Giá vàng hôm nay 12/11: 53,1 triệu đồng/lượng, sức mạnh kỹ thuật hỗ trợ phe bò

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh vào ngày cuối tuần và đạt mức cao nhất 2,5 tháng. Các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý đang trở lại, sức mạnh kỹ thuật hỗ trợ phe bò trên thanh biểu đồ hàng ngày. Chỉ số US Dollar Index (DXY) và lợi suất kho bạc Mỹ giảm cũng đang hỗ trợ đà tăng của giá vàng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch tuần được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.771,30 USD/ounce, tăng 88,6 USD so với cuối tuần trước, quy đổi tương đương 53,100 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 11,80  USD, ở mức 1.765,20 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 12 giảm 0,082 USD, ở mức 21,62 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang hướng tới mức mở cửa cao hơn trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua đêm và chỉ số Nasdaq đạt mức cao nhất trong 6 tuần. Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán vẫn đang chìm đắm trong ánh sáng của kết quả báo cáo lạm phát ở Mỹ giảm nhiệt được công bố vào thứ Năm 10/11.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 10/11 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt nhanh hơn hơn dự báo, một tin tức đáng mừng cho người tiêu dùng Mỹ. Cụ thể, CPI tháng 10 của Mỹ ghi nhận tăng 7,7% so với cùng kỳ, thấp hơn mức 7,9% giới chuyên gia dự đoán và mức 8,2% của tháng 9.

Bản tin CPI hôm thứ Năm 10/11 có thể là điểm dữ liệu quan trọng nhất trong tháng và thậm chí cả quý. Chỉ số CPI hạ nhiệt có thể thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lùi lại việc thắt chặt chính sách tiền tệ diều hâu của mình. Hiện tại, hầu hết thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12, sau chuỗi tăng lãi suất 0,75% trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà theo dõi thị trường kỳ cựu cảnh báo rằng dữ liệu CPI hôm thứ Năm 10/11 chỉ là một báo cáo lạm phát, mặc dù là một báo cáo quan trọng. Trong tất cả khả năng sẽ phải có một loạt các báo cáo lạm phát của Mỹ hạ nhiệt hơn để thuyết phục Fed nhiệm vụ chống lạm phát đã hoàn thành. Các quan chức Fed đã nhiều lần tuyên bố rằng ngân hàng trung ương không thể sai lầm khi buông lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ quá sớm.

Điểm nổi bật cuối tuần này là sự sụt giảm của chỉ số US Dollar Index (DXY) và lợi suất kho bạc Mỹ. DXY tiếp tục giảm và chạm mức thấp nhất 2,5 tháng qua đêm, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3,811% sau khi giao dịch trên 4,0% vào đầu tuần này.

Thị trường chứng khoán và hàng hóa cũng có phần lạc quan hơn khi nhà chức trách y tế Trung Quốc ngày 11/11 thông báo nới lỏng một số hạn chế liên quan đến phòng dịch COVID-19.

Thị trường tiền điện tử vẫn dao động mạnh vào cuối tuần này. Binance từ chối mua lại FTX, gây ra lo ngại về khả năng lây lan kém thanh khoản của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Trong tin tức qua đêm, Khu vực đồng Euro đã dự báo tỷ lệ lạm phát cho năm 2022 là 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức 6,1% vào năm 2023.

Thị trường quan trọng khác qua đêm cho thấy giá dầu thô Nymex cao hơn một cách chắc chắn.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:35 hôm nay 12/11 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá lên và nhà đầu cơ giá vàng tương lai đang trở lại. Sự bứt phá về xu hướng tăng trên thanh biểu đồ hàng ngày trong tuần này cho thấy vàng sẽ còn nhiều khả năng tăng trong ngắn hạn.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc là 1.800 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong trong tuần này là 1.667,10 USD/ounce.

Các tin khác