Đón đọc ĐTTC Tân niên số 184 phát hành thứ hai ngày 6-2-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC Tân niên số 184 phát hành ngày 6-2-2023 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC Tân niên số 184 phát hành thứ hai ngày 6-2-2023 ảnh 1

- Tránh những "cú phanh gấp": Năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nước ta tăng với tốc độ cao, đưa thị trường này lên quy mô đáng kể khi so với các nền kinh tế khác có cùng trình độ phát triển. Tuy nhiên, khác với nhiều nền kinh tế khác, thị trường TPDN Việt Nam chủ yếu dựa vào phát hành riêng lẻ. Song song với những lợi ích lớn, sự phát triển của thị trường TPDN mang lại cho nền kinh tế, rủi ro đi kèm với quá trình phát triển nóng của nó trong thời gian này rất lớn. Và khi quả “bong bóng” phình ra buộc phải nổ, khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) bị thiệt hại nặng nề. (TS. Lê Duy Bình)

- Sao lại chỉ dành cho 70 VIP?: Ngày 17-12-2022, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử du lịch nước nhà, 1 phòng cầu nguyện cho người Hồi giáo ra đời tại sân bay Tân Sơn Nhất. Một quyết định muộn màng so với phần còn lại của thế giới, nhưng là tin vui cho ngành du lịch năm 2023. Đáng tiếc, phòng cầu nguyện này lại chỉ dành cho khách du lịch người Hồi giáo có vé máy bay loại thương gia. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- “Trận cầu” mang tên “giá xăng dầu”: Sau những nỗ lực điều phối từ cơ quan quản lý, chuyện xăng dầu yên ắng cho đến trước Tết Nguyên đán Quý Mão. Tưởng thế là may, nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, ngay trong Tết có đến 10 địa phương gồm Hà Giang, Hà Tĩnh, Bình Phước, Thừa Thiên - Huế, Thái Bình, Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM, Trà Vinh và Ninh Bình có cây xăng đóng cửa. Nguyên cớ được viện ra nào là do thiếu nhân viên, chậm nhập hàng, có cây xăng đã được Sở Công Thương cho phép đóng cửa… Thế là lại điện chỉ đạo khẩn cấp, ra quân tức tốc kể cả thời khắc thiêng liêng nhất trong năm… Những ngày gần đây nghe phong thanh giá xăng nhấp nhổm (và thực tế từ 19 giờ ngày 30-1 giá xăng đã tăng gần 1.000 đồng mỗi lít, sớm hơn 2 ngày so với chu kỳ thông thường), danh sách trên sẽ kéo dài, càng khẩn cấp. (Nguyễn Duy Nghĩa)

- Kinh tế toàn cầu tháng đầu 2023: Tốt hơn dự đoán, lãi suất vẫn tăng: Bước sang năm mới 2023, có thể thấy tình hình sản xuất của toàn cầu vẫn trong trạng thái khó khăn. Tuy nhiên, các nền kinh tế đang có dấu hiệu vững vàng hơn so với dự đoán u ám về suy thoái kinh tế hồi cuối năm 2022 khá nhiều. Diễn biến đầu năm về mặt vĩ mô của kinh tế toàn cầu có tốt, có xấu. Tốt: tình hình tăng trưởng kinh tế nói chung tốt hơn dự đoán. Xấu: áp lực tăng lãi suất của nhiều NHTW không thể dịu bớt vì rủi ro lạm phát bùng phát trở lại vẫn còn. (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)

- Kiện toàn kênh huy động vốn cho doanh nghiệp: Một trong những mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong năm 2023 là tăng cường chấn chỉnh, kiện toàn kênh huy động vốn cho doanh nghiệp (DN), trong đó có thị trường chứng khoán (TTCK) và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). (Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc)

