Dow đóng cửa tăng hơn 200 điểm; Giá dầu giảm khoảng 4%

(ĐTTCO) – Trước đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm gần 500 điểm trong ngày hôm thứ Hai (25/4) khi các tên tuổi công nghệ như Microsoft tăng điểm trong bối cảnh lãi suất giảm. Dầu giảm khoảng 4%, xuống mức thấp nhất trong hai tuần do lo ngại ngày càng tăng về triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu do việc khóa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải và khả năng tăng lãi suất của Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow đã đảo chiều lớn vào thứ Hai,

Mức trung bình của blue-chip tăng 238,06 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.049,46. Chỉ số này đã giảm tới 488 điểm trước đó trong phiên. S&P 500 tăng 0,6% lên 4.296,12. Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 1,3% ở mức 13.004,85.

Lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh bùng phát Covid ở Trung Quốc đã khiến lãi suất giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã quay trở lại mức 2,8%.

Cổ phiếu công nghệ tăng trở lại khi tỷ giá giảm, hỗ trợ cho các mức trung bình chính. Microsoft tăng 2,4%, cổ phiếu tăng mạnh thứ hai trên chỉ số Dow. Alphabet, công ty mẹ của Google cũng tăng gần 2,9% và Meta, công ty mẹ của Facebook đã tăng thêm khoảng 1,6% so với báo cáo thu nhập hàng quý dự kiến vào cuối tuần này.

Twitter đã tăng khoảng 5,7% sau khi công ty truyền thông xã hội thông báo họ chấp nhận thỏa thuận mua lại của tỷ phú Elon Musk trị giá khoảng 44 tỷ USD.

Cổ phiếu tăng trở lại sau khi Nasdaq Composite rơi vào thị trường gấu vào tuần trước. Nasdaq hiện giảm 19,8% so với kỷ lục của nó, trong khi S&P 500 đang quay trở lại vùng điều chỉnh, giảm 10,8% so với mức cao của nó. Chỉ số Dow đang có hiệu suất trong một ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 vào thứ Sáu và bốn tuần giảm liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq đã giảm trong ba tuần liên tiếp.

Phố Wall đang chuẩn bị cho một tuần thu nhập chồng chất, đặc biệt là các báo cáo từ các công ty công nghệ lớn. Khoảng 160 công ty trong S&P 500 dự kiến sẽ báo cáo thu nhập trong tuần này và mọi con mắt sẽ đổ dồn vào kết quả từ các tên tuổi công nghệ lớn, bao gồm Amazon, Apple, Alphabet, Meta Platforms và Microsoft.

Cổ phiếu Coca-Cola đóng cửa tăng gần 1,1% sau khi công ty báo cáo thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi trước tiếng chuông vào thứ Hai.

Cổ phiếu năng lượng giảm giá, bao gồm lĩnh vực S&P 500 hoạt động kém nhất hôm thứ Hai. Chevron giảm khoảng 2,2% và là mã giảm mạnh thứ hai trên chỉ số Dow. Exxon Mobil mất gần 3,4%.

Dầu giảm 4% khi Thượng Hải đóng cửa gây ra lo ngại về nhu cầu

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết: “Triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm nay trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất ... đã dẫn đến việc điều chỉnh giảm các dự báo về nhu cầu dầu mỏ. Việc khóa cửa kéo dài, rủi ro càng cao khiến nhu cầu tăng trưởng sẽ càng yếu hơn.”

Tình trạng khốn khổ vì khóa cửa do COVID-19 của Thượng Hải đã kéo sang tuần thứ tư, khi các đơn đặt hàng thử nghiệm hàng loạt ở quận lớn nhất của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại rằng thủ đô của Trung Quốc có thể chịu số phận tương tự.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Dầu Brent giao sau giảm 4,33 USD, tương đương 4,1%, xuống 102,32 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 3,53 USD, tương đương 3,5% xuống 98,54 USD.

Cả hai điểm chuẩn đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 11/4 sau khi mất gần 5% vào tuần trước. Kể từ khi tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 vào đầu tháng 3, giá đã giảm khoảng 25%.

Sự thoái lui đó đã khiến các nhà đầu cơ Hoa Kỳ cắt giảm các vị thế quyền chọn và tương lai dài ròng của họ vào tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Mối quan tâm mở đối với hợp đồng tương lai WTI trên New York Mercantile Exchange tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016, trong khi khối lượng hợp đồng tương lai hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất cho đến nay trong năm nay.

Đồng thời gây sức ép với dầu, đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm so với một rổ tiền tệ khác do khả năng Mỹ tăng lãi suất. Đồng đô la mạnh khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Dầu đã được hỗ trợ vào đầu năm từ nguồn cung thắt chặt sau khi Nga tiến quân vào Ukraine vào ngày 24/2 khiến khách hàng tránh dầu của Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Thị trường có thể thắt chặt hơn nữa nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm dầu thô của Nga.

Các tin khác