Động đất Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng “kinh khủng” đến kinh tế

(ĐTTCO) - Một trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng được cảm nhận ở Lebanon và Israel sẽ có tác động "lớn" đến người dân và nền kinh tế của đất nước, một chuyên gia cho biết hôm thứ Hai (6 tháng 2), vài giờ sau khi thảm họa thiên nhiên xảy ra.
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng “kinh khủng” đến kinh tế

Trận động đất có cùng cường độ 7,8 độ richter, giống như trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1939.

Dữ liệu ban đầu về dư chấn cho biết trận động đất có chiều dài đứt gãy hơn 300 km, giáo sư Paul Martin Mai, chuyên gia trong lĩnh vực này, cho biết.

“Trên chiều dài 300km, các ngôi làng và thị trấn bị phá hủy, nền kinh tế bị ảnh hưởng, cơ sở hạ tầng cuộc sống - khí đốt, điện, đường ống dẫn nước - sẽ bị gián đoạn”, học giả từ khoa Viện Khoa học và Kỹ thuật Trái đất tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah ở Ả-rập Xê-út nói với CNA's Asia Now.

“Tác động đối với dân số và nền kinh tế địa phương sẽ rất lớn vì trận động đất lớn như vậy đã ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn”.

Ông lưu ý rằng trận động đất này vượt quá cường độ của trận động đất năm 1999 gần Istanbul khiến hơn 15.000 người thiệt mạng. Trận động đất hôm thứ Hai 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.300 người trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trận động đất, sau đó là một trận nhỏ hơn một chút, đã quét sạch toàn bộ khu vực của các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực có hàng triệu người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria và các cuộc xung đột khác.

Tiến sĩ Januka Attanayake từ Trường Khoa học Trái đất tại Đại học Melbourne cho biết, nhiều dư chấn hơn - những trận động đất nhỏ hơn sau chấn động chính của một trận động đất lớn - dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng tới.

Ông nói thêm, các dư chấn có thể dẫn đến nhiều người chết hơn, đồng thời lưu ý rằng các quy chuẩn xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ “không đến mức hoàn hảo”.

Ông nói thêm rằng mặc dù “rất khó” để dự đoán cường độ của những dư chấn này, dựa trên dư chấn đầu tiên có cường độ 6,7 độ, nó có thể là một trong số đó có cường độ 6.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên mảng Anatolian, giáp với hai đứt gãy lớn. Đứt gãy Bắc Anatolia chạy dọc đất nước từ tây sang đông và đứt gãy Đông Anatolia nằm ở khu vực đông nam của đất nước.

Tiến sĩ Attanayake cho biết, do các trận động đất khác xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết nằm ở đường đứt gãy Bắc Anatolian, nên các nhà chức trách đã dự kiến sẽ có một "trận động đất gây thiệt hại" ở khu vực đó. Tuy nhiên, thảm họa hôm 6/2 đã xảy ra trên đường đứt gãy Đông Anatolia, nơi mà ông tin rằng ít được chú ý hơn.

Các tin khác