) như thời gian qua. Hàng loạt chỉ đạo từ Chính phủ đến bộ ngành, các cuộc họp đột xuất cũng như định kỳ nhằm tháo gỡ các khó khăn cho thị trường, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu nào khả quan hơn. Một DN BĐS ví von: Chúng tôi như là những người “đầu đội thủ tục, chân đạp ngân hàng”. Có nghĩa thủ tục nhẹ thì suôn sẻ, nặng thì “long óc”; chân đạp ngân hàng nhưng rất dễ hỏng giò khi ngân hàng siết cho vay. (Đỗ Trà Giang)

- Sasco chưa qua “cơn bĩ cực”: Đại dịch Covid-19 từng khiến CTCP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco, mã CK SAS) rơi vào tình cảnh kinh doanh khá bết bát, thậm chí có thời điểm thua lỗ. Cổ đông của Sasco càng không thể vui khi một trong những dự án doanh nghiệp này đang theo đuổi vẫn “giậm chân tại chỗ” sau nhiều năm đầu tư. (Kim Giang)

- TTCK: “Cứu cánh” từ dòng vốn ngoại: Mặc dù tháng giao dịch đầu tiên của năm 2023 chỉ có 16 phiên (do trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán), nhưng các quỹ ETF ngoại cũng vẫn kịp “lì xì” thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hơn 2.247 tỷ đồng. Tính chung lượng vốn ngoại đổ vào sàn HoSE trong tháng 1-2023 là 3.797 tỷ đồng. (Nguyên Hà)

- Thị trường bắp còn nhiều dư địa tăng giá: Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, các nhà giao dịch đã gia tăng vị thế mua ròng đối với bắp, lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua. Tính tới ngày 24-1, trong vòng 7 ngày, lượng mua ròng đã ở mức 203.506 hợp đồng, tăng 4.641 hợp đồng so với tuần trước đó. (Phạm Tuấn)

- Giai thoại tình yêu cùng Renaissance Riverside Hotel Saigon (Phương Hằng)

- Niềm tin và băn khoăn vực dậy niềm tin: Năm 2023 được dự báo có nhiều thử thách về kinh tế, và ngay trong tháng giêng đã có hội nghị để tìm giải pháp giảm thiểu sự suy thoái lĩnh vực bất động sản. Câu chuyện đeo bám nhiều người trong mùa xuân Quý Mão không chỉ thể hiện ở thị trường cổ phiếu và trái phiếu, mà là nỗi băn khoăn làm sao vực dậy niềm tin của chính mình và của cộng đồng. (Lê Thiếu Nhơn)

- Barcelona - Thành phố có kiến trúc độc đáo: Barcelona là thành phố lớn thứ 2 Tây Ban Nha, chỉ sau thủ đô Madrid, thủ phủ của vùng Catalonia. Thành phố với những cảng biển, đồi núi và khí hậu dịu nhẹ của vùng Địa Trung Hải. Du khách tham quan sẽ dễ dàng bị say lòng bởi những con phố thẳng tắp đông người qua lại, những thánh đường ấn tượng, những khu chợ đầy món Tapas cơm vàng hải sản hấp dẫn, say đắm theo những vũ điệu Flamenco. Nhưng có lẽ để lại ấn tượng nhất khi đến thành phố đầy gió này với tôi đó chính là những kiến trúc bậc thầy đầy kiêu sa và lạ lẫm. (FAHOKA Xê Dịch)

- AI và ChatGPT: Khởi đầu cuộc chiến mới: Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến có nguy cơ đe dọa việc làm chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính, pháp lý và công nghệ. Nhưng hơn 2/3 trong số 292 người được hỏi trong khảo sát mới đây của hãng tin Bloomberg, lại tự tin cho biết chúng sẽ chẳng mấy ảnh hưởng đến công việc hiện tại, ngay cả với những người làm việc chủ yếu trong ngành tài chính. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)

- Sam Altman: Ông chủ của ChatGPT: Chỉ sau 2 tháng ra mắt, ứng dụng ChatGPT của OpenAI do Sam Altman dẫn dắt đã có hơn 100 triệu người dùng, kỷ lục mới trong ngành công nghệ thông tin. Sam Altman từ lâu được biết đến trong giới công nghệ như nhà sáng lập, lãnh đạo startup tài năng và là nhà đầu tư thiên thần của các startup… (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác