Đồng VND giảm giá so với đồng USD trong 2 tháng đầu năm 2023

(ĐTTCO) – Thông tin này được đưa ra tại Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 2 của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể tại báo cáo này, BVSC cho biết, tính tới ngày 2-3-2023, đồng VND đã giảm giá trở lại 0,47% so với đồng USD so với cuối năm 2022.

Nhiều đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á (theo mẫu theo dõi của BVSC) cũng đã có diễn biến giảm trở lại so với cuối năm 2022. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc là đồng tiền có diễn biến mất giá cao nhất (3,94%), trong khi đồng Rupiah của Indonesia là đồng tiền vẫn đang tăng giá 2,43%.

BVSC nhận định, các số liệu vĩ mô công bố gần đây liên quan đến thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ đều không theo hướng ủng hộ cho việc giảm thắt chặt chính sách tiền tệ và dừng tăng lãi suất. Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 1 thậm chí còn tăng cao hơn tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 40 năm đã khiến cho thị trường lo ngại nhiều hơn về khả năng Fed phải kéo dài việc tăng lãi suất với mức lãi suất cuối cùng cao hơn dự tính hồi cuối tháng 12.

Điều này đã khiến cho chỉ số DXY có diễn biến tăng trở lại, qua đó tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác. Do đó, BVSC cho rằng, việc hạ mạnh lãi suất và nới lỏng thêm chính sách tiền tệ đối với Việt Nam sẽ chưa thể xảy ra ngay trong một vài tháng tới.

Cũng theo BVSC, mặt bằng lãi suất trong nước hiện đã giảm kể từ mức cao của tháng 1, tuy nhiên mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho đến khi áp lực tỷ giá giảm bớt.