Giá vàng 3/2: 54,6 triệu đồng/lượng, vàng giảm mạnh qua đêm

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm mạnh qua đêm, dù vàng đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào ngày hôm qua. Những nhà đầu cơ giá lên của kim loại quý không còn duy trì được sức mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ "xoay trục" sớm hơn.
Giá vàng 3/2: 54,6 triệu đồng/lượng, vàng giảm mạnh qua đêm

Vào lúc 5 giờ 20 phút sáng hôm nay 3/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.912,60 USD/ounce, quy đổi tương đương 54,620 triệu đồng/lượng.

Thị trường vẫn đang tiêu hóa tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở Dự trữ Liên bang (FOMC) vào ngày 1/2 và cuộc họp báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Fed đã tăng phạm vi lãi suất quỹ lên 0,25%, như được mong đợi của thị trường. Tuy nhiên, nhận xét của ông Powell tại buổi họp báo đã khiến thị trường tin rằng Fed sắp kết thúc chuỗi tăng lãi suất.

Ông Powell cho biết lạm phát đang giảm nhưng cần phải lùi xa hơn nữa. Ông đề cập đến từ "giảm lạm phát" như đặc trưng cho điều kiện kinh tế hiện tại của Mỹ. Hầu hết đều đồng ý rằng trong đánh giá cuối cùng, ông Powell gần như không quá hiếu chiến như trong các cuộc họp báo gần đây của FOMC và để ngỏ khả năng Fed "xoay trục" sớm hay muộn.

Hôm qua là cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh, cả hai ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%. Động thái này không bất ngờ đối với thị trường.

Giờ đây, trọng tâm kinh tế chính của Mỹ trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 1 của chính phủ sẽ được công bố vào thứ Sáu ngày 3/2, dự kiến các nhà tuyển dụng tạo thêm 187.000 việc làm trong tháng 1, sau khi tăng 223.000 việc làm trong báo cáo tháng 12.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, chỉ số đô la Mỹ yếu hơn một chút và chạm mức thấp nhất trong 9 tháng chỉ sau một đêm. Giá dầu thô Nymex yếu hơn một chút và giao dịch quanh mức 76,25 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang ở mức 3,409%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:20 hôm nay 3/2 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và đã đạt được sức mạnh mới vào cuối tuần này. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài 3 tháng trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức ở mức thấp nhất trong tuần này là 1.915,50 USD/ounce.

Các tin khác