Giá vàng thế giới hướng tới mức cao nhất từ trước tới nay

(ĐTTCO)-Vào lúc 1 giờ 3 phút (sáng 23/7 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 1,3% lên 1.865,61 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn chốt phiên cao hơn 1,2% ở mức 1.865,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới hướng tới mức cao nhất từ trước tới nay

Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong chín năm trong phiên 22/7, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu về kim loại “trú ẩn an toàn” này.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 3 phút (sáng 23/7 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 1,3% lên 1.865,61 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn chốt phiên cao hơn 1,2% ở mức 1.865,1 USD/ounce.

Trước đó trong cùng phiên, giá vàng đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 là 1.870,01 USD/ounce - tiến gần hơn mức đỉnh của mọi thời đại mà kim loại quý này đã đạt được vào cùng tháng đó.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho hay giá vàng đang tăng tốc nhanh hơn và chủ yếu là do căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ với Trung Quốc.

Dường như trong thời gian tới, sự leo thang căng thẳng này sẽ chưa có hồi kết và nó sẽ gây tổn hại đến tâm lý nhà đầu tư khi các nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tranh cãi với nhau.

Ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu phía Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ở phía ngược lại, một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đang xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để trả đũa.

Giới quan sát cho rằng sự “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ làm triển vọng kinh tế toàn cầu càng thêm xấu đi khi thế giới vẫn đang “quay cuồng” vì tác động của đại dịch COVID-19.

Lãi suất thấp và làn sóng kích thích để giảm thiểu tác động từ dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế đã đẩy giá vàng thỏi tăng thêm hơn 23% tính từ đầu năm cho đến nay.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim tăng 2,6% lên 904,97 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc phiên này tăng tới 6,4% lên 22,68 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2013 là 23,03 USD/ounce trước đó hồi đầu phiên.

Tính từ đầu tuần cho tới nay, giá bạc đã tăng hơn 17%. Một số nhà phân tích coi đây là sự khởi đầu của một đợt tăng giá bạc do môi trường lãi suất thấp, nhu cầu đầu tư tăng lên, hoạt động sản xuất bị gián đoạn và nhu cầu trong ngành công nghiệp phục hồi.

Công ty chuyên về dịch vụ tài chính và nghiên cứu thị trường Citi Research viết trong một ghi chú gửi tới khách hàng rằng bạc chia sẻ một số thuộc tính 'trú ẩn an toàn' với vàng. Nhưng kim loại này thường "neo" theo đà phục hồi tăng trưởng và sản xuất trên toàn cầu.

Còn tại Việt Nam, kết thúc phiên 22/7, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 52,10-53,07 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).