Gia tăng lạm phát và số ca nhiễm COVID-19 đe dọa sự phục hồi nền kinh tế Mỹ?

(ĐTTCO) – Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ họp trong tuần này khi sự phục hồi nền kinh tế phải đối mặt với cặp đe dọa mới: lạm phát gia tăng và số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.
Chủ tịch hội đồng FED cho rằng lạm phát chỉ là tình trạng tạm thời. Nguồn ảnh: Associated Press.
Chủ tịch hội đồng FED cho rằng lạm phát chỉ là tình trạng tạm thời. Nguồn ảnh: Associated Press.

Các chuyên gia kinh tế dự kiến Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết với lãi suất cực thấp và 120 tỷ USD trái phiếu mà họ mua mỗi tháng, trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu kinh tế không mấy sáng sủa như các quan chức FED đã dự kiến vào tháng trước.

“Chúng tôi kỳ vọng FED sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng tinh tế trong những nhận xét của mình, tập trung vào sự phục hồi nền kinh tế, đảm bảo duy trì chính sách tiền tệ khi nền kinh tế cần, nhưng đồng thời cần nhấn mạnh rằng rủi ro lạm phát đang ngày càng tăng”, Cailin Birch, chuyên gia kinh tế toàn cầu tại Economist Intelligence Unit cho biết. “Điều này sẽ khó thực hiện và một số biến động thị trường tài chính có thể xảy ra trong những ngày tới.”

Cuộc họp của FED diễn ra trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm nhanh trên toàn quốc của biến thể Delta khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng sẽ xuất hiện các biện pháp đóng cửa mới, và do đó sẽ gặp nhiều khó khăn để phục hồi nền kinh tế. Sự lây lan của biến thể Delta đã kích hoạt một đợt bán tháo trên thị trường vào tuần trước, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 700 điểm – mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

“Việc gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở tất cả 50 tiểu bang sẽ mang lại cho các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thêm một chút thời gian để đứng vững trên tốc độ nới lỏng định lượng hiện tại của họ, mặc dù nền kinh tế đã thoát khỏi suy thoái 15 tháng trước”, Danielle DiMartino Booth, Giám đốc điều hành kiêm chiến lược gia trưởng của Quill Intelligence cho biết.

FED đang phải vật lộn với lạm phát cao hơn dự kiến sau khi chính phủ cho biết giá hàng hóa và dịch vụ trong 6 tháng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế phục hồi nhanh chóng có thể là một dấu hiệu của lạm phát. Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo hằng tháng của mình rằng giá tiêu dùng đã tăng 0.9% so với tháng Năm, và tăng 5.4% so với năm 2020.

Phố Wall lo ngại rằng lạm phát gia tăng có thể buộc FED phải rút lại sự hỗ trợ tiền tệ khổng lồ mà họ đang cung cấp cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell cho rằng tình trạng thiếu hụt gia tăng trên diện rộng đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và kìm hãm nhu cầu của người tiêu dùng. Powell nói rằng lạm phát có thể ở mức “cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta dự kiến”, nhưng ông khẳng định nó có thể chỉ là tình trạng tạm thời.

FED sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách mới vào 2 giờ chiều thứ Tư 28/7 (theo giờ Mỹ), trong cuộc họp báo với Powell.

Các tin khác