EC lùi lịch kiểm tra về chống khai thác IUU tại Việt Nam sang tháng 10

(ĐTTCO)- Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ tư về chống khai thác hải sản bất hợp pháp vào tháng 10/2023 thay vì tháng 5 như dự kiến ban đầu.
EC lùi lịch kiểm tra về chống khai thác IUU tại Việt Nam sang tháng 10

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EC cũng đã đề xuất các cuộc làm việc trực tuyến vào tháng 5, tháng 6 và tháng 10 trước khi sang Việt Nam kiểm tra.

Cuối tháng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có Đoàn công tác sang và có cuộc làm việc trực tiếp để EC nắm bắt, cập nhật tình hình chống khai thác IUU của Việt Nam, hi vọng có thể thu hẹp khuyến nghị của họ với Việt Nam.

Sau khi EC thanh tra vào tháng 10/2022, Việt Nam đã nỗ lực triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" gồm: khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức các đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình và hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp chống khai thác IUU, khắc phục khuyến nghị của EC tại địa phương như: Thanh Hóa, Trà Vinh, Sóc Trăng, Nam Định, Thái Bình, Phú Yên, Bình Định...

Các địa phương tiếp tục thông tin, truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về IUU, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kịp thời phát hiện, tố giác, xử lý các hành vi khai thác IUU.

Các tin khác