ETF quý IV không loại CP nào

Theo dự báo, trong kỳ rà soát danh mục quý IV-2015 sắp tới, các quỹ ETF sẽ không loại bất cứ CP nào, trong khi  ETF FTSE có thể thêm mới 5 CP và ETF VNM thêm 1 CP.

Theo dự báo, trong kỳ rà soát danh mục quý IV-2015 sắp tới, các quỹ ETF sẽ không loại bất cứ CP nào, trong khi  ETF FTSE có thể thêm mới 5 CP và ETF VNM thêm 1 CP.

Trên cơ sở rà soát các tiêu chí của 2 ETF theo dữ liệu tại thời điểm 18-11-2015, CTCK BIDV (BSC) dự báo những thay đổi của các quỹ ETF như sau: FTSE VN All-Share dự kiến bổ sung 7 mã, gồm HNG (CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai); NT2 (CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2), NCT (CTCP dịch vụ hàng hóa Nội Bài); SBT (CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh); ASM (CTCP Tập đoàn Sao Mai); PGD (CTCP Phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam) và HQC (CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân). FTSE VN thêm mới 5 mã, gồm NT2 (tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng - freefloat là 32%); HHS (49%); SBT (49%); PGD (49%) và HQC (49%) do thỏa mãn các điều kiện. Đặc biệt, 2 mã DXG (CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh) và DIG (CTCP Đầu tư phát triển xây dựng) khá gần ngưỡng 88% danh mục tổng. Nếu 2 mã CP có vận động tăng giá tốt có khả năng sẽ vào vào danh mục FTSE All-Share và FTSE VN.

Đối với ETF VNM. Trong kỳ tái cơ cấu sắp tới, quỹ này sẽ thêm mới HHS (CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy) do mã này đáp ứng yêu cầu về vốn hóa 173,3 triệu USD, thanh khoản trong kỳ đạt 1,7 triệu USD và 2 kỳ trước đạt trên 1 triệu USD, khối lượng giao dịch đạt 2,3 triệu CP/phiên, room cho NĐTNN còn 21,5%, freefloat 21% thỏa mãn các điều kiện. Một mã cần quan tâm là HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát). Mã này đạt các tiêu chí, ngoại trừ room ngoại hiện chỉ ở ở mức 9,9%. Tại thời điểm 30-11 nếu khối ngoại bán ròng 0,1%, tương đương 733.000CP, HPG sẽ vào danh mục ETF VNM kỳ tới. Dự báo, ETF VMN sẽ tiếp tục giữ tỷ trọng CP Việt Nam ở mức 77,5% (tương đương kỳ trước) và sẽ mua bổ sung cân bằng danh mục 1,5 triệu USD ở thị trường Việt Nam (giá trị thay đổi tùy vào mức tăng hoặc giảm giá của CP trong danh mục tại ngày 30-11).

Theo BSC, bên cạnh những CP dự kiến thêm mới và được mua vào trong quý IV, còn có các trường hợp mua vào lưu ý. Chẳng hạn mã SSI (CTCK Sài Gòn) có khả năng được mua vào nhiều sau khi mở room tối đa cho NĐTNN (dự kiến mua vào khoảng 22,8 triệu CP). Mã STB (NH TMCP Sài Gòn Thương Tín) có khả năng được cả 2 quỹ tăng tỷ trọng (dự kiến mua 3,3 triệu CP) sau khi sáp nhập với NHTMCP Phương Nam (PNB). MSN (CTCP Tập đoàn Masan) được mua tăng tỷ trọng do vị trí xếp hạng vốn hóa freefloat không đổi, trong khi giá giảm sâu (dự kiến mua 1,7 triệu CP). Các CP còn lại đều bị bán giảm tỷ trọng. Đặc biệt, ETF VNM nhiều khả năng sẽ bán ra 5,97 triệu CP BID (NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) do đã mua nhầm ở kỳ tái cơ cấu quý II.

Các tin khác