Dù có tỷ lệ tiêm chủng cao, Israel ghi nhận số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng gia tăng liên tục

(ĐTTCO) - Một số bệnh viện ở Israel đã mở cửa trở lại các phòng khám chuyên khoa về Covid-19 do số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng gia tăng liên tục kể từ giữa tháng 6/2021.

Israel số ca mắc Covid-19 do biến thể Delta gia tăng - Ảnh I24news.
Israel số ca mắc Covid-19 do biến thể Delta gia tăng - Ảnh I24news.

Bộ Y tế Israel ngày 29/7 công bố trong 24 giờ qua nước này có 2.260 ca mắc Covid-19, trong đó có 153 người trong tình trạng nghiêm trọng và 28 người đang phải thở máy oxy. Tình hình này khiến các trung tâm y tế trên toàn quốc đã đóng cửa vài tháng trước sau chiến dịch tiêm chủng mở rộng của Israel phải mở cửa trở lại.

Nguyên nhân là do sự lây lan của biến thể Delta đã làm cho số ca mắc bệnh nặng ở Israel tăng hơn gấp đôi trong tuần qua.

Theo một nghiên cứu của Đại học Hebrew ở Jerusalem, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa Covid-19 là không quá 80%. Nghiên cứu này cảnh báo số lượng bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng có thể lên tới 400 người trong vòng chưa đầy 3 tuần, nếu không có hành động nào để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ Y tế Israel cũng đã cho phép trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong những trường hợp cần thiết. Theo đó, các bệnh viện của nước này được phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho một số trường hợp trẻ em, nếu khả năng nhiễm virus có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong.

Đáng chú ý là chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại Covid-19 ở Israel bắt đầu từ đầu năm nay. Đến nay, Israel đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên cho hơn 5,7 triệu người và hơn 5,3 triệu người được tiêm hai liều. Vào đầu tháng 6/2021, nước này cũng đã triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi.

Các tin khác