- Góc nhìn chưa hoàn chỉnh của cơ quan quản lý về trái phiếu doanh nghiệp: Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng những sai phạm của một số cá nhân, tổ chức trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ thời gian qua chỉ là hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”. Định hướng năm 2023, theo Bộ trưởng, để phát triển thị trường an toàn, minh bạch, bền vững, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai hàng loạt giải pháp hoàn thiện khung pháp lý, sửa đổi các quy định về điều kiện phát hành TPDN. (GS.TS Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TPHCM)

- Gỡ vướng từ đâu trong NĐ 65?: Việc sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP (NĐ65) sẽ giúp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp (DN), nhưng mấu chốt là cần điều chỉnh lại một số khái niệm quy định chưa phù hợp với bản chất thực tế của thị trường vốn, thay vì cứng nhắc như hiện nay. (LS. Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC)

- Khôi phục niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp: Xếp hạng tín nhiệm: Việc sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65/2022 (NĐ65) về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đang được kỳ vọng sẽ mở đường tháo gỡ phần nào nút thắt của thị trường này. Các quy định trong dự thảo chỉ tháo gỡ khó khăn cho thị trường TPDN, còn muốn tạo lại niềm tin cần phải bắt buộc xếp hạng tín nhiệm khi phát hành để các nhà đầu tư (NĐT) tin tưởng vào độ an toàn của TP. (TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính)

- Sửa đổi NĐ65, giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư: Nghị định 65/NĐ-CP (NĐ65) với quy định siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán (TTCK) lao dốc. Do vậy, việc sửa đổi những bất cập của NĐ65 được kỳ vọng sẽ dần “thẩm thấu” và ổn định tâm lý nhà đầu tư (NĐT) trên TTCK. (Trọng Nhân)

- Khẩn trương khắc phục khiếm khuyết NĐ65: Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP (NĐ65) theo hướng quy định chặt chẽ, đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu (TP), đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành TP. Có như vậy mới khai thông dòng tiền đang bị nghẽn trên thị trường hiện nay. (Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA)

- Đánh thuế nhà ở: Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi ban hành: Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo “Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2024” của Quốc hội là xây dựng Luật thuế Bất động sản (BĐS) chung, thay thế cho Luật sử dụng đất nông nghiệp và Luật sử dụng đất phi nông nghiệp. Luật thuế Bất động sản dự kiến thông qua năm 2025 sẽ tách riêng nhà, đất để đánh thuế và áp thuế suất cao hơn với nhà đất bỏ không. (GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT)

- Khách du lịch tăng, nhưng chi tiêu giảm!: Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, tuần nghỉ Tết Quý Mão ngành du lịch phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 47% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này mang lại hy vọng một năm mới bùng nổ cho ngành du lịch, trong đó nội địa vẫn là trụ cột chính. Thế nhưng những thách thức lại đang xuất hiện… (Đức Mạnh

- Nợ có khả năng mất vốn đang tăng lên: Trên số liệu chung, nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống NH vẫn đang dưới ngưỡng 2%. Song trên báo cáo tài chính quý IV-2022 của các NHTM, cho thấy nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) đã tăng vọt, trong khi việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) để thu hồi nợ vẫn còn ngổn ngang. Thêm vào đó, từ những khó khăn của năm 2022, chất lượng tài sản của NH vẫn là yếu tố cần theo dõi. (Cát Tường)

- Khối ngoại có đủ sức “thế vai” nhà đầu tư nội?: Việc nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) duy trì trạng thái mua ròng trên thị trường chứng khoán (TTCK) kể từ tháng 11-2022 đến nay dù chưa thể tạo nên sự bứt phá, nhưng phần nào tạo được niềm tin về sự hồi phục của VN Index. Câu hỏi được nhiều NĐT đặt ra là liệu khối ngoại có tiếp tục mua ròng trong thời gian tới và động thái này có đủ sức đẩy VN Index đi lên? (Kim Giang)

