Thượng Hải báo cáo thêm nhiều ca tử vong mới khi theo đuổi chính sách Zero Covid

(ĐTTCO) - Trung Quốc đã báo cáo 7 trường hợp tử vong mới do Covid-19 ở Thượng Hải vào hôm thứ Ba 19/4, làm tăng con số chính thức sau hàng trăm nghìn ca nhiễm trong thời gian bị khóa cửa kéo dài nhiều tuần.
Nhiều người trong số 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bị giữ trong nhà kể từ tháng 3 khi số ca hàng ngày lên đến 25.000 - @AFP LIU JIN
Nhiều người trong số 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bị giữ trong nhà kể từ tháng 3 khi số ca hàng ngày lên đến 25.000 - @AFP LIU JIN

Các nhà chức trách thành phố đã tiết lộ ca tử vong do vi rút đầu tiên vào thứ Hai 18/4, với số ca tử vong hôm thứ Ba nâng tổng số người chết chính thức lên chỉ 10 người, bất chấp quy mô của đợt bùng phát.

Bắc Kinh khẳng định chính sách khóa cứng, kiểm tra hàng loạt và cách ly kéo dài của họ đã ngăn chặn được tử vong và các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã nhấn chìm phần lớn phần còn lại của thế giới.

Nhưng một số người đã nghi ngờ về các số liệu chính thức ở một quốc gia có dân số già đông đảo nhưng tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các quan chức y tế Thượng Hải cho biết hôm Chủ nhật 17/4 rằng ít hơn 2/3 cư dân trên 60 tuổi đã nhận được hai mũi tiêm Covid và ít hơn 40% đã nhận được một mũi tiêm nhắc lại.

Các bài đăng trên mạng xã hội chưa được xác minh cũng đã tuyên bố những cái chết không được báo cáo - thường là trước khi bị xóa khỏi internet. Trong khi đó, Hồng Kông đã tiết lộ gần 9.000 trường hợp tử vong vì Covid-19 kể từ khi biến thể Omicron tăng vọt ở đó vào tháng 1/2022.

Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải hôm thứ Ba cho biết 7 nạn nhân trong độ tuổi từ 60 đến 101, và tất cả đều mắc các chứng bệnh nền như bệnh tim và tiểu đường.

Các bệnh nhân "trở nên ốm nặng sau khi nhập viện và tử vong sau những nỗ lực cứu chữa không hiệu quả, với nguyên nhân trực tiếp của cái chết là các bệnh lý có từ trước", ủy ban cho biết.

Nó cũng báo cáo hơn 20.000 ca Covid mới, phần lớn không có triệu chứng.

Nhiều người trong số 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bị giữ trong nhà kể từ tháng 3 khi số ca hàng ngày lên đến 25.000 - một con số khiêm tốn theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng hầu như chưa từng thấy ở Trung Quốc.

Nhiều người dân đã lên các phương tiện truyền thông xã hội phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực, điều kiện kiểm dịch khắt khe và các biện pháp cưỡng chế nặng tay, phát hành các đoạn phim về các cuộc biểu tình hiếm hoi trước à các nhà kiểm duyệt của chính phủ có thể xóa chúng.

Cách tiếp cận không khoan nhượng của quốc gia này đối với Covid đã làm chậm phần lớn các trường hợp nhiễm mới xuống mức nhỏ giọt sau khi loại virus này lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Nhưng các quan chức đã chật vật trong những tuần gần đây để ngăn chặn các ca trải dài trên nhiều khu vực, phần lớn là do biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

Các tin khác