Dự báo giá vàng: Vàng dao động quanh mức 1.800 USD trong khi chờ bài phát biểu của Chủ tịch FED

(ĐTTCO) - Các nhà giao dịch vàng (XAU / USD) vẫn duy trì mức trung bình khoảng $ 1.793, sau khi đóng cửa tích cực lần đầu tiên trong 3 ngày, trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu 27/8. 
Biểu đồ giá vàng theo ngày.
Biểu đồ giá vàng theo ngày.

Kim loại màu vàng được hưởng lợi từ tâm trạng chấp nhận rủi ro của thị trường vào ngày hôm trước, bỏ qua sự phục hồi của đô la Mỹ. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole sẽ có tác động giá vàng vào cuối năm.

Những người góp phần chính vào tâm lý chua chát là những bình luận mới nhất từ các quan chức Fed, cũng như những thách thức địa chính trị từ Trung Đông và Trung Quốc, không quên những tai họa lớn khác.

Đứng đầu tất cả là Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan, người nói, “Việc mua tài sản của Fed có mục đích và thời gian của họ nhưng không còn phù hợp với tình hình”. James Bullard và Ester George là những thành viên còn lại của Fed không bỏ phiếu, củng cố lo ngại về việc cắt giảm.

Hơn nữa, vụ nổ tại sân bay Kabul và báo cáo về việc hai hoặc ba quan chức Mỹ bị thương đã làm dấy lên lo ngại về phản ứng của Mỹ đối với Taliban. Ở những nơi khác, cuộc gặp có khả năng xảy ra giữa các quan chức công bằng của Mỹ và Trung Quốc khiến Bắc Kinh không thích áp lực của Mỹ và can thiệp vào các vấn đề nội bộ càng làm nổi bật những lo ngại về địa chính trị.

Điều đáng nói là sự lây lan nhanh hơn của coronavirus và những lời bàn tán trong quá trình miễn dịch vắc-xin kéo dài sáu tháng, cũng như nhu cầu tiêm lần thứ ba, cũng làm tăng thêm tâm trạng mạo hiểm.

Giữa những lo ngại này, lợi suất Kho bạc 10 năm của Mỹ vẫn không thay đổi lắm, ở mức 1,34%, nhưng Phố Wall đã bắt kịp xu hướng tăng kéo dài 5 ngày. Hơn nữa, chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng cao nhất trong một tuần sau bốn ngày giảm, gây áp lực giảm giá lên hàng hóa và Antipodeans.

Thêm vào đó, dữ liệu của Hoa Kỳ, như Chỉ số giá PCE cốt lõi cho tháng 7, sẽ thêm chất xúc tác rủi ro cho các nhà giao dịch vàng. Tuy nhiên, sự chú ý chính sẽ là cách Powell bảo vệ các chính sách tiền tệ dễ dàng của Fed.

Phân tích kỹ thuật

Với việc đóng cửa hàng ngày tích cực đầu tiên trong ba ngày, vàng thể hiện sự giao nhau trong xu hướng tăng của 100-DMA đến 200-DMA trong bối cảnh các tín hiệu MACD lạc quan.

Tuy nhiên, đường xu hướng dốc xuống từ tháng 6 gần ngưỡng 1.800 đô la và sự hội tụ của các DMA chính đã nêu ở gần 1.810–1.811 đô la sẽ là những thách thức khó khăn trước mắt đối với người mua vàng.

Nếu kim loại màu vàng vượt qua mức 1.811 đô la trên cơ sở đóng cửa hàng ngày, thì không thể loại trừ mức tăng rõ ràng lên tới 1.835 đô la, xung quanh nhiều mức được đánh dấu kể từ giữa tháng 7.

Mặc dù vậy, bất kỳ mức tăng nào vượt qua 1.835 đô la sẽ bị thách thức bởi mức thấp vào đầu tháng 6 gần 1.855 đô la trước khi phe bò hướng tới mức cao nhất của tháng 6 là 1.916 đô la.

Mặt khác, 1.775 đô la và mức thấp nhất trong tháng 6 khoảng 1.750 đô la có thể giúp người bán ngắn hạn vượt qua mức thấp nhất ngày 10 tháng 8 gần 1.717 đô la.

Khi mức giá yếu dưới 1.717 đô la, con số 1.700 đô la sẽ là chìa khóa vì mức đóng cửa hàng ngày dưới mức tương tự có thể làm mới mức thấp nhất trong nhiều ngày, được đánh dấu vào tháng 8, xung quanh mức 1.686 đô la.

Các tin, bài viết khác