Đón đọc ĐTTC số 235 phát hành thứ Hai ngày 29-1

(ĐTTCO) - Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 235 phát hành ngày 29-1 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.

1-7241.jpg

- Kiều hối có thể rực rỡ hơn nếu…: Quan sát trên thực tế cũng thấy, kiều hối đa phần phục vụ nhu cầu chi tiêu cá nhân, kinh doanh nhỏ lẻ, thay vì phục vụ đầu tư dự án lớn, vì nếu đầu tư dự án sẽ tính vào vốn FDI. Vì thế, nếu xem đây là nguồn lực để phục hồi, phát triển kinh tế, cần đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để người dân chi tiêu nhiều hơn, thay vì kêu gọi đầu tư. Đặc biệt, phải cạnh tranh để hút tiền từ kênh phi chính thức, đồng thời hút cả lượng lớn ngoại tệ về nước đã bị chảy ra thị trường tự do, khi tỷ giá trên thị trường này luôn cao hơn các ngân hàng, từ đó tăng lượng ngoại tệ đọng lại trên thị trường chính thức. Nếu xóa được các vùng xám này, con số kiều hối có thể còn rực rỡ hơn so với hiện nay.

- Bùng nổ học hộ, thi hộ của sinh viên: Học hộ thi hộ thời gian gần đây trở thành dịch vụ đắt khách, hoạt động rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… Đang quen môi trường học tập, nhiều sinh viên coi học hộ, thi hộ như một nghề “việc nhẹ lương cao”. (Hà Nguyễn)

- Chuyện cái vỉa hè, phải trình qua các bộ!: Đề án thu phí vỉa hè được Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) TPHCM triển khai nghiên cứu từ năm 2007. Để phục vụ cho đề án này, có 2 đề tài nghiên cứu khoa học lớn được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu phát triển TP và Phân viện Khoa học công nghệ Bộ GTVT phía Nam. Cùng với đó là hàng chục cuộc hội thảo chuyên đề, tham khảo ý kiến các chuyên gia, tổ chức xã hội… Tất cả đã sẵn sàng cho giờ G. Nhưng tiến trình đột ngột buộc phải dừng lại vì chưa đủ cơ sở pháp lý. TPHCM phải làm tờ trình Bộ GTVT và Bộ Tài chính để chờ hướng dẫn và gỡ nút thắt này. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- Hai “cao thủ” vờn nhau trên thị trường vốn: Đã gần hết 1 tháng đầu năm 2024, thị trường vốn gần như “bất động”. Minh chứng là đầu vào từ tiền gửi, hầu hết các nhà băng huy động với lãi suất cực thấp vì không có đầu ra, nếu là khách VIP, khách hàng gửi tiền lâu năm nay đáo hạn… lãi suất 5%/năm nhằm giữ chân, còn khách mới dưới 4%. Trong khi đó, nghịch lý là nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN bất động sản (BĐS) rất cần vốn để đầu tư “cầm cự” các dự án lại không dễ vay. (TS. LÊ ĐẠT CHÍ, Trưởng khoa Tài chính Đại học Kinh tế TPHCM)

- Giảm lãi suất, siết điều kiện vay: Tuy lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giảm, song các doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) vẫn khó tiếp cận được vốn vay tín dụng để đầu tư, trong khi áp lực đáo hạn nợ trái phiếu (TP) DN trong năm 2024 vẫn đè nặng các DN. (Ninh Khang)

- Vòng xoáy doanh nghiệp-ngân hàng chưa lối thoát: Khi cơ hội tiếp cận vốn đối với doanh nghiệp (DN) chưa tích cực, khả năng phục hồi và phát triển của DN sẽ bị hạn chế. Trong khi đó, lãi suất điều hành và huy động đã chạm đáy, nhưng lãi suất thực cho vay vẫn ở mức cao; niềm tin từ thị trường trái phiếu, chứng khoán đã phục hồi, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của DN và nền kinh tế. (Linh Đan)

- Nhiều nhà băng lãi trên 10.000 tỷ đồng: Năm 2023, sự ảm đạm trên các thị trường bất động sản (BĐS), chứng khoán, trái phiếu và nợ xấu đã tác động tiêu cực tới ngành ngân hàng (NH). Vậy nhưng, điều khó ngờ là dù khó khăn thách thức đến mấy, các nhà băng vẫn lãi lớn, vượt chỉ tiêu kế hoạch, lập kỷ lục mới và nhiều tên tuổi vẫn vững chắc vị trí trong “câu lạc bộ lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng”. (Cát Tường)