- Kết quả kinh doanh quý IV-2022 có “bẻ gãy” xu thế tăng ngắn hạn?: Cho tới trước phiên đảo chiều giảm mạnh ngày 1-2, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có tháng đầu tiên của năm 2023 tăng trưởng ấn tượng 10,3%. Đây là mức tăng mạnh nhất trong tháng 1 của 5 năm gần nhất, thậm chí 3 năm vừa qua tháng 1 đều là giảm. Còn nếu tính từ đáy sâu nhất trong tháng 11-2022 ở mốc 873,78 điểm, tới đỉnh cao nhất của tháng 1-2023 ở 1.124,3 điểm, VN Index đã tăng tới 28,7%. Nhịp tăng vắt qua 2 năm thường phản ánh kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV, nhưng năm nay sự tình có thể trái ngược. (Nguyên Hà)

- “Xốc dậy” giá trị sử dụng từ đất đai: Thủ tục triển khai đầu tư dự án mới khó khăn, giao dịch đóng băng… khiến giá trị bất động sản (BĐS) không phát huy hết giá trị vốn có của nó, đã khiến BĐS trở nên những “đống tài sản chết”. Bài toán khơi thông cho BĐS đang được các sở, ngành vào cuộc và nhiều chuyên gia hiến kế… (Đỗ Trà Giang)

- Không gian làm việc chuyên nghiệp (Nhã Trúc)

- Cảm nhận thị trường tranh Xuân Quý Mão: Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một câu chuyện thể hiện phong cách người họa sĩ. Chơi tranh không chỉ để thưởng thức các giá trị nghệ thuật hội họa trong từng đường nét, hình khối, màu sắc, mà qua đó còn được hoài niệm về quá khứ, cảm nhận hơi thở của hiện tại và kỳ vọng về tương lai. (Khánh An)

- Thưởng mây ở Nà Bai: Tuy chỉ nằm ở độ cao hơn 800 mét so với mực nước biển nhưng Nà Bai (xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) lại là điểm đến thưởng ngoạn mây và cắm trại lý tưởng mới của giới trẻ. (Văn Công; Ảnh: Sỹ Ánh)

- Rủi ro xung đột Nga - NATO: Xung đột Nga - Ukraine đã không còn là cuộc chiến giữa 2 nước, mà đã trở thành cuộc đối đầu giữa phương Tây và Moscow, với việc các nước NATO gia tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời cấm vận Nga. Người ta càng lo ngại hơn khi cả Nga và NATO đều đang cảnh báo về khả năng “chiến tranh thực chất”. (Vĩnh Cẩm)

- Dave Fishwick: Triệu phú lên phim: Bank of Dave đã gây tiếng vang lớn trên Netflix kể từ khi phát hành vào ngày 16-1, dẫn đầu bảng xếp hạng phim được xem nhiều nhất ở Anh trong tuần phát hành đầu tiên. Bộ phim kể về một nhân vật có thật: Dave Fishwick, một triệu phú tự thân. Dù không được biết đến rộng rãi, nhưng cuộc đời ông là câu chuyện rất nhiều cảm hứng. (Ánh Vân)

- Kỳ vọng lạc quan năm con Thỏ: Trong tuần lễ làm việc cuối cùng của năm con Cọp, chỉ số giao dịch chứng khoán STI kết thúc không thay đổi nhiều trong phạm vi giao dịch 1% từ mức cao của ngày thứ hai đầu tuần là 3.309,12, xuống mức thấp vào ngày thứ sáu là 3.263,99. Con số này nằm trong giới hạn của mức cao 3.343,47 và mức thấp 3.212,63 của 2 tuần trước đó. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn DN của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN hồi tháng 12-2022. Ảnh: TTXVN

Ưu tiên 'lọc' dự án thay vì chạy theo mục tiêu 38 tỷ USD FDI

(ĐTTCO) - Dù không chấp nhận thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bằng mọi giá, nhưng sự suy giảm đáng kể về lượng vốn FDI trong 2 tháng đầu năm nay, đang khiến dư luận lo ngại về mục tiêu thu hút 36-38 tỷ USD trong năm nay sẽ gặp khó khăn.