Giá vàng 30/1: 55 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Năm mới đang chứng tỏ là một khởi đầu vững chắc cho thị trường vàng khi giá kết thúc tuần gần mức cao nhất trong 9 tháng. Thị trường vàng đã phục hồi trong 5 tuần liên tiếp khi giá tăng hơn 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này.
Giá vàng 30/1: 55 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 25 phút sáng hôm nay 30/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.927,50 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,099 triệu đồng/lượng.

Tuần này, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng, các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới.

Và Bank of America không đơn độc trong triển vọng tăng giá của mình. Vào tháng 11, nhà quản lý quỹ châu Âu HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo: “Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi”.

Đối với những gì đang thúc đẩy tâm lý đối với kim loại quý, yếu tố lớn nhất tiếp tục là sự yếu kém của đồng đô la Mỹ, chỉ số đô la Mỹ đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng đô la Mỹ đang mất đà khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nhà kinh tế học đáng kính David Rosenberg nói rằng ông hy vọng cuộc họp tháng Hai sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Ông nói thêm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ buộc ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa cuối năm nay.

Trong môi trường này, ông kỳ vọng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn và nhận thấy giá sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Thị trường vàng đã cố gắng đạt được một mức tăng khác trong tuần thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, tâm lý các nhà phân tích Phố Wall đã chuyển sang xu hướng giảm giá vì họ muốn thấy một số hợp nhất trước khi vàng tăng lên 2.000 USD/ounce.

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư Main Street vẫn tăng giá vàng đáng kể. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đầu tiên cho năm 2023 giữa hai nhóm khảo sát.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết ông trung lập với vàng vào tuần này vì không rõ Fed sẽ làm gì. Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu 27/1 cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,4% trong tháng 12.

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 10 nhà phân tích, tương đương 53%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 16%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần này và 6 nhà phân tích, tương đương 32%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 1.127 phiếu bầu đã được khảo sát trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 723 người được hỏi, tương đương 64%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần này. 251 người khác, tương đương 22%, cho rằng vàng sẽ thấp hơn, trong khi 153 người, tương đương 14%, trung lập với giá vàng trong tuần này.

Không chỉ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang nắm giữ ở mức cao, mà việc tham gia cuộc khảo sát tuần này đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 12, cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý đến vàng trở lại.

Tuần này, thị trường vàng nhanh chóng bước vào thị trường giá lên kỹ thuật khi giá tăng 20% từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức 1.929,60 USD/ounce, gần như không thay đổi so với tuần trước.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:25 hôm nay 30/1 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Hầu hết các nhà phân tích đang kỳ vọng giá vàng sẽ chứng kiến một số áp lực bán mới vì thị trường có thể đang đánh giá thấp lập trường diều hâu của Fed. Hiện tại, các thị trường đang nhận định Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tuần này và sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 3 để chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại. Đồng thời, các thị trường bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên, Adam Button, trưởng chiến lược gia thị trường tại Forexlive.com, cho rằng sự cạn kiệt của vàng có thể là dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư không nghĩ rằng Fed đã sẵn sàng ra tín hiệu tạm dừng.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng cho rằng thị trường vàng dễ bị tổn thương trong thời gian tới do khả năng giảm tốc từ ngân hàng trung ương Mỹ có thể gây thất vọng.

Với rất nhiều tâm lý lạc quan trên thị trường, nhiều nhà phân tích cho rằng việc các nhà đầu tư quay trở lại với vàng chỉ là vấn đề thời gian.

Các tin khác