Dự báo tương lai sau đại dịch Covid

(ĐTTCO) - Cuốn sách Tương lai sau đại dịch Covid (do Nhã Nam và NXB Thế giới) của chuyên gia tài chính nổi danh Jason Schenker giúp đóng vai trò như “tấm bản đồ dẫn đường” trong một trật tự thế giới mới được thiết lập sau đại dịch, vốn còn rất mơ hồ với hầu hết mọi người. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thông qua cuốn sách, độc giả hiểu được việc đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ đời sống xã hội ở quy mô chưa từng có. Lĩnh vực nào sẽ trở nên thiết yếu? Lĩnh vực nào có sức đề kháng tốt để có thể trụ vững qua đợt thảm họa của đại dịch? Lĩnh vực nào sẽ ngày càng thấm đòn và không thể gượng dậy?
Tác giả Jason Schenker đưa ra hàng loạt dự báo ở nhiều lĩnh vực về một thế giới sau thảm họa đại dịch. Tương lai của việc làm vấn đề ai ai cũng quan tâm, khi Covid-19 đang gõ cửa từng nhà, và đe dọa sinh kế của mọi hộ gia đình. Tương lai của nông nghiệp, một vấn đề bấy lâu chưa được coi là “vấn đề”, khi nguồn thực phẩm mặc định là sẵn có, với nguồn cung ứng dồi dào.
Hay tương lai của giáo dục, liệu có xuất hiện xu hướng chuyển dịch thực sự sang phương thức học trực tuyến, thay vì chỉ là một giải pháp tạm thời trong giai đoạn phong tỏa và giãn cách xã hội? Cùng với đó là những vấn đề hệ trọng khác, ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách quốc gia và quan hệ quốc tế, như vấn đề tài khóa, thuế quan, chính trị, an ninh…
Ngoài ra, cuốn sách còn nêu dự báo với nhiều kịch bản khác nhau, rất rõ về nhóm ngành nào đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất, đến mức nhiều doanh nghiệp và người lao động được dự báo sẽ chuyển đổi nghề nghiệp. Ngược lại, dự báo cũng cho thấy có những lĩnh vực trụ vững, phất lên, và ngày càng giữ vai trò thiết yếu trong bối cảnh dư chấn đại dịch còn kéo dài.
Độc giả sẽ hiểu ngành chăm sóc sức khỏe cũng là một nhu cầu dài hạn, và học sinh sinh viên có thể xem đây là một lựa chọn nghề nghiệp nhiều tiềm năng. Du lịch và giải trí đang hứng chịu hậu quả nặng nề, ngay cả khi đại dịch qua đi, do đó loại hình “kỳ nghỉ tại chỗ” có lẽ sẽ trở thành xu hướng mới.
Cuốn sách sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn khái quát sự vận hành của một nền kinh tế hiện đại, vốn luôn phải trải qua các chu kỳ kinh doanh, những tác động phải hứng chịu do một biến cố bất thường ở tầm mức như đại dịch Covid-19; đồng thời cũng nhắc lại những bài học lịch sử mà các quốc gia trên thế giới cũng như bản thân tác giả đã trải nghiệm. Do đó, độc giả, khi cân nhắc những lựa chọn cá nhân, có thể “suy nghĩ như một nhà kinh tế học” để hạn chế những rủi ro có thể tránh được.
Jason Schenker là Chủ tịch Viện Tương lai học, có bằng thạc sĩ về kinh tế ứng dụng, ngữ văn Đức và ngành đàm phán. Ông là chuyên gia dự báo hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thị trường tài chính. Ông được Bloomberg News xếp là chuyên gia dự báo số một thế giới trong 25 hạng mục về giá dầu, đồng Euro, bảng Anh, Rúp Nga, Nhân dân tệ, vấn đề việc làm ở Mỹ… Năm 2018, ông được trang Investopedia đánh giá là cố vấn tài chính có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 

Các tin khác