Giá vàng: Tác động từ bảng lương phi nông nghiệp

(ĐTTCO) - Dựa trên những bình luận của Powell, báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) hôm thứ Sáu 3/9 có thể tạo ra sự chú ý trên thị trường vàng trong ba tuần tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hợp đồng vàng tương lai đang giao dịch thấp hơn vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai 30/8 khi Đô la Mỹ tăng cao hơn mặc dù lợi suất Kho bạc Mỹ giảm.

Vào lúc 19:05 GMT, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch ở mức $ 1.813,00, giảm $ 6,50 hay -0,36%.

Diễn biến giá cũng cho thấy mức tăng đột biến vào ngày thứ Sáu 27/8 có thể là một phản ứng thái quá đối với nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại hội nghị các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.

Powell cho biết việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể xảy ra trong năm nay nhưng không đưa ra dấu hiệu nào về mốc thời gian chính xác để Fed bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản của mình.

Giá vàng có thể đã tăng mạnh do những người bán khống được khuyến khích điều chỉnh vị thế. Hoặc, những người mua mới có thể đã được khuyến khích tham gia thị trường vì bình luận của Powell thiếu rõ ràng về động thái tiếp theo của Fed và góp phần vào sự không chắc chắn chung làm nền tảng cho giá vàng gần đây.

Powell chỉ ra rằng Fed sẽ vẫn thận trọng trong bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc tăng lãi suất vì nó cố gắng duy trì nền kinh tế để có toàn dụng lao động, nói rằng ông muốn tránh theo đuổi lạm phát "nhất thời" và có khả năng không khuyến khích tăng trưởng việc làm trong quá trình này - một biện pháp bảo vệ có hiệu lực cách tiếp cận mới đối với chính sách của Fed mà ông đã đưa ra một năm trước.

Triển vọng ngắn hạn

Có an toàn không khi nói rằng nếu Powell tin rằng sự gia tăng lạm phát là "nhất thời", thì báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu tuần này sẽ là sự kiện quan trọng cần theo dõi cho đến khi Fed họp vào ngày 21 đến ngày 22 tháng 9?

Powell cho biết vào thứ Sáu rằng các tuần kể từ cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 7 "mang lại nhiều tiến bộ hơn" trong việc sửa chữa thị trường việc làm, với gần một triệu vị trí được bổ sung và dự kiến sẽ tiếp tục tiến triển. Tuy nhiên, ông không cho biết mình muốn cải thiện thêm bao nhiêu trước khi công bố kế hoạch cắt giảm của Fed.

Ngay cả trước khi Powell đưa ra nhận xét của mình, một số chủ tịch Fed diều hâu cho biết họ rất mong muốn có bước tiến và giảm nhanh việc mua tài sản. Một số người cho rằng sự thay đổi này là cần thiết để chuẩn bị cho việc tăng lãi suất có thể cần tiến hành sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, Powell không cam kết và không đưa ra dấu hiệu chính xác về thời điểm bắt đầu giảm mua trái phiếu. Powell thậm chí còn bảo vệ các bình luận của mình bằng cách bày tỏ một số lo lắng về “sự lan rộng hơn nữa biến thể Delta” của coronavirus.

Dựa trên những bình luận của Powell, báo cáo NFP hôm thứ Sáu có thể tạo ra sự chú ý trên thị trường vàng trong ba tuần tới.

Các tin, bài viết khác