-Tăng tốc bồi thường, giải ngân đầu tư công: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu quan trọng để thúc đẩy các bước tiếp theo của một dự án. Chính vì thế, ngay từ đầu năm 2024, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh, nhằm thúc đẩy các dự án lớn trong năm.(Đỗ Trà Giang)

- Công nghiệp bán dẫn, sức hút doanh nghiệp Hàn: Việt Nam được đánh giá vẫn là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc, và dự báo dòng vốn đầu tư (FDI) từ doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. Có thể nói 2023 là năm đầy sôi động của Việt Nam trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Trong năm qua đã có hàng loạt tên tuổi hàng đầu thế giới về lĩnh vực này liên tiếp rót vốn vào Việt Nam với những dự án lên đến cả tỷ USD, trong đó có cả DN Hàn Quốc. (HONG SUN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM)

- Tỷ giá USD/VNĐ “tái sốt”: Sau khi hạ nhiệt vào cuối năm 2023, ngay tháng 1-2024 tỷ giá USD/VNĐ lại “vùng vẫy” tăng mạnh ngoài dự báo. Cụ thể, giá bán USD tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã vượt mốc 24.800 đồng, và thị trường tự do tăng lên 25.120 đồng. Đây là mức tăng khá sốc ngay trong tháng đầu năm mới. (Đỗ Linh)

-Vì sao Tienphongbank suy giảm lợi nhuận?: Trước khi bước vào mùa công bố tài chính năm 2023, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) công bố các báo cáo phân tích đối với mã TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong. Đáng nói là tất cả phân tích đều nhấn mạnh đến chất lượng tài sản đang suy giảm của ngân hàng (NH) này. (Kim Giang)

- Sóng cổ phiếu ngân hàng đã qua: Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường chứng khoán (TTCK) đang bước sang tháng thứ 3 liên tiếp với mức tăng trưởng riêng tháng 1-2024 xấp xỉ 4%, và tổng biên độ tăng 3 tháng khoảng 14,08%. Nếu tính riêng nhịp tăng hiệu ứng của mùa báo cáo tài chính quý IV-2023 từ đáy tháng 12-2023 đến nay, biên độ cũng khoảng 7,4%. So với mức trung bình các nhịp tăng cùng thời điểm trong quá khứ, đây là một kết quả không tệ. (Nguyên Hà)

- “Trao niềm vui - nhận kỷ niệm” cùng Le Méridien Saigon (Phương Hằng)

- Khám phá thế giới đa giác quan (Nhã Trúc)

- Sông Nậm Thi - Cầu Hồ Kiều: Chứng nhân thăng trầm cùng lịch sử: Hơn một trăm năm trước, sông Nậm Thi - cầu Hồ Kiều ở Lào Cai là cầu nối quan trọng cho quan hệ giao thương giữa 2 quốc gia, nơi tuyến đường sắt Hải Phòng - Côn Minh đi qua, tạo động lực phát triển cho cả vùng Tây Bắc Việt Nam và Tây Nam Trung Quốc. Trải bao thăng trầm lịch sử, ngày nay Nậm Thi - Hồ Kiều với cửa khẩu Lào Cai còn là nơi nhộn nhịp đưa đón du khách 2 nước sang khám phá cao nguyên Vân Nam mênh mông bí ẩn… (Phan Phú Yên)

- Bầu cử Mỹ 2024: cuộc tái đấu kỳ phùng địch thủ: Phải đến cuối năm nay, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới diễn ra, nhưng sức nóng của nó đã có thể cảm nhận ngay từ bây giờ cùng với các cuộc bầu cử sơ bộ đang diễn ra. Cả Donald Trump và Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tương ứng của họ ở New Hampshire hôm 23-1, mở đường cho cuộc tái đấu nhiều khả năng của 2 người vào cuối năm nay. (Vĩnh Cẩm)

- Người Việt duy nhất trong danh sách Forbes Asia 50: Hãng xếp hạng nổi tiếng Forbes mới đây đã công bố danh sách 50 OVER 50: Asia 2024, tôn vinh 50 phụ nữ trên 50 tuổi có ảnh hưởng lớn ở châu Á. Những người này đang phát huy tầm ảnh hưởng của mình trong rất nhiều lĩnh vực, từ thời trang đến dược phẩm, tài chính, nghệ thuật… Theo Forbes, hãng đưa ra danh sách này để mọi người thấy rằng ở độ tuổi ngoài 50, con người ta vẫn có thể đóng góp rất nhiều cho xã hội. Trong danh sách năm nay, NSND Bạch Tuyết là người Việt duy nhất góp mặt. (Ánh Vân)

Các tin khác