Đón đọc ĐTTC số Tân niên 237 phát hành thứ hai ngày 26-2-2024

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số Tân niên 237 phát hành ngày 26-2-2024 với nhiều chuyên mục:

bia-dttc-so237-8886.jpg

- Chứng chỉ vàng phải song hành niềm tin: Ngân hàng Nhà nước có thể đứng ra phát hành chứng chỉ vàng. Việc sử dụng chứng chỉ vàng có những ưu điểm là an toàn, tiện lợi, không sợ vàng giả, vàng thiếu tuổi, thiếu trọng lượng, không mất phí gia công dập ra vàng miếng. Đây là giải pháp không mới, bởi ở nhiều nước người dân không thể mua vàng vật chất, mà chỉ mua được chứng chỉ vàng. Do vậy từ kinh nghiệm của các nước, chúng ta có thể rút ra những bài học trong việc quản lý thị trường vàng, là thay vì người dân nắm giữ vàng vật chất, họ sẽ nắm giữ chứng chỉ vàng.

- Số liệu thống kê khách du lịch, có đáng tin không?: Đã đến lúc Việt Nam, ngành du lịch cần chuyên nghiệp hóa và cải tiến phương pháp, kỹ thuật thống kê sao cho gần đúng với con số thực. Trước mắt, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nên thống nhất quan điểm trong cả nước một biểu mẫu thống kê với các tiêu chí rất rõ ràng, nếu theo cung cách tập hợp từ dưới lên trên như hiện nay, không để mỗi địa phương báo cáo mỗi kiểu khiến cho con số bị nhảy múa duy ý chí. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- Tiết kiệm thời gian, giải pháp tăng năng suất lao động: Một người bạn của tôi từ Mỹ về thăm quê, sau khi nhìn thấy các bối cảnh ở quán cà phê, quán nhậu đã đúc kết: “Người Mỹ không có thời gian để la cà quán xá như ở Việt Nam”. Chị cho biết, ở Mỹ thời gian làm việc bắt buộc là 40 tiếng/tuần, tức là mỗi ngày 8 tiếng, cộng thêm 2 tiếng đi về, 30 hoặc 60 phút nghỉ ăn trưa. Như vậy, 13 tiếng còn lại dùng cho việc ngủ, ăn và vệ sinh. Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, nếu không làm overtime (thêm giờ/tăng ca) để kiếm thêm, thì cũng mất 16/48 tiếng cho việc ngủ, nghỉ ngơi lấy lại sức. Như vậy, họ chỉ dư khoảng vài tiếng dành cho gia đình, quan tâm việc học tập của con cái, gọi điện hỏi thăm cha mẹ... Thời gian dành cho bạn bè như uống cà phê hay uống bia chỉ khoảng 1 tiếng mỗi tuần. (Nguyễn Minh Hải)

- Thế kẹt của Trung Quốc: Các dữ liệu về tình hình kinh tế, thị trường tài chính của Trung Quốc gần đây phát ra tín hiệu xấu như: nợ tăng cao đến mức được gọi là “núi nợ”, sức cầu của nền kinh tế yếu đi, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ cao, dòng vốn nước ngoài rút mạnh, thị trường chứng khoán bị giảm liên tục. Thế nhưng, giới lãnh đạo của Trung Quốc dường như không có nhiều lựa chọn lúc này, nhưng quyết định càng chậm thì hệ lụy sẽ càng lớn. (TS. Võ Đình Trí)

- Sửa Nghị định 24 quản lý thị trường vàng: Cẩn trọng sai một ly, đi một dặm: Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế hiện quá cao đến mức bất hợp lý. Điều này càng khuyến khích nhập lậu vàng, làm hao hụt ngoại tệ quốc gia, gây ra nhiều hệ lụy khác về kinh tế-xã hội. Nhiều chuyên gia vì vậy cho rằng Nghị định 24/2012/NĐ-CP (NĐ24) về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”. Nhưng hãy cẩn thận với luận điểm này. Trước phản ứng của số đông, xem ra Ngân hàng Nhà nước có vẻ bắt đầu dao động? (GS.TS Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia)

