Dow phục hồi hơn 750 điểm; Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng giá hôm thứ Ba (19/7), với thị trường tiếp tục phục hồi từ mức thấp của tháng trước, khi các nhà giao dịch đặt cược vào các báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ và đặt cược rằng thị trường đã tìm thấy đáy. Giá dầu tăng khoảng 1% lên mức cao nhất trong hai tuần khi thị trường tập trung nhiều hơn vào nguồn cung thắt chặt và đồng đô la yếu hơn lo ngại suy giảm kinh tế sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà giao dịch đặt cược rằng cổ phiếu đã chạm đáy

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 754,44 điểm, tương đương 2,43%, lên 31.827,05 - đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên khi mức tăng tăng nhanh trong giờ giao dịch cuối cùng. S&P 500 tăng 2,76% lên 3.936,69. Nasdaq Composite tăng 3,11% lên 11.713,15.

Các báo cáo thu nhập ổn định đã thúc đẩy cổ phiếu của nhiều công ty, ngay cả khi đồng đô la mạnh hơn đè nặng lên kết quả của những công ty khác.

Cổ phiếu ngân hàng tăng tốt hơn với cổ phiếu của Truist Financial tăng hơn 2% và Tập đoàn tài chính công dân tăng gần 2% nhờ kết quả tốt. Goldman Sachs tăng khoảng 5,6%. Bank of America và Wells Fargo lần lượt tăng khoảng 3,4% và 4,2%.

Trong khi đó, cổ phiếu của Halliburton tăng 2,1% do giá dầu tăng mạnh trong năm nay đã giúp nâng cao lợi nhuận cho công ty dịch vụ mỏ dầu trong quý gần đây nhất.

Hasbro đã báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, mặc dù doanh thu của nhà sản xuất máy làm bánh mì trong quý trước thấp hơn một chút so với kỳ vọng, theo ước tính đồng thuận từ Refinitiv. Cổ phiếu tăng 0,7%.

Cổ phiếu của IBM đã giảm gần 5,3% sau khi công ty công nghệ này hạ dự báo về dòng tiền. Tuy nhiên, công ty đã báo cáo kết quả vượt qua ước tính thu nhập và doanh thu của Phố Wall.

Cổ phiếu của Johnson & Johnson giảm khoảng 1,5% sau khi gã khổng lồ dược phẩm đổ lỗi cho đồng đô la mạnh hơn trong khi cắt giảm doanh thu và lợi nhuận cả năm. Công ty đã báo cáo kết quả lợi nhuận trên cùng và dưới cùng tốt hơn mong đợi.

Cổ phiếu của Netflix đã tăng 5,6% trước báo cáo thu nhập của công ty phát trực tuyến được lên lịch sau khi kết thúc. Cuối tuần, Tesla, United Airlines, American Airlines, Snap, Twitter và Verizon nằm trong số những người được lên lịch báo cáo.

Dầu tăng 1% do nguồn cung thắt chặt gây ra lo ngại kinh tế

Giá dầu Brent giao sau kết thúc ngày cao hơn 1% ở mức 107,35 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,6% ở mức 104,22 USD/thùng.

Brent đang trên đà đóng cửa cao nhất kể từ ngày 4/7 và WTI cho mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 8/7.

Giá dầu tăng đột biến, được hỗ trợ bởi lo ngại về nguồn cung do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, nhưng bị áp lực bởi các nỗ lực của ngân hàng trung ương toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể cắt giảm nhu cầu năng lượng.

Đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ khác, thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho nó ít đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Trong một động thái có thể gây ra vấn đề đối với nguồn cung, Farhat Bengdara, Giám đốc điều hành mới của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) của Libya đã từ chối những thách thức đối với cuộc hẹn của mình và khi công việc được tiếp tục tại một số mỏ và cảng bị đóng cửa.

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến thăm nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê-út, trên thực tế là lãnh đạo OPEC, nơi xuất khẩu dầu thô trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng ở 7,050 triệu thùng/ngày (bpd) .

Biden hy vọng đạt được một thỏa thuận về việc tăng sản lượng dầu để điều chỉnh giá nhiên liệu, nhưng không nhận được sự đảm bảo rõ ràng từ các quan chức Ả Rập Xê Út. Bộ trưởng ngoại giao của vương quốc cho biết ông không thấy thiếu dầu thô trên thị trường, chỉ là thiếu công suất lọc dầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào của Nga nhằm ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu sẽ gây ra sự suy giảm kinh tế ở một số quốc gia.

Các tin khác