Từ khóa: #COVID

Xuất khẩu tăng trưởng ngoạn mục sau khi Việt Nam bước vào giai đoạn bình thường mới hậu COVID. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thương mại bứt phá sau 1 năm bình thường mới

(ĐTTCO)-Ngày 15/3/2023 đánh dấu tròn một năm bước vào giai đoạn 'bình thường mới' khi Chính phủ quyết định mở cửa hoàn toàn nền kinh tế từ các thành công của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.
Khi Trung Quốc mở cửa, một trong những ngành có thể làm tăng trưởng GDP là du lịch.

Trung Quốc mở cửa, kích hoạt GDP

(ĐTTCO) - Là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, việc Trung Quốc mở cửa trở lại là vấn đề được giới đầu tư hết sức quan tâm, nhưng cũng là nỗi lo lạm phát. Thế nhưng, nếu nhìn ở góc độ tích cực, việc này sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn 2%, nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc trở lại vào nửa cuối năm 2023.
Nhận định thị trường dầu thô tháng 1/2023

Nhận định thị trường dầu thô tháng 1/2023

(ĐTTCO) – Thị trường dầu thô sau khi tạo đáy vào ngày 9/12/2022 đã hồi phục và duy trì đà tăng giá trong phần lớn thời gian tháng 12/2022. Nguyên nhân do thị trường kỳ vọng vào yếu tố nhu cầu tăng cao hơn khi Trung Quốc có kế hoạch bình thường hóa hoạt động kinh tế - xã hội hậu chính sách zero covid.
Foxcom - Tập đoàn của Trung Quốc chuyên sản xuất các linh kiện điện tử kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuỗi cung ứng toàn cầu ngóng chờ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trung Quốc hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, chiếm gần 20% thương mại sản xuất thế giới. Bởi vậy, khi các nhà máy ở Trung Quốc gặp trục trặc, cả thế giới bị ảnh hưởng.
Việc kiểm soát Covid gắt gao quá mức cần thiết đã khiến cho việc mở cửa trở lại của Trung Quốc là quá trễ.

Kinh tế toàn cầu kỳ vọng gì ở Trung Quốc?

(ĐTTCO) -Trong báo cáo triển vọng kinh tế vừa được cập nhật của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 sẽ là 3,1% và sang năm 2023 sẽ là 2,2%. 
Gói ghém chi tiêu

Gói ghém chi tiêu

(ĐTTCO) - Gói ghém chi tiêu cho phù hợp với thu nhập là một giải pháp nên được lựa chọn trong lúc này, để cùng nhau vượt qua giai đoạn bão giá của thời “hậu covid”! 
Nhiều DN lữ hành không quá kỳ vọng vào gói hỗ trợ, vì rất khó đáp ứng các điều kiện của NH.

Chính sách phải gần doanh nghiệp hơn

(ĐTTCO) - Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước (NSNN), cùng Nghị định 34 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2022 được Bộ Tài chính trình Chính phủ, là những chính sách tích cực cho cộng đồng DN trong bối cảnh hiện nay. Song điều DN mong mỏi là làm sao kéo chính sách đến gần hơn DN. 

Ảnh minh họa.

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Những kệ hàng trống rỗng trong siêu thị do người dân đổ xô mua đồ tích trữ trước giờ khóa cửa.

Thượng Hải lao đao vì zero Covid

(ĐTTCO) - Quyết tâm theo đuổi chính sách zero Covid tại “thủ đô thương mại” 26 triệu dân của Trung Quốc, đã khiến cư dân cảm thấy bị đe dọa, làm dấy lên lo ngại về thiệt hại lớn hơn đối với nền kinh tế số 2 thế giới.

Ảnh minh họa.

Dự báo tương lai sau đại dịch Covid

(ĐTTCO) - Cuốn sách Tương lai sau đại dịch Covid (do Nhã Nam và NXB Thế giới) của chuyên gia tài chính nổi danh Jason Schenker giúp đóng vai trò như “tấm bản đồ dẫn đường” trong một trật tự thế giới mới được thiết lập sau đại dịch, vốn còn rất mơ hồ với hầu hết mọi người. 
Bình thường mới, kỳ vọng mới

Bình thường mới, kỳ vọng mới

(ĐTTCO) - Năm 2020 - 2021 là giai đoạn mà cả thế giới chưa bao giờ hứng chịu những thiệt hại khủng khiếp về kinh tế, sức khỏe và tâm lý con người so với nhiều đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã từng xảy ra, cũng như chưa bao giờ nghĩ tới hoàn cảnh này sẽ đến.