- Sửa Nghị định 24, ai lợi?: Gần đây, liên tục các kiến đưa ra đề nghị chỉnh sửa Nghị định 24 (NĐ24) chỉ dựa trên một lập luận: chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới khá lớn, nguyên nhân do NĐ24 quy định về độc quyền sản xuất vàng miếng. Đây là lý do chính mà ngay đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng như phía NHNN nêu ra. Theo đó, các đề xuất cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng và để cho các công ty kinh doanh vàng tự sản xuất vàng miếng… (TS. Lê Đạt Chí, Giám đốc chương trình Cử nhân Tài chính ứng dụng, Đại học Rennes)

- Không nên lập sàn giao dịch vàng: Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng (NĐ24) đến nay đã có hiệu lực hơn 10 năm, do đó việc điều chỉnh, sửa đổi một số quy định cho phù hợp với hoàn cảnh mới hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên, về ý kiến đề xuất nội dung thành lập sàn giao dịch vàng thì không nên, bởi đây là mô hình không còn phù hợp. Nếu chúng ta mở sàn giao dịch vàng, vô hình trung lại kích cầu về thị trường vàng, khi ấy lại đi ngược lại chủ trương chống vàng hóa trong nền kinh tế mà chúng ta đã duy trì được từ hơn chục năm qua. (TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia)

- Bộ Công Thương quản thị trường vàng có ổn không?: Trao đổi với ĐTTC, TS. Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, khi thị trường vàng đã ổn định, tốt nhất nên trả lại cho Bộ Công Thương quản lý để thị trường phát triển bình thường, vì đây cũng là loại hàng hóa. Đồng thời sớm thành lập sàn giao dịch vàng liên thông với quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng điều này rất bất ổn. (Tri Nhân)

- Quản lý vàng nên theo kinh tế thị trường: Hiện có nhiều quan điểm khác nhau trong câu chuyện ứng xử thế nào trên thị trường vàng theo Nghị định 24 (NĐ24). Nếu dỡ bỏ được 2 vấn đề độc quyền và nhập khẩu, một sàn giao dịch vàng quốc gia do NHNN đứng ra quản lý để có một sân chơi theo đúng nghĩa kinh tế thị trường là cần thiết. Sàn giao dịch vàng đó tương tự như các sàn giao dịch kim loại ở các nước, hay như sàn chứng khoán trong nước và sẽ phát triển theo từng giai đoạn, ban đầu là vàng vật chất, sau đó đến vàng tài khoản. Sàn vàng đó không phải tất cả người dân đều tham dự, mà chỉ có những người đăng ký, cụ thể nhà kinh doanh vàng và nhà đầu tư có mặt ở đó và những giao dịch lớn phải thực hiện ở đó. Trên sàn giao dịch, biến động giá cả và hoạt động mua bán được thể hiện cụ thể, người dân có thể nhìn vào đó để theo dõi. (TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển thị trường tài chính và Bất động sản Toàn Cầu)

- Huy động vàng trong dân: không có “bữa tiệc” miễn phí: Cứ vài năm câu chuyện hàng trăm tấn vàng trong dân lại được nhắc đến, và các chuyên gia lại bàn về cơ chế “huy động vàng trong dân”. Thực tế chúng ta đã từng có cơ chế đó, chẳng qua là vì huy động vàng không phải “bữa ăn” miễn phí. Vấn đề quan trọng nhất là NHNN, các cơ quan giám sát tài chính và định hướng của Chính phủ, có chấp nhận rủi ro khi “huy động vàng trong dân” hay không. Nếu nói ngân hàng có thể tự quản lý rủi ro với nghiệp vụ huy động vàng, nghĩa là chúng ta đã quên đi những bài học về các ngân hàng “0 đồng”. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol - Vương quốc Anh)

- Tỷ giá vẫn duy trì sức nóng: Kể từ đầu năm 2024 đến nay, sóng đã liên tục nổi lên trên thị trường ngoại hối, khi tỷ giá USD/VNĐ có nhiều đợt tăng mạnh trên thị trường chính thức lẫn thị trường tự do. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho đến nay, giá bán USD tại ngân hàng (NH) đã lấy lại mốc 24.700 đồng và giá USD chợ đen vượt mốc 25.000 đồng. Theo các dự báo, VNĐ vẫn phải đối mặt với áp lực từ sự phục hồi của đồng USD, nhu cầu ngoại tệ gia tăng và mức chênh lệch lãi suất cao. Điều này có thể kéo dài ít nhất trong nửa đầu năm 2024. (Đỗ Linh)

