Dow tăng ngày thứ năm liên tiếp; Dầu tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng hôm thứ Năm (26/5), đưa Phố Wall đi đúng hướng để phá vỡ một chuỗi dài giảm giá hàng tuần. Giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tháng do có dấu hiệu nguồn cung bị thắt chặt trước mùa lái xe mùa hè của Mỹ, khi Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga vì cuộc giao tranh với Ukraine.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

S&P 500 và Nasdaq bắt kịp đà giảm trong 7 tuần

Chỉ số Dow tăng trong ngày giao dịch thứ năm liên tiếp, thêm 516,91 điểm, tương đương 1,6%, đóng cửa ở mức 32.637,19. S&P 500 tăng khoảng 2% lên 4.057,84. Nasdaq Composite tăng gần 2,7% lên 11.740,65, nhờ sự gia tăng của cổ phiếu Dollar Tree. Chỉ số tập trung vào công nghệ là chỉ số hoạt động tốt hơn, sau khi theo sau các chỉ số trung bình khác trước đó trong ngày.

Cổ phiếu tăng giá sau khi thu nhập mạnh từ lĩnh vực bán lẻ đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu của Macy tăng 19,3% sau khi công ty nâng triển vọng lợi nhuận năm 2022 và Williams-Sonoma tăng 13% sau khi đánh bại các ước tính về lợi nhuận.

Công ty bán lẻ chiết khấu Dollar Tree đã tăng khoảng 21,9% sau khi công bố một nhịp thu nhập, giúp đẩy Nasdaq cao hơn. Dollar General cũng báo cáo thu nhập cao, thêm 13,7% vào cổ phiếu của mình. SPDR S&P Retail ETF tăng hơn 4%. Các nhà đầu tư đang mong đợi kết quả hàng quý của Costco, kết quả này sẽ báo cáo sau tiếng chuông.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tăng trở lại sau khi giảm theo hướng dẫn yếu hơn dự kiến cho quý thứ hai và cảnh báo về sự chậm lại trong việc tuyển dụng. Cổ phiếu đã đảo chiều và tăng 5,1% sau khi một loạt nhà phân tích nhắc lại xếp hạng mua của họ đối với cổ phiếu và nêu bật động lực trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty.

Quincy Krosby, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của LPL Financial cho biết “tia sáng về sự trở lại của các giao dịch” cũng giúp nâng cao tâm lý nhà đầu tư. Cụ thể, nhà sản xuất chip Broadcom đã công bố kế hoạch mua lại công ty đám mây VMware trong một thương vụ trị giá 61 tỷ USD, đây sẽ là một trong những thương vụ mua lại công nghệ lớn nhất mọi thời đại. Cổ phiếu Broadcom tăng khoảng 3,6% và VMWare tăng gần 3,2%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Twitter đã tăng 6,3% sau khi Elon Musk tăng cam kết trong giá thầu tiếp quản của mình lên 33,5 tỷ USD, mà các nhà phân tích cho biết cho thấy một mức độ nghiêm túc mới và tăng khả năng ông sẽ hoàn thành thương vụ.

Mặt khác, cổ phiếu phần mềm Snowflake giảm lỗ nhiều hơn nhưng giảm 4,5% sau khi hướng dẫn của công ty về tỷ suất lợi nhuận hoạt động thu hẹp hơn dự kiến.

Dầu tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng do nguồn cung thắt chặt, EU tìm kiếm lệnh cấm đối với dầu thô của Nga

Giá dầu Brent giao sau tăng 3,37 USD ở mức 117,40 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,4% ở mức 114,09 USD/thùng.

Brent đang trên đà tăng thứ sáu liên tiếp trong ngày và đóng cửa cao nhất kể từ ngày 25/3. WTI đã hướng tới mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 23/3.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết: “Giá dầu thô tăng do thị trường dầu mỏ thắt chặt sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh đầu mùa lái xe mùa hè sẽ giữ xu hướng đi xuống cho các kho dự trữ của Mỹ.”

Dầu thô đã được hỗ trợ từ sự sụt giảm lớn hàng tuần trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ, báo cáo hôm thứ Tư.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết ông tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo của hội đồng vào ngày 30/5.

Hungary vẫn là một trở ngại, vì các lệnh trừng phạt của EU đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí. Hungary đang xin khoảng 750 triệu euro (800 triệu USD) để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đường ống dẫn dầu từ Croatia.

Ngay cả khi không có lệnh cấm chính thức, lượng dầu của Nga vẫn có sẵn ít hơn nhiều do người mua và các nhà kinh doanh tránh các nhà cung cấp từ nước này.

Sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống còn 480-500 triệu tấn trong năm nay từ 524 triệu tấn vào năm 2021, hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin, dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak.

Các tin, bài viết khác