Giá dầu trượt do kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Ukraine và triển vọng thỏa thuận hạt nhân Iran

(ĐTTCO) - Giá dầu giảm hôm thứ Hai (21/2) do kế hoạch để Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Nga Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng Ukraine và về triển vọng của một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới trong một hoặc hai tuần tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông đã thuyết trình với cả hai nhà lãnh đạo một hội nghị thượng đỉnh về “sự ổn định an ninh và chiến lược ở châu Âu”. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã chấp nhận cuộc họp “về nguyên tắc” nhưng chỉ “nếu một cuộc tấn côngchưa xảy ra”.

Dầu thô Brent giao sau giảm 73 cent hay 0,8% xuống 92,81 USD/thùng sau khi tăng hơn 1 USD lên 95,00 USD trong phiên giao dịch sớm, mức cao nhất kể từ hôm thứ Tư.

Tương tự, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 52 cent tương đương 0,6% xuống 90,55 USD/thùng sau khi chạm mức cao 92,93 USD.

Thị trường dầu đã bất ổn trong tháng qua do lo ngại việc Nga tấn công nước láng giềng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô, nhưng mức tăng giá đã bị hạn chế bởi khả năng hơn 1 triệu thùng/ngày dầu thô Iran quay trở lại thị trường.

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu (18/2) cho biết một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran đã “rất gần”.

Các nhà phân tích cho biết thị trường vẫn thắt chặt và bất kỳ sự bổ sung nào của dầu sẽ giúp ích, nhưng giá sẽ vẫn biến động trong thời gian tới do dầu thô của Iran có khả năng chỉ quay trở lại vào cuối năm nay.

Nhà phân tích hàng hóa Baden Moore của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết: “Có rất nhiều áp lực về mặt địa chính trị, rất khó để biết câu trả lời là gì (về chuyển động thị trường) - với Ukraine và Iran”.

“Nga sẽ bị cắt đứt khỏi thị trường tài chính quốc tế và bị từ chối tiếp cận các mặt hàng xuất khẩu lớn cần thiết để hiện đại hóa nền kinh tế nếu nước này tấn công Ukraine.” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho hay: “Nếu một cuộc tấn công của Nga diễn ra như Mỹ và Anh đã cảnh báo trong những ngày gần đây, giá dầu Brent tương lai có thể tăng vọt trên 100 USD/thùng, ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Iran”.

Các tin khác