- Tỷ giá lại leo thang, kịch bản cũ có lặp lại?: Liên tục những ngày gần đây, thông tin tỷ giá USD tăng so với đồng VNĐ, khiến thị trường chứng khoán (TTCK) nhanh chóng liên kết với diễn biến bán ròng trở lại của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Nhìn lại quãng thời gian từ tháng 8 tới tháng 11-2023, tỷ giá cũng leo dốc chóng mặt sau khi lãi suất tiết kiệm đồng loạt giảm, và NĐT nước ngoài có chuỗi tháng bán ròng hàng chục ngàn tỷ đồng trên TTCK. (Nguyên Hà)

- Thuế giảm 94%, cổ phiếu cá tra khó bứt phá: Dù nhận được nhiều dự báo khả quan từ thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, nhưng các doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu cá tra vẫn khó bứt phá. Thậm chí, khả năng cải thiện lợi nhuận của các DN này vẫn còn đang bỏ ngỏ. (Kim Giang)

- TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch đấu giá “đất vàng”: Hàng loạt lô “đất vàng” và gần 4.000 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), đang được các cơ quan chức năng lên kế hoạch để đưa ra đấu giá trong năm 2024. Đây là động thái mới nhất sau sự kiện 4 lô đất tại đây được các doanh nghiệp “bỏ giá” cao ngất ngưởng rồi “bỏ chạy”, đã để lại nhiều hệ lụy. (Đỗ Trà Giang)

- Xuất khẩu tự tin với mục tiêu 2024: Với những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm của nhiều nhóm ngành xuất khẩu, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% trong năm 2024 được đánh giá là hoàn toàn khả thi. (Thanh Lâm)

- Ngân hàng Goldman Sachs dự báo: Giá đồng lên 10.000USD/tấn: Kể từ đầu năm 2024 đến nay, thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ đã ảnh hưởng đến nguồn cung tinh quặng đồng. Do đó, mặc dù thời điểm quý I hàng năm thường có nhu cầu tiêu thụ thấp đối với các kim loại cơ bản như đồng, nhưng giá mặt hàng này đang nằm trong xu hướng tăng trên các sàn giao dịch ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. (Phạm Tuấn)

- “Trạm” game đẳng cấp (Nhã Trúc)

- Quan hệ giữa thơ và nhạc trong ca khúc phổ thơ: Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2024, Hội Nhà văn TPHCM đã phối hợp với Hội Âm nhạc TPHCM tổ chức hội thảo “Thơ - Nhạc tương sinh hay tương khắc” thu hút sự quan tâm của cả giới chuyên môn lẫn công chúng. Quan hệ giữa thơ và nhạc được thể hiện chủ yếu trong ca khúc phổ thơ, thực sự cũng có nhiều điều đáng suy ngẫm. (Tuy Hòa)

- Bức tranh sơn thủy sông Đa Độ - núi Đối: Sông Đa Độ hợp cùng núi Đối không chỉ tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa từ bao đời, mà còn mang lại những lợi ích kinh tế thiết thực cho kinh đô Dương Kinh xưa, nay thuộc huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Nhiều dự án đang được lãnh đạo địa phương kêu gọi đầu tư và triển khai ở đây.( Phan Phú Yên)

- Khám phá điểm đến du lịch MICE hàng đầu Đông Nam Á (Đức Hoàng)

- Phần Lan: người vô gia cư vẫn được cấp nhà: Trong khi số người vô gia cư đang tăng vọt ở châu Âu trong những năm gần đây, thì Phần Lan là quốc gia thành viên duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) đã gần như loại bỏ hoàn toàn vấn đề này. Hiện nay chỉ có khoảng 3.600 người ở Phần Lan không có mái nhà để che thân, và đất nước này đang đặt mục tiêu biến tình trạng vô gia cư thành quá khứ vào năm 2027. Tại thủ đô Helsinki, tình trạng này sẽ biến mất vào năm 2025. (Vinh Trang)

- Ashwath Kaushik - Thần đồng cờ vua 8 tuổi: Cậu bé 8 tuổi người Singapore, đã trở thành hiện tượng toàn cầu trong làng cờ vua hôm 18-2, sau khi lập kỷ lục là người chơi nhỏ tuổi nhất, đánh bại một đại kiện tướng trong một trận đấu chính thức. Kỳ tích của cậu đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người hâm mộ cờ vua trên toàn thế giới, đồng thời khơi dậy niềm hứng thú với môn thể thao trí tuệ này ở thế hệ trẻ. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác